ร้านขนมหมื่นอย่าง (Niki no Kashi) สาขา Ueno ตลาด Ameyoko

Niki no Kashi ร้านขนมญี่ปุ่นที่มีขนมมากกว่าหมื่นชนิด ของฝากที่ไม่ควรพลาด

เมื่อไม่นานมานี้ รายการ “ดูให้รู้” สารคดีจากสถานีโทรทัศน์ ThaiPBS โดยผู้ดำเนินรายการชาวญี่ปุ่น คุณฟูจิ ฟูจิซากิ พาไปเปิดหูเปิดตา ร้านขายขนมนิกิ หรือ นิกิโนะคาชิ (Niki no Kashi) ซึ่งขายขนมทั่วสารทิศจากประเทศญี่ปุ่นราว 10,000 กว่าอย่าง เรียกว่ามากที่สุดในโลก ขนมแต่ละอย่างก็มีเรื่องราวและความอร่อยที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป

ทีมงาน 2Baht.com เห็นว่าร้านนี้มีสตอรี่น่าสนใจทีเดียว จึงขอสรุปข้อมูลคร่าวๆ มาเล่าให้ฟังเผื่อใครไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วจะแวะไปซื้อขนมบ้างค่ะ ส่วนใครที่สนใจรับชมรายการฉบับเต็ม สามารถดูได้จากคลิปในตอนท้ายนะคะ 🙂

ร้านขนมหมื่นอย่าง Niki no Kashi สาขา Ueno
ร้านขนมหมื่นอย่าง โดยคุณฟูจิ รายการดูให้รู้

ปัจจุบันร้านขนมนิกิ Niki no Kashi มีทั้งหมด 14 สาขาในประเทศญี่ปุ่น เปิดมานานถึง 65 ปี บริหารงานโดยท่านรองประธานคุณเออิจิ ฟูตะสึงิ (Eiichi Futatsugi) ซึ่งสืบทอดกิจการมาเป็นรุ่นที่สอง (รุ่นลูก) แล้ว

ร้านนี้มีขนมที่ขายจำนวน 10,000 กว่าอย่าง มีทั้งขนมขายดีที่พบเห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไป และยังมีขนมท้องถิ่นอร่อยๆ ที่คุณเออิจิดั้นด้นไปสรรหามาเองจากโรงงาน เพื่อคงไว้ทั้งธุรกิจและภูมิปัญญาดั้งเดิมในการทำขนมของคนญี่ปุ่น

Eiichi Fatatsugi - Niki no Kashi

การขายขนมที่ไม่ใช่แค่ความอร่อย แต่ยังต้องมีเรื่องราวอีกด้วย

ขนมหลายชนิดในร้านขนมนิกิไม่ใช่แค่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจของมันเอง อย่างเช่น ขนมโมนากะ (Monaka) ที่ค่อนข้างเปราะบางแตกง่าย แต่ทางร้านก็ยังคงสูตรแบบดั้งเดิมไม่เติมแต่งส่วนผสมที่ทำให้ความเปราะน้อยลง เพื่อรักษารสชาติดั้งเดิมเอาไว้ และยังเขียนป้ายบอกเล่าเรื่องราวของขนมให้ดูโดดเด่น จูงใจแก่ผู้พบเห็น (นึกถึงเวลาเดินในร้านเจ๊เล้งเลยนะ)

Monaka - Niki no Kashi
ขนม Monaka ร้าน Niki no Kashi รับรองความอร่อยแบบดั้งเดิม

ตัวอย่างป้ายบรรยายเรื่องราวของ “โดนัทสูตรดั้งเดิม” ที่มีขายมานานถึง 40 ปีแล้ว หน้าตามันออกจะดูธรรมดาๆ แต่พอเขียนป้ายโฆษณาว่าพนักงานอาวุโสของร้านนิกิ เมื่อได้ทานขนมโดนัทกล่องนี้แล้ว ทำให้นึกถึงเรื่องราวสมัย 40 ปีก่อนตอนเด็กๆ ที่ป่วยแล้วคุณแม่เอาขนมมาให้ทาน (ยังกะดราม่าญี่ปุ่น) ก็ทำให้ดึงดูดลูกค้าที่อยากย้อนเวลากลับไปในอดีต จนขายดิบขายดี

Niki no Kashi - Donut ads
ป้ายบรรยายขนมโดนัท สูตรเก่าแก่กว่า 40 ปี ที่ทานแล้วทำให้นึกถึงความทรงจำในอดีต

จากเหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่นในปี 2011 ส่งผลให้ขนมบางอย่างอาจจะหายสาบสูญไปพร้อมกับผู้สืบทอดที่บ้านเรือนเสียหาย แต่ร้านขนมหมื่นอย่างก็ยังเสาะหาคนทำดั้งเดิม และนำกลับมาให้ทานกัน อย่างขนมถั่วเคลือบถุงนี้ ถือเป็นการช่วยเหลือและสืบทอดขนมท้องถิ่นนั้นๆ ให้ดำรงอยู่ได้ต่อไป

Niki no Kashi - Tsunami Peanut

นอกจากนี้คุณเออิจิยังได้แนะนำขนมเค้กสินค้าขายดีที่สุดของร้านนิกิ ด้วยการสรรหาวัตถุดิบชั้นดีจึงแตกต่างจากที่อื่น อย่างรสวนิลาใช้เมล็ดวนิลามาผสมซึ่งให้กลิ่นที่หอมหวานมากกว่าการโรยผงวนิลา ส่วนรสช็อคโกแลตก็นำเอาช็อคโกแลตเข้มข้นมาจากสเปน จนคุณฟูจิเองยังต้องแงะออกจากถุงมาชิมให้ดู ยั่วน้ำลายผู้ชมกันมากขึ้นไปอีก

Niki no Kashi Best Seller

การคัดเลือกและเสาะหาขนมมาขายที่ร้านนิกิ

ในทุกๆ เดือน ร้านขนมนิกิจะเชิญผู้จัดการสาขามาร่วมประชุม เพื่อชิมและคัดเลือกขนมราว 500 กว่าอย่าง ตั้งแต่ 10.00 – 14.00 น.  เรียกว่าไม่ต้องทานข้าวเช้า-ข้าวเที่ยง กันเลย ใครชิมเสร็จถูกใจขนมชนิดไหนก็จะลงคะแนนโหวตกันไป สุดท้ายค่อยมาตัดสินว่าขนมเจ้าไหนจะได้เข้ารอบวางขายที่ร้านนิกิ

Niki no Kashi Snack Test
ผู้จัดการสาขาร้านนิกิกำลังชิมขนมอย่างเอร็ดอร่อย

และไม่ได้มีแค่การประชุมในออฟฟิศเท่านั้น ท่านรองประธานเออิจิยังเดินทางไปเสาะหาและคัดเลือกขนมถึงโรงงาน เพื่อดูกระบวนการผลิต วัตถุดิบ และประวัติของขนมด้วยตนเอง โดยไม่มีลูกน้องติดตามไปอีกด้วย อย่างในรูปนี้กำลังขึ้นรถไฟไปไซตามะ

Eiichi Fatatsugi - Niki no Shiki

คุณเออิจิยังกล่าวเสริมอีกว่า จุดประสงค์ในการเสาะแสวงหาขนมอร่อยทั่วญี่ปุ่นของร้านนิกิ ก็เพื่อรักษาวัฒนธรรมการทำขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่นับวันอาจจะยิ่งสูญหาย เพราะขนมบางอย่างอร่อย แต่ไม่มีคนช่วยขาย ช่วยกระจายส่งต่อไปยังลูกค้า

อย่างร้านฟูจิตะ เซกะ ที่ไซตามะ ซึ่งทำขนมโกคาโบ (Gokabo) จากข้าวเหนียว 100% หลังจากที่คุณเออิจิได้เข้ามาเยี่ยมชมแล้ว ก็พบว่าขนมทำด้วยมือทุกขั้นตอนการผลิต ทำให้ความกรอบหรือความหอมมีความแตกต่างกันไปในแต่ละชิ้น มีรสชาติอร่อย ใช้วัตถุดิบดี และสืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งถือว่าผ่านเกณฑ์ของร้านขนม Niki no Kashi ไปอย่างไม่ต้องมีข้อกังขา

Fujita Seiga Saitama

ตอนท้ายรายการยังให้ข้อคิดกับผู้ชมอีกด้วยว่า ถ้าคุณคิดจะขายอะไร ก็ต้องรู้จักสิ่งนั้นให้ลึกซึ้งถ่องแท้ และอย่าเอาตัวรอดคนเดียว ต้องคิดถึงเพื่อนร่วมอาชีพด้วย “ถ้าผู้ผลิตอยู่ได้ ร้านขายขนมก็อยู่ได้ด้วย” ช่างสมกับเป็นแนวคิดการทำธุรกิจของชาวญี่ปุ่นที่ช่วยเหลือพึ่งพากันจริงๆ ค่ะ 🙂

ใครที่อยากดูคลิปลองติดตามได้จากด้านล่าง หรือ ติดตามรายการ “ดูให้รู้” ได้จาก ThaiPBS

ส่วนท่านใดที่วางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่น 2Baht.com ได้สรุปข้อมูลสาขาในโตเกียวไว้ด้านล่าง เผื่อตามไปช้อปปิ้งขนมหมื่นอย่างมาฝากเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ก็ไม่เลวนะคะ

แผนที่การเดินทางไปร้านขนมหมื่นอย่าง Niki no Kashi สาขาในโตเกียว

ทาง 2baht.com ได้เลือกมาเฉพาะสาขาตามแหล่งช้อปปิ้งในโตเกียว ใครผ่านแถวไหนก็ลองตามไปกันได้ค่ะ

สาขาสำนักงานใหญ่ อะเมโยโก อุเอโนะ (Ameyoko Ueno)

ร้านขนมหมื่นอย่าง (Niki no Kashi) สาขา Ueno ตลาด Ameyoko
ร้านขนมหมื่นอย่าง (Niki no Kashi) สาขา Ueno ตลาด Ameyoko

ใครที่สะดวกมาสาขาอุเอโนะรับรองไม่ผิดหวัง สาขานี้ตั้งอยู่ในตลาดอะเมโยโกะ (สาขาเดียวกับที่ถ่ายรายการเลย) มี 2 ร้านประชันหน้าเข้าหากันขนาดใหญ่พอๆ กับซุปเปอร์มาร์เก็ต วางขายขนมยอดฮิต อย่างเช่น KitKat ทุกรสชาติ กูลิโกะ ถั่วพิตาชิโอ และที่สำคัญราคาถูกกว่าที่อื่นเยอะ

สาขา Tokyo Skytree Town Solamachi

ร้านขนมหมื่นอย่าง (Niki no Kashi) สาขา Tokyo Skytree
ร้านขนมหมื่นอย่าง (Niki no Kashi) สาขา Tokyo Skytree

สาขานี้เน้นขายขนมจำพวกที่เป็นของฝากมากกว่า ตั้งอยู่ชั้น 2 Tokyo Sky Tree โครงการ Solamachi ฝั่ง West

นอกจากร้านขนม Niki no Kashi ซึ่งเป็นร้านขนาดใหญ่แล้ว ยังมีร้าน ฟูตะสึงิ (Futatsugi ふたつ木) ขายขนมแบรนด์ของร้านนิกิเอง ซึ่งเป็นบูธเล็กๆ อีก 3 สาขา เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า เท่าที่ดูข้อมูลมา ร้าน Futatsugi ออกจะเล็กกระทัดรัดไปสักนิดเมื่อเทียบกับ Niki no Kashi ถือว่าเป็นอีกทางเลือกละกัน

ร้าน Futatsuki สาขาสถานี JR Sugamo
ร้าน Futatsuki สาขาสถานี JR Sugamo

ขอให้ทุกท่านสนุกกับการช้อปปิ้งเลือกซื้อขนมอร่อยๆ ในโตเกียวนะคะ และระวังกระเป๋าล้นยัดไม่ลงกันด้วยหล่ะ เพราะเราก็เคยเป็นมาแล้วนะ!!

ที่มา – รายการดูให้รู้ ตอนร้านขนมหมื่นอย่าง (มากที่สุดในญี่ปุ่น) ฉายครั้งแรกวันที่ 1 พ.ย. 58, ร้าน Niki no Kashi

คุณสามารถอ่านบทความการท่องเที่ยวญี่ปุ่น หรือติดตามข่าวสารจากเราที่ facebook เพจ “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางนะคะ