รีวิว นิปปอนเท (Nippon Tei) สุดยอดอาหารญี่ปุ่นกลางกรุงเทพ

รอบนี้ 2Baht.com ขอเสนอร้านอาหารญี่ปุ่นคุณภาพเยี่ยมอีกแห่งใจกลางสุขุมวิท ในย่านช็อปปี้งราชประสงค์ที่เต็มไปด้วยร้านญี่ปุ่นขึ้นห้าง ร้าน “นิปปอนเท” หรือ “นิปปอนเต” (Nippon Tei) ถือเป็นร้านญี่ปุ่นเก่าแก่ที่ยืนเด่นรับการท้าทายของร้านอาหารญี่ปุ่นรุ่นน้องได้อย่างสมศักดิ์ศรี

Nippon Tei มีทั้งหมด 6 สาขาในไทยคือ

  • ในกรุงเทพ 3 สาขา – ราชดำริ, ราชประสงค์, สยามพารากอน (ใช้ชื่อว่า The Grill Tokyo)
  • นอกกรุงเทพ 3 สาขา – ศรีราชา, อมตะนคร, สนามกอล์ฟเกียรติธานีคันทรีคลัป

การเดินทาง

รีวิวครั้งนี้เราจะพาไปกินร้าน Nippon Tei สาขาราชประสงค์ โดยจะตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินอาคาร President Tower (อาคารเดียวกับโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทัล InterContinental) ข้างห้างเกษรพลาซ่า สามารถเดินทางได้สะดวกโดยลง BTS สถานีชิดลม แล้วเดินย้อนมาทาง Central World เมื่อเจอโรงแรม InterContinental อยู่ทางขวามือให้ลงบันไดก็จะเจอเลย ไม่ต้องเข้าทางขึ้นของโรงแรม แต่เดินลงชั้นใต้ดินแทน ร้าน Nippon Tei จะอยู่ด้านในสุดซ้ายมือ (แผนที่ด้านล่าง)

ร้านสาขา President Tower นี้เปิดทุกวัน โดยจะแบ่งเวลาเปิด 2 รอบคือช่วงเที่ยง 11:00-14:00 และช่วงเย็น 17:00-22:00 มีบาร์ซูชิ และมีห้องแยกสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวด้วย หมายเลขโทรศัพท์ +66(2) 656 0037

แผนที่ร้าน Nippon Tei

ร้านสาขานี้ยังมีเอกลักษณ์ด้วยภาพวาดดอกซากุระ Sakurabito ขนาดใหญ่ของศิลปิน Noriko Tamura ด้วย คนดังชาวญี่ปุ่นหลายๆ คนที่มาเมืองไทยต้องมากินร้านนี้ ตัวอย่างเช่น ราชวงศ์ญี่ปุ่นบางพระองค์ก็เคยเสด็จมาที่ร้าน มีภาพถ่ายติดกำแพงไว้เป็นเกียรติประวัติ

รูปแบบอาหาร

ร้าน Nippon Tei มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร  บริการดีเยี่ยมแบบร้านญี่ปุ่นแท้ๆ อาหารส่วนใหญ่ขายเป็นอาหารชุด ซึ่งราคาไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับคุณภาพ รสชาติ ปริมาณ โดยตกเซ็ตละไม่เกิน 300 บาท ในชุดประกอบด้วยอาหารจานหลัก, ข้าวสวย, ซุปมิโซะ และเครื่องเคียงเป็นอาหารจานผักอีก 1-2 อย่าง

วันที่ไปกินนั้นไปกันหลายคน ลองสั่งเมนูที่หลากหลาย เริ่มจาก ข้าวหน้าหมูทอด (ทงคัตสึ) ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มและงาให้บดเอง รวมถึงเครื่องเคียงอื่นๆ

Nippon Tei

ข้าวต้มหน้าปลาแซลมอน อาหารญี่ปุ่นพื้นบ้านที่หากินได้ยากตามร้านทั่วไป วิธีการกินคือนำน้ำซุปจากกา เทราดบนข้าวก่อนแล้วค่อยรับประทาน

Nippon Tei

ชุดชาบูหมู เครื่องเยอะสะใจ น่าอร่อยมากๆ

Nippon Tei

อาหารจานเดียวมีสลัดอร่อยๆ หลายอย่าง อันนี้เป็น สลัดรวมมิตรทะเล ประกอบด้วยแซลมอน ทูน่า ปลาหมึก กุ้ง ราดด้วยน้ำสลัดงาสูตรญี่ปุ่น น้ำสลัดเค็มๆ รสชาติตัดกับผักสด อร่อยมากมาย

Nippon Tei

ข้าวหน้าไก่ย่าง ตกแต่งมาอย่างสวยงามด้วยเครื่องเคียงบร็อคโคลี

Nippon Tei

สลัดปูนิ่ม จานนี้อร่อยโดดเด่นจนต้องสั่งซ้ำอีกรอบ

Nippon Tei

ชุดข้าวกับปลาซาบะย่างเกลือ อาหารจานปลาของร้านนี้มีให้เลือกหลักๆ คือปลาซาบะและปลาซันมะ สามารถเลือกวิธีการปรุงได้ตามต้องการ เช่น ย่างเกลือ ย่างซีอิ๊ว โดยเราเลือกเมนูแบบย่างเกลือเพื่อให้เข้าถึงรสชาติของเนื้อปลามากที่สุด

Nippon Tei

หน้าตาของซาบะย่างเกลือ ชิ้นใหญ่ ย่างดี คุ้มค่าทีเดียวกับอาหารเซ็ตพร้อมเครื่องเคียง ราคาไม่ถึง 300 บาท

Nippon Tei

ดูไก่ย่างมาแล้ว คราวนี้มาดู ชุดเนื้อย่าง บ้าง

Nippon Tei

จานนี้มากี่ทีก็ได้ทั่งทุกที เป็นอาหารเต้าหู้ที่โดดเด่นมากของทางร้าน ถ้าเรียกเป็นแบบไทยคือ เต้าหู้ทรงเครื่อง หรือ เต้าหู้ราดหน้า ที่มีเครื่องมากมาย ทั้งเห็ดและเนื้อสัตว์

Nippon Tei

ของแปลกอีกอย่างของร้านนี้ เป็นแซลมอนดิบที่ปรุงให้สุกเฉพาะด้านนอก แล้วนำมายำแบบไทย ใส่กระเทียมและซีอิ๊ว อร่อยมาก

Nippon Tei

ของหวานบ้าง เป็นโมจิ-เค้กไอติม ที่เห็นเป็นแท่งสี่เหลียมนั้นไส้ในคือไอศกรีม แปลกใหม่ดีมาก

Nippon Tei

พุดดิ้งชาเขียว แค่การตกแต่งจานก็กินขาดแล้ว

Nippon Tei

สุดท้ายคือไอติมชาเขียวถั่วแดง มาพร้อมกับโมจิอีกเหมือนกัน

Nippon Tei

โดยสรุปแล้ว ร้าน Nippon Tei ถือเป็นสุดยอดร้านอาหารญี่ปุ่นอีกร้านที่ต้องไปซ้ำอยู่เรื่อยๆ คุณภาพของอาหารอยู่ในระดับสูงมาก โดยที่ราคาไม่แพงจนเกินไป (เมื่อเทียบกับทำเลระดับนี้)

จุดอ่อนของทางร้านคงเป็นร้านแบบดั้งเดิมที่ไม่โปรโมทตัวเองมาก (ซึ่งนั่นอาจเป็นข้อดี!) บรรยากาศคงแตกต่างจากร้านญี่ปุ่นยุคใหม่อยู่บ้าง แต่ถ้าโจทย์คืออาหารญี่ปุ่นรสเลิศที่มีเวลาเป็นเครื่องการันตีคุณภาพแล้ว มาร้านนี้รับรองไม่ผิดหวัง