การท่องเที่ยวนอร์เวย์บูม ผลจากการ์ตูน Frozen | 2Baht Travel

การท่องเที่ยวนอร์เวย์บูม ผลจากการ์ตูน Frozen ของดิสนีย์

การท่องเที่ยวของประเทศนอร์เวย์กำลังบูม โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกที่เต็มไปด้วย “ฟยอร์ด” (fjord) หน้าผาโค้งเว้าริมทะเล

เหตุผลสำคัญมาจากความนิยมในภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชันเรื่อง Frozen ของ Walt Disney ที่ใช้ฉากหลังเป็นยุโรปเหนือ มาทำเป็นเมือง Arendelle ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่กันมาเที่ยวนอร์เวย์เพื่อซึมซับบรรยากาศแบบเดียวกับในการ์ตูน

ตัวเลขนักท่องเที่ยวในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาก็พุ่งทะยาน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เดินไต่เขาขึ้นไปดู Trolltunga หินแหลมที่ยื่นออกมาบนหน้าผา เพิ่มจาก 1,000 คนเป็น 100,000 คน หรือ Preikestolen หน้าผาสูงชมวิว ก็เพิ่มจาก 60,000 คนเป็น 300,000 คน

Trolltunga – ภาพจาก Visit Norway

ส่วนฟยอร์ดยอดฮิตอย่าง Geirangerfjord และ Aurlandsfjord ก็มีเรือนำเที่ยวเข้าชมเป็นจำนวนมาก หมู่บ้านเล็กๆ ในฟยอร์ดที่มีประชากรเพียงหลักร้อย ก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว (หมูบ้าน Geiranger มีประชากร 215 คน มีนักท่องเที่ยว 700,000 คนต่อปี)

การบูมของนักท่องเที่ยวส่งผลให้โรงแรมถูกจองเต็ม การจราจรติดขัด และนักท่องเที่ยวอาจได้ประสบการณ์ไม่ดีนัก อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาในช่วงหน้าร้อน ทำให้การท่องเที่ยวของนอร์เวย์ พยายามกระจายปริมาณนักท่องเที่ยวให้มาในเดือนอื่นๆ บ้าง เช่น ฤดูใบไม้ผลิตที่ดอกไม้เริ่มบาน

ที่มา – Telegraph

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"