เฮือนมั่งมีสุขใจ๋

รีวิว เฮือนเอ้ยจั๋นทา บ้านไม้ปลายนาที่สันป่าตอง เชียงใหม่

การอยู่ในเมืองกรุงที่ชีวิตเร่งรีบวุ่นวาย ก็ทำให้เราอยากไปชาร์จพลังธรรมชาติ สูดอากาศสดชื่น ท่ามกลางหมู่บ้านที่เงียบสงบ เต็มไปด้วยสีเขียว โจทย์ในการเดินทางไปเชียงใหม่ของ 2baht.com ในครั้งนี้ เลยขอนอน “บ้านไม้ ริมนา” แต่ด้วยติดธุระบางอย่าง จึงเปลี่ยนแผนจากทุ่งนายอดฮิตอย่าง อ.แม่แจ่ม ไปที่ อ.สันป่าตอง ที่อยู่ใต้ อ.หางดง ไปอีกหน่อย ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก (ไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว)

เฮือนเอ้ยจั๋นทา บ้านพักริมนา พืชผักออแกนิก

เฮือนมั่งมีสุขใจ๋

การเดินทางมาสันป่าตองของเราในครั้งนี้พูดได้เต็มปากว่า ‘ไม่ผิดหวังแม้แต่น้อย’ เรามานอนบ้านพักของอาจารย์นงคราญ ที่เพิ่งเกษียณจากการเป็นครู มาดูแลไร่นาและบ้านพักโฮมสเตย์

อาจารย์เล่าให้เราฟังว่าบ้านพักแต่ละหลังมีชื่อมาจากบรรพบุรุษของท่าน อย่างรีสอร์ตแห่งนี้ชื่อว่า “เฮือนเอ้ยจั๋นทา” ซึ่งก็มาจากแม่อุ้ยของอาจารย์ทั้ง 3 ท่านชื่อว่า อุ้ยเอ้ย-อุ้ยจั๋น-อุ้ยทา (‘เฮือน’ แปลว่า เรือน หรือ บ้าน ส่วนคำว่า ‘อุ้ย’ แปลว่า grandparent สามารถใช้ได้ทั้ง ปู่ยาตายาย)

นอกจากนี้ยังมีบ้านพักหลังอื่นๆ อีก เช่น เฮือนอุ้ยเขียว เฮือนอุ้ยติ๊บอุ้ยมา (เป็นบ้านไม้แฝด) และยังมีบ้านไม้อีก 2 หลังที่ตั้งคู่กัน ตั้งชื่อตาม คุณพ่อ-คุณแม่ของอาจารย์ ชื่อว่า เฮือนแก้วแสงดี (มาจากชื่อคุณแม่ แสงดี) กับ เฮือนอุ้ยตานอนม่วน (แปลว่า เรือนคุณตานอนสบาย)

เฮือนมั่งมีสุขใจ๋

บรรยากาศภายในรีสอร์ตแห่งนี้แวดล้อมไปด้วยบึงเล็กๆ และทุ่งนารอบด้าน มองไปทางไหนก็สบายตา อาจารย์ยังเล่าให้เราฟังอีกว่า ต้นไม้ทุกต้นปลูกเอง พืชผักและนาข้าวที่นี่ล้วนแต่ออแกนิกไม่พึ่งสารเคมี น้ำที่นี่ก็อุดมดี ปลูกข้าวได้ปีละ 2 หน คือ เดือนธันวาคมและมิถุนายน

บ้านไม้ริมนาที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง

เกริ่นกันมาพอสมควรแล้ว จากแผนที่ด้านล่างจะมีบ้านไม้อยู่ 2 โซน คือ ทิศเหนือ และทิศใต้ เรามาดูเฮือนแต่ละหลังกันดีกว่าเจ้า

แผนที่บ้านพักเฮือนเอ้ยจั๋นทา
แผนที่บ้านพักเฮือนเอ้ยจั๋นทา – ภาพจากเพจ Oey-Chan-Dha Villa

บ้านพักโซนทิศเหนือ

เฮือนไม้เอ้ยจั๋นทา ห้องพัดลม มี 3 เตียงใหญ่ 2 ห้องน้ำ ราคาคืนละ 1,500 บาท พอดีบ้านหลังนี้มีแขกเช่าเหมาหลังอยู่กันเป็นเดือน เลยไม่ได้ถ่ายรูปใกล้ๆ มาฝากกัน แต่เราว่าวิวที่ระเบียงของบ้านหลังนี้น่าจะสวยงามมิใช่น้อย แอบเห็นว่าเค้าตั้งเต้นท์กันด้วยแหละ

เฮือนเอ้ยจั๋นทา
เฮือนเอ้ยจั๋นทา

เฮือนอุ้ยติ๊บอุ้ยมา หรือ บ้านแฝด เพราะใช้ทางขึ้น-ลง และระเบียงร่วมกัน แต่มี 2 ห้องแยกกัน เป็นห้องพัดลม 2 ห้องนอน (รวม 4 เตียงเดี่ยว) 2 ห้องน้ำ 1,500 บาท มีไม้เลื้อยที่เกาะกับปูนกับไม้อย่างลงตัว ดูร่มรื่น ฟากนึงเป็นวิวบึง ส่วนอีกฟากเป็นวิวทุ่งนา

เฮือนอุ้ยติ็บอุ้ยมา

เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น เรือนเป็นเรือนใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอยู่ถัดจากเฮือนอุ้ยติ๊บอุ้ยมาลงมา (ไม่มีในแผนที่) เรือนนี้ใกล้ชิดกับทุ่งนามากที่สุด สามารถเห็นวิวทุ่งนาแบบ 180 องศากันจากระเบียงบ้านได้เลย และเมื่อเดินออกจากบ้านไปอีกไม่กี่ก้าวก็ถึงทุ่งนาแล้ว บ้านหลังนี้มี 2 ห้องนอน (แอร์) 2 ห้องน้ำ พักได้ 6 คน คืนละ 1,600 บาท

เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น
เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น

บ้านพักโซนทิศใต้

โซนทิศใต้เป็นบ้านพักขนาดเล็ก และห้องประชุม เราขอเริ่มจากบ้านฝั่งซ้ายกันก่อนค่ะ

เฮือนแก้วแสงดี เป็นบ้านไม้มีระเบียงนั่งเล่นริมบึง ถัดออกไปจะเห็นท้องทุ่งนา มี 1 ห้องนอน (แอร์) 1 ห้องน้ำ ราคาคืนละ 1,000 บาท แต่ด้วยห้องน้ำอยู่ด้านล่างอาจเดินขึ้นลงลำบากหน่อย

เฮือนแก้วแสงดี
เฮือนแก้วแสงดี

เฮือนอุ้ยตานอนม่วน เป็นเรือนหลังเล็กสุดของที่นี่ ไม่มีระเบียงส่วนตัวให้ชมวิว เป็นห้องพัดลม 1 เตียงควีนไซส์ 1 ห้องน้ำ 680 บาท

เฮือนอุ้ยตานอนม่วน
เฮือนอุ้ยตานอนม่วน

เฮือนมั่งมีสุขใจ๋ เป็นเรือนล็อบบี้ ตกแต่งสวยงามดูร่มรื่น มีมุมนั่งเล่นริมบึงและริมทุ่งนา ข้างบนมี 2 ห้องนอน และ 2 ห้องน้ำ

เฮือนมั่งมีสุขใจ๋
เฮือนมั่งมีสุขใจ๋

นอกจากนี้ยังมีห้องประชุมขนาดเล็กและใหญ่ ซึ่งจุคนได้ 15 และ 60 คนตามลำดับ

ห้องประชุม
ห้องประชุม ตั้งอยู่ข้างเฮือนแก้วแสงดี

รีวิว เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น

ที่จริง 2baht.com จอง “เฮือนแก้วแสงดี” เอาไว้ แต่อาจารย์เห็นว่าห้องน้ำอยู่ชั้นล่างกลัวพวกเราจะปีนขึ้นปีนลงกันลำบาก เลยให้มานอน “เฮือนอุ้ยเขียว” ซึ่งเป็นบ้านหลังใหญ่ แบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำแทน

เราเดินทางมาถึงกันซะดึก พอดีอาจารย์ติดธุระ เลยให้ ‘พี่บัว’ ผู้ช่วยอาจารย์ พาเรามานอนเรือนนี้กัน เรือนนี้สามารถจอดรถไว้ใต้เรือนได้ด้วยนะ

ที่จริงก็แอบเกรงใจอยู่เหมือนกัน ย้ายให้มานอนเรือนใหญ่แล้วยังไม่หวงห้องด้วย มีเตียงใหญ่ให้ 2 เตียง ในห้องนี้มีทีวีตู้เย็นครบ และเห็นบ้านริมนาแบบนี้ก็มี wifi ให้ใช้ฟรีกันด้วยนะคะ 🙂

เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น ห้องนอนใหญ่
ห้องนอนใหญ่ เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น

สภาพข้างในแต่งแบบบ้านคนเหนือ สานตอกรอบห้องไม่เว้นแม้แต่เพดาน กันลมได้ดี แต่มาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนอากาศเริ่มเย็นๆ (แต่เราจองห้องแอร์ไปแหละ เหมือนพลาดอะไรไปนะ!)

เราแอบไปดูห้องนอนเล็กที่อยู่ติดกัน ก็ตกแต่งเป็นธีมเดียวกัน มีทีวีให้ แต่ไม่มีตู้เย็น

เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น ห้องนอนเล็ก
ห้องนอนเล็ก เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น

ห้องน้ำชั้น 2 ตกแต่งแบบลอฟต์ทางเหนือเจ้า มีหน้าต่างระบายอากาศที่ทำจากไม้ 2 ชิ้นมีรูไขว้กัน หากขยับไปอีกนิดก็จะเหลื่อมปิดกันลมได้พอดี อันนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าในห้องน้ำมีมดบ้างนิดหน่อย ตามสไตล์บ้านสวนออแกนิก

เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น ห้องน้ำชั้นบน
ห้องน้ำชั้นบน เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น

บรรยากาศตอนกลางคืนที่นี่จะเงียบๆ แต่มีเสียงแมลงและเขียดร้องตอนกลางคืน นอนสบายเลย ให้ความรู้สึกว่านอนพักในบ้านคนกันจริงๆ มากกว่านอนรีสอร์ต แต่ด้วยหน้าต่างไม้ทึบ พวกเราตื่นสายเกือบ 8 โมงแน่ะ (แก้ตัวนิดนึงว่าที่จริงตื่นมาตี 5 ฟังเสียงฝูงไก่สลับกันขันนิดนึง แล้วก็นอนต่ออยู่ดี)

ข้าวในท้องนาที่เพิ่งจะเกี่ยวกันไปไม่นาน คิดว่าถ้ามาเดือนสิงหาคม คงจะเขียวขจีไปทั้งทุ่งแน่ๆ เลย

ระเบียงริมนา เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น
ระเบียงริมนา เฮือนอุ้ยเขียวมีควั่น

เนื่องจากตื่นสายเกินกว่าชาวบ้านทั่วไป พี่บัวจึงเดินมาตามพวกเราด้วยความเป็นห่วง อาหารเช้าที่นี่เป็น ‘ข้าวต้มปลา’ ฝีมือพี่บัว จากข้าวออแกนิกที่เพิ่งเกี่ยวไปไม่นานนี้

ข้าวต้มปลา จากนาข้าวออแกนิก
ข้าวต้มปลา จากนาข้าวออแกนิก

ข้าวต้มอร่อย ปลาก็สดดีค่ะ ทาน 2 คนหมดหม้อเลย (ไม่อิ่มก็บอกได้นะ แต่จุกแล้วแหละ) ว่าแล้วก็เลยขอตัวอาจารย์ไปเดินเล่นตลาดแถวนั้นกันต่อ (อาจารย์บอกว่าไม่ต้องรีบกลับมานะ เดินจนพอใจ เรียกว่า late check-out ได้ตามสบาย)

เที่ยวตลาดชาวบ้าน อ.สันป่าตอง

เราเลือกไปเที่ยว “ตลาดทุ่งฟ้าบด” เป็นตลาดนัดเช้าวันเสาร์ และมีตลาดวัวที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ตลาดนัดแห่งนี้มีขายทุกอย่างครบ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เลี้ยงวัว-จับปลา เสื้อผ้า วัตถุดิบทำอาหาร พืชผักพื้นบ้าน ต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ ขนมของกินเล่น มีแทบทุกอย่างเลย แค่เดินเฉยๆ ก็สนุกแล้ว เพราะตลาดคึกคักมาก ดูวิถีชีวิตผู้คนผ่านการจับจ่ายใช้สอยในตลาด จะว่าไปก็คล้ายๆ กับเดินจตุจักร เพียงแต่ขายของกันคนละแนวเท่านั้นเอง

ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด
ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด ตลาดนัดวันเสาร์ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

จากนั้นก็เราก็แวะไปอีกตลาดนึง ชื่อว่า “กาดสล่า” แปลว่า ตลาดช่าง ขายงานไม้แกะสลัก บรรยากาศร่มรื่น แต่แอบเหงาๆ หน่อยนะ คงเพราะมากันเช้าไป ทัวร์ยังไม่ลง

กาดสล่า (ตลาดช่างไม้) อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
กาดสล่า (ตลาดช่างไม้) อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

แผนที่และรายละเอียดการเดินทาง

ใครที่อยากมา “พัก” และ “ผ่อน” แบบเราที่บ้านไม้วิวทุ่งนาแบบชาวบ้านๆ ที่ เฮือนเอ้ยจั๋นทา ก็มาตามแผนที่ด้านล่างได้เลย พร้อมแผนที่ตลาดทุ่งฟ้าบด กาดสล่า และร้านอาหารละแวก อ.สันป่าตอง อีก 2-3 ร้านค่ะ

ทางเข้าเฮือนเอ้ยจั๋นทาจะมีป้าย “วัดศรีเกิด” อยู่ ตรงเข้ามาไม่ถึง 300 เมตรจะเจอสะพาน พอพ้นสะพานก็จะเห็นป้ายใหญ่ๆ อยู่ด้านซ้ายมือ รับรองว่าบ่หลงเจ้า

ทางเข้าเฮือนเอ้ยจั๋นทา
ทางเข้าเฮือนเอ้ยจั๋นทา สังเกตป้าย “วัดศรีเกิด”
ป้ายด้านหน้าเฮือนเอ้ยจั๋นทา
ป้ายด้านหน้าเฮือนเอ้ยจั๋นทา

ติดต่อจองห้องพัก

ปล. รีวิวนี้อาจจะยาวไปบ้าง เพราะความชอบส่วนตัว อยากให้ลองไปพักกันดู ที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือนแวะมาพักบ้านญาติผู้ใหญ่ใจดี อยู่กันแบบสบายๆ เป็นกันเอง มากกว่ามานอนรีสอร์ตที่ทุกอย่างดูลงตัวจนเกินไป และหวังว่าท่านผู้อ่านจะได้ชาร์จพลังธรรมชาติแบบเราบ้างนะคะ 🙂