เส้นทางขับรถเที่ยวอเมริกา วนรอบเดียวแวะสถานที่สำคัญครบ 48 รัฐ

ภาพจาก Flickr faungg's photo
ภูเขา Rushmore – ภาพจาก Flickr faungg’s photo

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาลมาก ถึงแม้จะมีคนนิยมขับรถท่องเที่ยวทั่วประเทศ แต่การเลือกเส้นทางให้เหมาะสม ประหยัดเวลา แต่ได้ไปชมสถานที่สำคัญครบถ้วนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวหลายคนพยายามคิดค้นเส้นทางการขับรถเที่ยวทั่วสหรัฐโดยเก็บสถานที่เด่นๆ ให้ครบทุกรัฐ แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์มากนัก

ปัญหาข้างต้นทำให้เว็บไซต์ Discovery ขอให้ Randy Olson นักศึกษาปริญญาเอกจาก Michigan State University หาทางออกโดยใช้อัลกอริทึมคอมพิวเตอร์ช่วยคำนวณ เงื่อนไขของเส้นทางขับรถนี้คือ

  • ต้องผ่านทั้ง 48 รัฐบนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐอเมริกา (ไม่รวมอลาสกาและฮาวาย)
  • ต้องแวะสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของรัฐนั้นๆ โดยจะเป็น National Natural Landmark, National Historic Site, National Park, National Monument ก็ได้ทั้งหมด
  • เส้นทางสำหรับการขับรถเท่านั้น ไม่มีวิธีการเดินทางแบบอื่น

ผลคือ Randy Olson ได้เขียนโปรแกรมคำนวณหา “เส้นทางที่ดีที่สุด” (optimal route) โดยมีระยะทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งสั้นที่สุด และแวะชมสถานที่สำคัญ 50 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา (บางรัฐแวะ 2 แห่ง) ซึ่งถ้าขับรถตามนี้จะใช้เวลาประมาณ 10 วันสำหรับวนเที่ยว 1 รอบทั่วอเมริกาถ้าขับรถอย่างเดียวไม่แวะพัก-ไม่นอนเลย (อย่างไรก็ตามในความเป็นจริง เราคงไม่รีบเดินทางขนาดนั้น และแวะไปเที่ยวจุดอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกันบ้าง)

ใครสนใจไปเช่ารถขับเที่ยวอเมริกา อาจพิจารณาเส้นทางในแผนที่ตามภาพด้านล่าง (คลิกเพื่อดูแผนที่บน Google Maps)

The optimal road trip across the U.S. - Randal  Olson
The optimal road trip across the U.S. – Randal Olson

สถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางนี้มีสถานที่ดังๆ เช่น Grand Canyon, Yellowstone National Park, ป้อม Alamo, สถานีปล่อยจรวด Cape Canaveral, ทำเนียบขาว, เทพีเสรีภาพ, ระฆัง Libery Bell, เขื่อน Hoover, ภูเขา Rushmore เป็นต้น (รายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมด)

Randy ยังพัฒนาโปรแกรมของตัวเอง ให้เพิ่มเส้นทางขับรถแวะเที่ยวเมืองสำคัญของสหรัฐ 47 เมือง และ เส้นทางขับรถเที่ยวยุโรป 47 แห่งภายใน 14 วัน อีกด้วย ใครสนใจก็ตามไปดูกันได้

ข้อมูลจาก Discovery.com