รีวิว ‘ร้านป้า’ อาหารอร่อยใกล้ อ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี

หลายๆ คนที่อยู่ กทม. อาจจะเบื่ออาหารตามห้างที่ส่วนใหญ่รสชาติไม่ค่อยจัดจ้านแถมได้น้อยอีกต่างหาก การเดินทางไปต่างจัดหวัดใกล้ๆ ไม่ว่าจะเป็นชลบุรี แม่กลอง จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะได้ไปเที่ยวแถมเปลี่ยนที่กินไปในตัวด้วย วันก่อนทีมงาน 2Baht.com ก็ไปอ่างเก็บน้ำบางพระที่จ.ชลบุรีมา ได้รับคำแนะนำจากคนเมืองชลให้ไปลองชิมร้านอาหารที่หน้าตาดูบ้านๆ แต่รสชาติจัดจ้าน ประทับใจจนต้องเอามารีวิวแบ่งปันกันจ้า

ร้านนี้ชื่อว่า “ป้า” เฉยๆ ไม่มีสร้อยห้อยท้ายว่าป้าอะไร เอาเป็นว่าเรียก “ร้านป้า” แล้วกัน

‘ร้านป้า’ ความอร่อยจากนาเกลือมาจนถึงอ่างเก็บน้ำบางพระ

ก่อนที่จะมาร้านนี้เราก็หาข้อมูลมาเบื้องต้น (อ้างอิง – ร้านป้า ไทยแท้ถึงเครื่องแกง โดย ปิ่นโตเถาเล็ก) พบว่าเค้าเปิดมาหลายสิบปี! แรกเริ่มนั้นอยู่ อ.นาเกลือ มา 40 กว่าปีก่อน แล้วจึงค่อยย้ายมาที่ปัจจุบันคือบริเวณอ่างเก็บน้ำบางพระได้ 10 กว่าปีแล้ว จนตอนนี้ป้าแก่มากแล้ว ร้านจึงต้องเปลี่ยนคนดูแลจาก ‘ป้า’ ตัวจริง มาเป็นหลานชายป้าตั้งแต่ปี 2547 แต่รับรองได้ว่ารสชาติคงเดิม คนเพียบตลอด

แม้จะไม่ติดทะเล หรือบริเวณตัวร้านไม่ได้ติดอ่างเก็บน้ำบางพระ (อยู่ใกล้ๆ กันแต่ไม่ติดน้ำ) แค่ดูจากปริมาณรถที่จอดหน้าร้าน ช่วง 11 โมง ก็เยอะแล้ว

ร้านป้า-บางพระ02

บรรยากาศในร้าน

ร้านนี้อาจจะบ้านๆ ไปหน่อย แต่ด้วยปริมาณคนที่มาก่อนหน้าแล้ว ไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง ส่วนใหญ่จะมากันทั้งครอบครัว บางบ้านครบ 3 รุ่นเลยก็มี ด้านหน้าจะเป็นที่นั่งแบบ Open-Air โต๊ะไม้แข็งแรง มีผลไม้และของฝากขายด้านหน้า

ร้านป้า-บางพระ13

เดินเข้าไปจะเป็นโซนห้องแอร์ จะเป็นเก้าอี้นั่งมีพนัก โต๊ะมีผ้ายางปูไว้ พนักงานรับออร์เดอร์กระฉับกระเฉงดีค่ะ

ร้านป้า-บางพระ09

แม้คนจะเยอะแต่ส่วนครัวก็บริหารจัดการอาหารได้ดี

ไม่น่าเชื่อด้วยคนนี่นั่งเยอะประมาณนึง แต่ยังไม่ถึงกับแน่น แต่ทางร้านก็ออกอาหารไวมาก ราวๆ 5-10 นาที อาหารที่พวกเราสั่งมาทั้ง 4 อย่างก็มาวางอยู่ตรงหน้าครบหมด

ถ้ามองอีกมุมนึง ก็อาจเป็นเพราะเราสั่งเมนูแนะนำของทางร้านไปทั้งหมด เมนูพวกนี้ร้านทำเร็วอยู่แล้วเป็นมาตรฐาน แต่เราก็ประทับใจอยู่ดีในความเร็วของการทำอาหาร

เมนูจานเด็ดของร้านก็ตามภาพ อาหารเด่นคือ ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด แกงเขียวหวาน ปลาเค็มทอด ฉู่ฉี่ พะแนง (ชุดเครื่องแกงกะทิ เด่นทุกอย่าง) ฝั่งของแกงก็มีแกงป่า ต้มยำ ต้มโคล้ง อาหารอีกอย่างที่คนเมืองชลแนะนำคือ “ไก่ตะกร้า” เสียดายว่าคราวนี้เราไม่ได้สั่ง

ร้านป้า-บางพระ03

เริ่มจากจานแรก คือ ชุดผัดคะน้า + ปลาอินทรีย์เค็มแบบสดๆ เอาไปทอดพร้อมเครื่องเคียง (200 บาท) ถือเป็นอาหารจานเด่นที่ใครๆ ก็แนะนำให้มากิน ร้านนี้จะแยกปลาเค็มทอดมาเป็นชิ้นๆ กับคะน้าผัดน้ำมันมาเปล่าๆ ไม่ได้ผัดพร้อมกับปลาเค็ม จากนั้นเราต้องนำมากินผสมกันเอง

คะน้าผัดให้รสจืดๆ หน่อย แยกจานกับปลาเค็ม

ร้านป้า-บางพระ16

ทีเด็ดคือจานนี้เลย ปลาอินทรีย์เค็มที่สดใหม่ เนื้อขาวๆ ยังไม่ร่วนแบบปลาอินทรีย์ตามแผงขายข้าว อร่อยกว่าปลาช่อนแดดเดียวเป็นไหนๆ ทอดมาร้อนๆ ทานกับข้าวเปล่าๆ ก็ดี คลุกคะน้าก็อร่อย หรือจะคลุกมะนาวพริกหอมแดงเป็นยำก็แซ่บ

ร้านป้า-บางพระ14

จานต่อไปที่ตามมาติดๆ เป็นจานเด่นของร้านนี้ ปลาดุกทอดกรอบผัดเผ็ด (100 บาท) ปลาดุกหั่นเป็นชิ้นๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ เลาะก้างออกหมด ทอดมากรอบๆ ผัดพริกแกงแบบแห้งๆ จานนี้คลุกข้าวก็อร่อยอีกเหมือนกัน รสชาติจะแนวปลาดุกฟูผัดพริกขิงแต่ที่นี่เป็นปลาดุกชิ้นๆ แทน แถมมีกระเพรากรอบให้มากินแนมยิ่งเพิ่มความหลากหลายของรสชาติขึ้นไปอีก

ร้านป้า-บางพระ17

จานนี้ก็เป็นอาหารแนะนำ พะแนงเนื้อพริกสด (ราคา 150 บาท) ปกติทีมงาน 2Baht.com ชอบทานเนื้อนะ แต่ร้านอาหารเนื้อๆ ในเมืองไทยหาอร่อยค่อนข้างยากเพราะเนื้อมักจะเหนียวทานไม่อร่อย แต่ร้านนี้ไม่ใช่เลย เนื้อที่เคี่ยวมาจนนุ่ม น้ำพะแนงที่นี่สีออกเหลืองเหมือนพริกแกงใต้ ทำมาขลุกขลิกๆ รสชาติจัดจ้าน คลุกข้าวสวยอร่อยมาก (มาร้านนี้ถือว่าทานข้าวเยอะกว่าปกติจริงๆ)

ร้านป้า-บางพระ18

และจานสุดท้ายที่ทำเอาเราตะลึงในความใหญ่ยังกับขาหมูทอด นั่นก็คือ ปลากำนันทอดน้ำปลา (ขีดละ 150 แต่ชิ้นนี้ 5 ขีด เป็น 750 บาทขาดตัว) ที่จริงแล้วคือปลากำนันเป็นชื่อเรียกใหม่ แต่ชื่อจริงคือปลากุดสลาด บ้านเดิมอยู่ฝั่งอันดามันโน้น ชิ้นมันใหญ่มากเลยหั่นเป็นบั้งๆ ไขว้ไปมา สวยงาม หนังกรอบดี รสชาติเค็มนำหวานตาม เนื้อที่ทอดจะขาวๆ ล่อนๆ สดอร่อย  จะทานเปล่าๆ หรือทานกับน้ำยำที่ให้มาก็ได้ทั้งนั้น แม้ราคาจะแพงไปนิดก็ควรค่าแก่การลองนะ

ร้านป้า-บางพระ19

จากอาหารทั้งหมดที่สั่งมา หากถามว่า 2Baht.com ชอบอะไร ก็ขอตอบว่าชอบทั้งหมดเลย ร้านนี้ถนัดทั้งอาหารทอดอาหารแกง แต่ถ้าให้เลือกมา 1 เมนู ก็คงเป็นชุดผัดคะน้าปลาอินทรีย์เค็มทอด ที่ฟังดูเป็นอาหารทั่วไป แต่วิธีการแยกจานเสิร์ฟดูแปลกเป็นพิเศษ แถมยังได้ทั้งโอเมก้า 3 และวิตามินจากผักไปพร้อมกัน 😀

โดยรวมเราคิดว่าอาหารทุกจาน (ยกเว้นปลากำนัน) ราคาไม่แพงเลย สมเหตุสมผลมาก ส่วนปลากำนันนั้นชิ้นใหญ่จริงๆ กินกันสะใจ แต่ลองครั้งเดียวก็พอ คราวหน้าอาจไปสั่งเมนูอื่นที่ราคาย่อมเยากว่าแทนได้

เมนูอื่นๆ ของทางร้าน

เราถ่ายรูปเมนูมาด้วย เผื่อใครจะดูเมนูก่อนพิจารณาสั่งอาหาร

ร้านป้า-บางพระ08

ร้านป้า-บางพระ04

ร้านป้า-บางพระ05

ร้านป้า-บางพระ06

ร้านป้า-บางพระ07

ข้อมูลรายละเอียดและการเดินทาง

หากเพื่อนคนไหนสนใจอยากจะมาร้านอาหาร ‘ป้า’ แล้วหล่ะก็ขอแนะนำให้มาทางเส้นมอเตอร์เวย์ สะดวกและรถไม่ติด เส้นทางนี้จะผ่านอ่างเก็บน้ำบางพระ หรือ สำนักชลประทานที่ 9 ชมวิวทิวทัศน์ก่อน

  • เริ่มจากมอเตอร์เวย์ศรีนครินทร์ (ทางหลวงหมายเลข 7) ขับมาตามทางไป “พัทยา” เรื่อยๆ จนเจอป้าย “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4036
  • เลี้ยวซ้ายมานิดเดียวจะเจอป้ายทางไป “บางพระ กอล์ฟคลับ” ให้เตรียมชิดขวาเพื่อกลับรถแล้วตรงขึ้นสะพานข้ามมอเตอร์เวย์ เพื่อเข้าทางหลวงหมายเลข 3144
  • พอลงสะพานจะเจอสามแยก ก็ให้เลี้ยวขวา ระหว่างนี้ก็ขับมาตามป้าย “บางพระ กอล์ฟคลับ” ไปก่อน
  • เมื่อเลยทางเข้าสนามกอล์ฟบางพระไปอีกนิด ก่อนสามแยกจะเห็นป้าย “บางพระ” ให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นจะเห็นรั้วก่ออิฐสลับกับรั้วเหล็กโปร่งๆ อยู่ทางซ้ายมือ แล้วขับตามแนวรั้วไปอีก 600 เมตร จะเห็นทางเข้า “สำนักชลประทานที่ 9″ จะอยู่ทางซ้ายมือ เป็นป้ายใหญ่ๆ เอารถเลี้ยวเข้าไปได้เลย (พิกัด GPS : 13.217326, 100.962074) – ดูเส้นทางได้จาก Google Map

อ่างเก็บน้ำบางพระ map แผนที่

เมื่อเข้าประตูเข้าอ่างเก็บน้ำบางพระแล้วตรงเข้ามาอีกนิดเดียวจะเจอสามแยกก็ให้เลี้ยวขวา ขับมาตามทางเรื่อยๆ ตามแผนที่ด้านล่าง ระหว่างทางจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ ร้านอาหาร “ป้า” จะอยู่ทางด้านขวามือเป็นป้ายสีแดงค่ะ

อ่างเก็บน้ำบางพระ map แผนที่

  • พิกัด GPS : 13.182988, 100.968918
  • เปิดบริการ : ทุกวัน 10:00 – 21:00 น. และหยุดเฉพาะวันจันทร์
  • โทรศัพท์ : 038-357-097, 081-863-8423
  • ที่จอดรถ : จอดได้บริเวณลานจอดหน้าร้าน

ป้ายหน้าร้าน สังเกตคำว่า “ป้า” (มีป้ายบอกตลอดทาง)

ร้านป้า-บางพระ01

คุณสามารถติดตามรีวิวท่องเที่ยวจากเรา ที่ facebook “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางนะคะ