ผัดไทยหมู ร้านผัดไทย ท่ายาง จ.เพชรบุรี

ผัดไทย ท่ายาง จ.เพชรบุรี ร้านผัดไทย 100 ปีในยุคจอมพล ป.

ผัดไทยเป็นอาหารไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก เมนูผัดไทยถือกำเนิดมาในยุคสมัยจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม ซึ่งก็ยาวนานมาเกือบ 100 ปีแล้ว แต่ผัดไทยในสมัยนั้นจะแตกต่างจากผัดไทยสมัยนี้อย่างไร

ทีมงาน 2Baht ขอพาไปชิมผัดไทยรสชาติแบบดั้งเดิมที่ ร้านผัดไทย อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี กันค่ะ

ร้านผัดไท ท่ายาง จ.เพชรบุรี

ผัดไทย ท่ายาง ถือกำเนิดมาในยุคเดียวกับที่ จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น รณรงค์ให้คนไทยหันมาทานก๋วยเตี๋ยวแทนข้าว เนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำ ปัจจุบันร้านผัดไทยท่ายาง ยังสืบทอดสูตรผัดไทยแบบดั้งเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ก็มีผู้สืบทอดความอร่อยมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว

ความอร่อยของผัดไทยร้านนี้คือ การปรุงรสกันแบบสดๆ ในกระทะ ให้น้ำปรุงซึมเข้าเส้นแบบพอดี ผู้สืบทอดแต่ละรุ่นจึงต้องหัดจนชำนาญ กว่าจะได้ตำแหน่งประจำที่หน้าเตานี่ไม่ง่ายเลย

กว่าที่พวกเราจะฝ่ารถติดจากหัวหินมาถึงท่ายางก็ช่วงเที่ยงเศษๆ คนเต็มร้านจนเกือบไม่ได้ที่นั่ง ได้ที่นั่งแล้วก็ต้องรอคิวกันอีกยาว ว่าแล้วก็สั่งน้ำตาลสดมาดับกระหายกันสักหน่อย อากาศบ้านเรานี่มันร้อนจริงๆ

ร้านผัดไท ท่ายาง จ.เพชรบุรี

นั่งรอสักประมาณ 20 นาทีก็ได้ชิมกันแล้วค่ะ ผัดไทยดั้งเดิมในยุคก๋ง หรือ “ผัดไทยหมู” จานนี้ (40 บาท) หลายคนอาจเข้าใจผิดเหมือนเราว่าผัดไทยดั้งเดิมคือผัดไทยกุ้งสด ที่จริงแล้วไม่ใช่นะ ถึงแม้เพชรบุรีจะมีบางส่วนติดทะเล แต่ใช่ว่าจะคงความสดของซีฟู้ดได้เหมือนสมัยนี้ ดังนั้นผัดไทยยุคแรกจึงใช้ “หมู” เป็นวัตถุดิบ และโรยด้วยผักตามฤดูกาล

ผัดไทยหมู ร้านผัดไทย ท่ายาง จ.เพชรบุรี

เมื่อได้ชิมผัดไทยสูตรดั้งเดิม ก็พบว่าเส้นเล็กมีรสมีชาติจากน้ำปรุงที่ซึมเข้าเส้น รสชาติออกหวานนำ อาจต้องปรุงเพิ่มเติมนิดหน่อย อร่อยดีค่ะ

จานต่อไป ผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด (50 บาท) รสมือคงที่เหมือนผัดไทยหมูทุกประการ ด้วยการผัดและปรุงสดใหม่ ทำให้มีกลิ่นหอมกระทะไปด้วย กุ้งหลบๆ ไปนิดหน่อย นับดูแล้วได้มา 3 ตัวถ้วน

ผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด ร้านผัดไทย ท่ายาง จ.เพชรบุรี

ส่วนใครที่ยังไม่อิ่ม ยังมีของหวานในตู้เย็นให้หยิบเลือกกันได้ เราหยิบ เม็ดแมงลักกะทิน้ำตาลสดแช่เย็น หอมกะทิและน้ำตาล ทานแก้ร้อนได้เพลินๆ

ของหวาน ผัดไทย ท่ายาง เพชรบุรี

ส่วนใครที่อยากติ-ชม ก็สามารถเขียนความคิดเห็นลงกระดาษแล้วสอดไว้ใต้โต๊ะกันได้อีกด้วย

ร้านผัดไท ท่ายาง จ.เพชรบุรี
ทุกโต๊ะจะมีใบติชมสอดอยู่ใต้กระจกรอบขอบโต๊ะ

บทสรุปผัดไทย ท่ายาง

หากผ่านไปแถว อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พอดี ก็ควรหาโอกาสแวะมาลองให้รู้ว่าผัดไทย ยุคจอมพล ป. เป็นอย่างไร ส่วนตัวเราว่าผัดไทยหมูแบบดั้งเดิมได้แต้มต่อกว่าหน่อยนึง

ข้อมูลและวิธีการเดินทางมายังร้านผัดไทย ท่ายาง จ.เพชรบุรี

Pad Thai Tha Yang 07

  • ที่จอดรถ : ศาลเจ้าพ่อกวนอู ข้างร้านผัดไทย ท่ายาง และช่วยบำรุงค่าน้ำค่าไฟ 20 บาท/คัน
  • เบอร์โทรศัพท์ : 032-461-268
  • เปิดบริการ : เวลา 9.00 – 16.00 น.
  • แผนที่จาก Google Maps :