เส้นทางลัดหนีรถติดบนถนนมิตรภาพ ช่วงสระบุรี-มวกเหล็ก-ปากช่อง

ใกล้วันหยุดยาวอีกแล้วจ้าา วันหยุดทีไรเรามักจะได้ข่าวสภาพการจราจรสุดโหดอยู่บ่อยๆ และเส้นทางยอดฮิตที่ได้อันดับหนึ่งรถติดทุกเทศกาลคงหนีไม่พ้น เส้นพหลโยธิน-มิตรภาพ เพราะนอกจากจะเป็นถนนสู่ภาคอีสานบ้านเฮาแล้ว ระหว่างทางยังมีที่เที่ยวและรีสอร์ทมากมาย ไล่มาตั้งแต่สระบุรี นครนายก ยาวไปจนถึงโคราช แถมช่วงนี้ยังทำถนนกันรัวๆ อีก

เพราะฉะนั้นการจราจรบนถนนเส้นนี้จะหนาแน่นมากกกกๆๆๆ ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แค่กรุงเทพ-โคราช ช่วงเทศกาลก็มี 8-9 ชั่วโมงให้เห็นแล้ว โหดมากอ่ะ ฮืออ

หัวหน้าทีมสำรวจของเรา (พ่อ) พยายามหาเส้นทางใหม่ ๆ เพื่อเลี่ยงรถติดมาตลอด วิ่งมอเตอร์เวย์เข้าปราจีนบุรีแล้วขับข้ามเขาใหญ่มาออกปากช่องเราก็เคยลองกันมาแล้ว ซึ่งใช้เวลาเท่ากับรถที่ติดบนมิตรภาพเลยค่ะ (เพื่อออออ??)  ยังดีตรงที่ได้แวะเที่ยวเรื่อยเปื่อยและรถไม่เยอะมาก (แต่ส่วนตัวคิดว่าเส้นทางนี้บ้าบิ่นไปหน่อยนะคะ)

ลองผิดลองถูกกันมาเยอะ สุดท้ายเราก็มาเจอทางที่ไม่อ้อมมาก สามารถประหยัดเวลาและหนีรถติดได้จริงทั้งหมด 3 เส้นทาง ตามแผนที่ข้างล่างเลยค่ะ

เส้นทางลัดที่ 1  ธนะรัชต์-มวกเหล็ก (หมุดสีเหลือง)

เส้นทางลัดนี้ตัดตอนระหว่าง อ.มวกเหล็ก กับ อ.ปากช่อง ช่วงเขาใหญ่ โดยไม่ต้องผ่านถนนมิตรภาพที่รถติดมหาศาล เพราะเป็นช่วงลงเขาขึ้นเขาพอดี

วิธีการขับรถเส้นนี้ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ถ้ามาจากโคราช เลี้ยวซ้ายเข้าเขาใหญ่ วิ่งตามถนนธนะรัชต์มาเรื่อยๆ ผ่าน ปาลิโอ้ และรีสอร์ทมากมาย จนเห็นป้ายเลี้ยวขวาไปภูภัทรา ก็เลี้ยวมาค่ะ ถ้ามาถูกจะเจอ Escape by Sansiri วิ่งตามทางมาเรื่อย ๆ จะมาออกมวกเหล็กตรงซอยข้างแดรี่โฮมจ้า 

ตามที่เราเคยพาเที่ยวปากช่องในโพสก่อน…เวิ้งตรงนี้จะมีซอยเล็กซอยน้อยที่ข้างทางเป็นไร่ข้าวโพด มีวิวสวย ๆ น่าจอดถ่ายรูปเยอะแยะ มีผลไม้ตามฤดูกาลสดจากไร่ขายด้วยนะ

ปากช่่อง

เส้นทางลัดที่ 2 มวกเหล็ก-แก่งคอย

พอผ่านจากปากช่องมายังมวกเหล็กได้แล้ว สเต็ปถัดมาคือหาวิธีลัดจาก อ.มวกเหล็ก ไปยัง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยไม่ต้องผ่านถนนมิตรภาพอีกเหมือนกัน

เส้นทางลัดนี้จะอยู่ฝั่ง อ.มวกเหล็ก ถนนจะขนานไปกับมิตรภาพ มีทางเข้า-ออกมิตรภาพหลายทาง แต่ส่วนใหญ่เราจะใช้แค่ 2 ทางนี้นะคะ

2.1 แถว ๆ โรงงานปูนซีเมนต์ไทย  (หมุดสีแดงในแผนที่) เส้นนี้จะลัดจาก อ.มวกเหล็ก มายัง อ.แก่งคอย ได้ โผล่แถวโรงปูนตรงจุด E หมุดสีแดง

2.2 แต่ถ้าอยากวิ่งยาวหน่อย ให้วิ่งตาม  (หมุดสีแดง+เขียว) คือไม่ต้องออกตรงโรงปูน แต่ข้ามแม่น้ำป่าสักมาวิ่งถนนอดิเรกสาร เข้าเส้นเลี่ยงเมืองสระบุรีตรงจุด F แล้วค่อยมาบรรจบกับถนนพหลโยธิน

ปากช่อง

ข้อดี:

  • ทางสวย
  • รถน้อย สุขภาพจิตไม่เสีย
  • เหมาะกับคนที่มาพักรีสอร์ทแถวนั้นแล้วไม่อยากขับรถวนไปวนมา

ข้อเสีย:

  • ถนนเล็กเป็น 2 เลนสวนกัน
  • ปั๊มหายากค่ะ
  • เปลี่ยว ไม่แนะนำให้ขับกลางคืน
  • ถนนบางช่วงของเส้นธนะรัชต์-มวกเหล็ก สภาพเหมือนวิ่งบนดวงจันทร์ (แต่ไม่เยอะค่ะพอได้อยู่)

ได้สูตรทางลัดช่วงสระบุรีไปออกปากช่องแล้ว น่าจะช่วยให้ลดเวลาที่ใช้บนถนนมิตรภาพลงได้มาก ขอให้เที่ยวสนุกและเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ