สายการบินปากีสถานรับผู้โดยสารเกินพิกัด ต้องยืนบนเครื่อง 3 ชั่วโมง | 2Baht Travel

สายการบินปากีสถานรับผู้โดยสารเกินพิกัด ต้องยืนบนเครื่อง 3 ชั่วโมง

สายการบิน Pakistan International Airlines (PIA) ของปากีสถาน กำลังสอบสวนเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ของสายการบิน อนุญาตให้ผู้โดยสารจำนวน 7 คน “ตีตั๋วยืน” ขึ้นเครื่องบินจากปากีสถานไปยังซาอุดิอาระเบีย

ภาพจาก Pakistan International Airlines Facebook

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2017 โดยไฟลท์ PK-743 จากกรุงการาจี (Karachi) ประเทศปากีสถาน ไปยังเมืองเมดินา (Medina) ของซาอุดีอาระเบีย มีผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่ง 409 คนอยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังอนุญาตให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องเกินจำนวนไป 7 คน และออกบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง (boarding pass) ที่เขียนด้วยลายมือให้

ผู้โดยสารจำนวน 7 คนต้องยืนตลอดเวลาบิน 3 ชั่วโมง แต่ไม่มีข้อมูลว่าในจังหวะที่บินขึ้นหรือนำเครื่องลง ผู้โดยสารกลุ่มนี้นั่งหรือทำท่าอย่างไร

เรื่องนี้ถูกเปิดโปงโดยหนังสือพิมพ์ Dawn ของปากีสถาน และโจมตีว่าผู้บริหารของสายการบิน PIA เพิกเฉยกับเหตุการณ์นี้ ทั้งที่ละเมิดข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอย่างร้ายแรง ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลการบินของปากีสถาน (Civil Aviation Authority หรือ CAA) ก็ไม่สนใจลงโทษสายการบิน

ตอนนี้สายการบิน PIA ยังไม่มีคำอธิบายต่อเหตุการณ์นี้ การสอบสวนของ Dawn อ้างข้อมูลจากกัปตันเที่ยวบินว่าไม่ทราบข้อมูลนี้ก่อนบิน เพราะชื่อผู้โดยสารที่เพิ่มเข้ามาไม่มีในระบบคอมพิวเตอร์ และทราบเรื่องนี้เมื่อนำเครื่องบินขึ้นไปแล้ว ในขณะที่เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่อง หรือพนักงานภาคพื้นดิน ต่างก็โทษกันไปมา

ที่มา – Dawn, BBC

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"