ปักษ์ใต้ 41 – สุดยอดร้านอาหารใต้บนถนนลาดพร้าว-วังหิน

ใครที่ผ่านไปย่านลาดพร้าว-วังหิน หรือ โชคชัย 4 คงเคยเห็นร้าน “ปักษ์ใต้ 41” ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ที่มีคนกินแน่นขนัดแทบจะตลอดเวลา ทีมงาน 2Baht เองก็เป็นแฟนอาหารใต้ และไปอุดหนุนร้านนี้อยู่บ่อยๆ จึงอยากขอแนะนำร้านอร่อยๆ แบบนี้ให้คนอื่นได้รู้จักกันด้วย

ร้านปักษ์ใต้ 41 อยู่บนถนนลาดพร้าว-วังหิน ไม่ไกลจากวัดลาดพร้าว ร้านมี 2 สาขาอยู่ใกล้ๆ กัน ห่างกันไปเพียงไม่กี่คูหา กินร้านไหนก็ได้เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วเรามักกินสาขาแรกที่อยู่ใกล้วัดลาดพร้าวมากกว่า

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารใต้ ดังนั้นอาหารของร้านคือ “ข้าวแกงปักษ์ใต้” นั่นเอง ร้านจะเปิดเฉพาะตอนเช้าไปถึงเที่ยงเท่านั้น แต่แนะนำให้ไปกินรอบเช้าจะดีกว่า ของกินเยอะกว่า เพราะช่วง 11 โมง แกงหลายอย่างจะเริ่มหมดแล้ว

อาหารก็มีสารพัดชนิด ตั้งแต่คั่วกลิ้ง (มีทั้งไก่ หมู ปลา) ผัดสะตอ แกงไตปลา แกงเผ็ด พะแนง แกงเนื้อ แกงส้ม ฯลฯ เรียกง่ายๆ ว่ามีอาหารใต้แทบจะทุกประเภทตามที่ร้านข้าวแกงใต้ควรมี

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

นอกจากพวกแกงใต้แล้ว ก็ยังมีข้าวแกงอื่นๆ ด้วยเช่นกัน อาหารพวกผัดผัก ผักถั่วงอก ผัดฟักทอง ผัดกะหล่ำดอง ไข่พะโล้ ก็มีครบ ของทอดร้านนี้ก็อร่อย ที่กินมาแล้วแนะนำว่าดีคือ ปลาทอดขมิ้น แต่พวกกุนเชียงทอด ปลาทูทอด ไก่ทอด หมูทอด ก็มีหมด

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

ข้าวแกงร้านนี้มีเยอะจริงๆ ถ้านับตามจำนวนถาดน่าจะประมาณ 30 ถาดขึ้นไป

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

ใครพาเด็กไปด้วย อาหารจืดๆ หรือหวานๆ อย่างไข่ลูกเขย กุ้งหวาน ผัดสายบัว ก็มี พวกแกงส้มก็มีเยอะ

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

นอกจากข้าวสวยแล้ว ร้านนี้มีขนมจีนให้กินด้วย ใครเป็นแฟนขนมจีนจะมากินกับแกงร้านนี้ก็ไม่ผิดหวังแน่ (บนโต๊ะมีไข่ต้มให้ด้วย) อาหารที่เราไปทุกครั้ง สั่งกินทุกครั้งคือ แกงเนื้อ ร้านนี้ทำอร่อยมาก

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของร้านนี้คือ ผักสด ที่มาเป็นถาดสวยงาม หนึ่งโต๊ะหนึ่งถาด เปลี่ยนทุกครั้งเมื่อลูกค้าเดินออก การันตีความสะอาด ผักที่แปลกหน่อยและไม่ค่อยเห็นที่ร้านอื่นคือ ไชเท้าดอง ผักกะหล่ำดอง และถั่วงอก (ส่วนแตงกวา ถั่วฝักยาว และพวกผักใบเขียวนั้นตามมาตรฐาน) ใครชอบกินผักมากินร้านนี้ก็จุใจใช่เลย

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

รอบที่ไปล่าสุด ลองสั่งหมูก้อนทอดมาก็อร่อยนะ

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

อาหารอีกอย่างที่ชอบสั่งคือ หมูผัดกะปิ อร่อยเหมือนกัน

ปักษ์ใต้ 41 ลาดพร้าว-วังหิน

รสชาติอาหารร้านนี้ต้องบอกว่า “อร่อยแบบร้อนแรง” แกงไหนเผ็ดๆ กินไปน้ำตาไหลไป ต้องกินผักสดช่วยดับร้อน ใครเป็นแฟนอาหารใต้แนวเผ็ดร้อน ไม่ควรพลาดร้านนี้ด้วยประการทั้งปวง

แผนที่และวิธีการเดินทาง

การเดินทางไปร้านนี้ ถ้ามาจากแยกโชคชัย 4 หรือภาวนา พอเข้าถนนลาดพร้าว-วังหินก็ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านวัดลาดพร้าวมาแล้ว ร้านจะอยู่ฝั่งขวามือ เลยจากซอยลาดพร้าว-วังหิน 18 นิดเดียว (ร้านสาขาสองก็อยู่ฝั่งเดียวกัน เลยไปอีกไม่กี่คูหา)

ที่จอดรถต้องจอดริมถนน ถ้าเป็นวันธรรมดา วันคี่จอดได้หน้าร้าน วันคู่จอดฝั่งตรงข้าม แต่ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็เหมือนตำรวจจราจรจะหยวนๆ จอดได้ทั้งสองฝั่ง

แผนที่ดูได้ตามพิกัด Google Maps ด้านล่าง