Pura Ulun Danu Bratan

Pura Ulun Danu Bratan วัดริมทะเลสาบแห่งเกาะบาหลี

Pura Ulun Danu Bratan หรื่อชื่อเรียกย่อๆ คือ Pura Bratan (วัดบราตัน) เป็นวัดมีชื่อของเกาะบาหลี โดยตั้งอยู่ริมทะเลสาบ Bratan สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทวีแห่งสายน้ำ Dewi Danu ของศาสนาฮินดูแบบบาหลี วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดริมน้ำที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งหนึ่งเพราะตั้งอยู่ริมน้ำ มีเจดีย์ทรงบาหลีที่อยู่ติดน้ำเลย โดยเจดีย์นี้อยู่ในธนบัตรใบละ 50,000 รูเปียห์ของประเทศอินโดนีเซียด้วย

Pura Ulun Danu Bratan

วัด Pura Ulun Danu Bratan เป็นวัดที่อยู่ตรงกลางของเกาะบาหลี อยู่ห่างจากเมืองหลวงเดนปาซาร์ประมาณ 50 กิโลเมตร ถือเป็นหนึ่งในเก้าวัดสำคัญของเกาะบาหลี แผนที่สามารถดูได้ตามภาพข้างล่าง หรือกดเรียกจาก Google Maps ก็ได้

ประเด็นเรื่องชื่อวัด Ulun Danu หมายถึง พลังหรืออำนาจ (Ulun) ของเทวี Danu แห่งสายน้ำ โดยจะมีวัดชื่อซ้ำกันอีกแห่งหนึ่ง (ดังพอๆ กัน) สร้างอยู่ริมทะเลสาบอีกแห่งคือทะเลสาบ Batur ที่อยู่ด้านตะวันตกของเกาะ คือวัด Pura Ulun Danu Batur (บางทีเขียน Pura Ulundanubatur ติดกัน) การเรียกชื่อจึงเรียกแยกเป็นวัด Bratan กับวัด Batur เพื่อไม่ให้สับสน

สำหรับวัด Bratan แห่งนี้ในบางครั้งภาษาอังกฤษเขียนเป็น Beratan (มีตัว e เพิ่มเข้ามา) แต่ก็ขอให้รู้ว่านี่คือวัดแห่งเดียวกัน

Map Ulun Danu Beratan

ตามประวัติศาสตร์บอกว่าทะเลสาบ Bratan แห่งนี้เป็นต้นกำเนิดของอาณาจักรเมงวี (Mengi) แห่งเกาะบาหลี ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าวัด Bratan ถูกสร้างขึ้นเมื่อไร แต่มีข้อมูลแค่ว่ามีงานฉลองวัดครั้งแรกในปี ค.ศ. 1634

Pura Ulun Danu Bratan

จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือบรรยากาศสวยงามริมทะเลสาบ และอากาศเย็นสบาย วันที่ไปเที่ยวฝนตกเล็กน้อย แต่ก็ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวหวาดหวั่น (มีทั้งไทย จีน ฝรั่ง อินโด) ไฮไลท์หลักของวัดย่อมเป็นเจดีย์ริมน้ำ แต่ส่วนอื่นๆ ของวัดก็เป็นสวนขนาดใหญ่เดินกินบรรยากาศได้สบายๆ

ป้ายชื่อวัดแบบเต็มๆ Daya Tarik Wisata Ulun Danu Beratan

Pura Ulun Danu Bratan

บรรยากาศริมน้ำ วัดมีสร้างรูปปั้นสัตว์ไว้หลายจุด มีเรือเป็ดด้วย และยังมีโซนนำสัตว์ป่า (เช่น ค้างคาว งู) มาแสดงภายในสวนของวัด

Pura Ulun Danu Bratan

รูปปั้นริมน้ำมีให้เลือกหลายแนว

Pura Ulun Danu Bratan

ทางเข้าวัดด้านหน้า ยังคงสถาปัตยกรรมประตูผ่าครึ่งแบบบาหลี

Pura Ulun Danu Bratan

Pura Ulun Danu Bratan Pura Ulun Danu Bratan

รูปแบงค์ 50,000 รูเปียห์ของอินโดนีเซีย ใช้วัด Bratan แห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ด้านหลัง

Indonesia 50000 R Bank Note

โดยรวมแล้วถือว่าวัด Bratan เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเกาะบาหลี ตัววัดไม่มีอะไรมาก แต่เน้นบรรยากาศเป็นหลัก ถ้ามีเวลาก็ควรมาเยี่ยมชม แต่ก็ยังไม่ถึงขั้น “a must” ไม่มาไม่ได้

ข้อมูลเพิ่มเติม