ผลกระทบต่อ Qatar Airways หลังกาตาร์ถูกตัดสัมพันธ์การทูต

การตัดสัมพันธ์การทูตของกลุ่มประเทศตะวันออกกลางที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย กับประเทศกาตาร์ ยังดำเนินต่อไป แน่นอนว่าสายการบิน Qatar Airways ย่อมได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดย Qatar Airways ต้องยกเลิกเที่ยวบินจากกรุงโดฮา เมืองหลวง ไปยังประเทศที่ถูกตัดสัมพันธ์เหล่านี้อย่างไม่มีกำหนด

แต่เท่านั้นยังไม่พอ เนื่องจากน่านฟ้าของกาตาร์ถูกล้อมรอบทิศทางโดยน่านฟ้าของซาอุดิอาระเบีย อูเออี และบาห์เรน ส่งผลให้ไฟลท์ของ Qatar Airways ที่ไปยังประเทศอื่น ได้รับผลกระทบเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เครื่องบินของ Qatar Airways ยังมีสิทธิ “บินผ่าน” (overfly) น่านฟ้าของประเทศอื่นๆ อยู่ เพราะระบุไว้ในสนธิสัญญาการบินระหว่างประเทศ Chicago Convention ซึ่งสัญญาฉบับนี้ ซาอุดีอาระเบียไม่ได้เซ็นไว้ (แปลว่าเครื่องบิน Qatar บินผ่านไม่ได้เลย) ในขณะที่บาห์เรนกับ U.A.E. เซ็น

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เครื่องของ Qatar Airways ยังสามารถบินผ่านน่านฟ้าของบาห์เรนที่ล้อมประเทศตัวเองอยู่ได้ และจากผังเส้นทางการบิน Planefinder จะเห็นว่า Qatar Airways เลือกบินผ่านน่านฟ้าของบาห์เรนเป็นระยะทางสั้นๆ เพื่อเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศอิหร่านที่ยังมีสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน แล้วค่อยวกไปยังจุดหมายปลายทาง

ภาพจาก Planefinder

การบินอ้อมลักษณะนี้ย่อมมีผลให้ตารางเวลาการบินเปลี่ยนแปลง และสายการบิน Qatar Airways ก็ออกมาประกาศปรับเวลาบินของเที่ยวบินที่ไปออสเตรเลียและนิวซีแลนด์แล้ว

ข้อมูลจาก CAPA, News.com.au