คลื่นยักษ์เฉียนถัง ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เมืองไห่หนิง-หังโจว

คลื่นยักษ์ในแม่น้ำเฉียนถัง ที่เมืองไห่หนิง  (อยู่ข้างเมืองหังโจว) ของประเทศจีน ถือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครในประเทศจีน

ภาพจากวิดีโอ CCTV

แม่น้ำเฉียนถัง (Qiantang) เป็นแม่น้ำที่อยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศจีนในมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) ไหลลงทะเลจีนตะวันออกที่อ่าวหังโจว (Hangzhou Bay อยู่ใต้จากเซี่ยงไฮ้ลงไปเล็กน้อย) โดยจุดที่อยู่ริมปากแม่น้ำคือเมืองไห่หนิง (Haining) นั่นเอง

ปรากฏการณ์นี้เกิดจากคลื่นในทะเลซัดขึ้นมาในแม่น้ำ คลื่นลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า tidal bore (คำว่า bore ไม่ได้แปลว่าเบื่อ แต่เป็นภาษาโบราณจากคำว่า bara แปลว่าคลื่น) โดยเกิดในแม่น้ำและปากอ่าวหลายแห่งทั่วโลก ในแถบบ้านเราก็มีทั้งที่พม่า มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

แต่คลื่นยักษ์ที่เฉียนถัง ถือเป็นคลื่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก บางครั้งคลื่นอาจมีความสูงถึง 9 เมตร และมีความเร็วสูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คลื่นยักษ์เฉียนถัง (หรือบ้างก็เรียก คลื่นไห่หนิง) มีชื่อเสียงมายาวนาน โดยเฉพาะช่วงเดือน 8 (ตามปฏิทินจีนที่นับตามจันทรคติ) และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งคนจีนและชาวต่างประเทศมาชมปรากฏการณ์นี้ ในระยะหลังถึงกับมีกลุ่มนักกีฬาเสิร์ฟ พยายามเล่นเสิร์ฟบนคลื่นเฉียนถังกันด้วย

คลื่นเฉียนถังแรงมากจนทางการจีนต้องสร้างบาเรียร์กันน้ำไว้ที่ริมฝั่ง และต่อให้มีบาเรียร์ก็ยังไม่พอ เพราะบางครั้งคลื่นสูงจนทะลุบาเรียร์ ซัดเอานักท่องเที่ยวที่อยู่ริมคันกันน้ำบาดเจ็บไปก็มีเช่นกัน

ดังในคลิปด้านล่างที่เป็นเหตุการณ์ในปี 2013 ที่คลื่นสูงกว่าปกติจากไต้ฝุ่นที่เข้ามาช่วงนั้นพอดี

เหตุการณ์ในปี 2016 ที่คลื่นแรงและสูงเช่นกัน