แนะนำแอพ Recharge จองห้องพักโรงแรมเป็นรายนาที

มาถึงตอนนี้ สตาร์ตอัพด้านห้องเช่าอย่าง Airbnb กลายเป็นแบรนด์ดังระดับโลกไปแล้ว วันนี้ขอแนะนำ Recharge แอพอีกตัวที่มีแนวคิดไปในทางเดียวกัน นั่นคือการให้เช่า “ห้องว่างในโรงแรม” แต่คิดอัตราค่าเช่าเป็นรายนาที

แนวคิดของ Airbnb คือการนำทรัพยากรที่มีอยู่อย่าง “ห้องว่าง” มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนแนวคิดของ Recharge คือนำห้องว่างที่โรงแรมปิดไว้เฉยๆ มาให้แขกที่อาจไม่ต้องการเช่าห้องพักตลอดคืน (แถมโรงแรมมีพนักงานทำความสะอาดอยู่แล้ว)

Recharge Book Hotel Rooms

Emmanuel Bamfo ผู้ก่อตั้ง Recharge บอกว่าอยากให้นึกเทียบการเช่าห้อง Recharge เหมือนกับการไปนั่งใน Starbucks นั่นแหละ เพราะปัจจุบันผู้คนเข้าไปนั่งในร้านกาแฟเพื่อพักผ่อน ทำงานผ่าน Wi-Fi เป็นระยะเวลาหนึ่ง (แต่ก็ไม่นานนัก อย่างมากอาจสัก 2-3 ชั่วโมง)

Recharge เล็งเห็นโอกาสธุรกิจนี้ ให้ลูกค้าที่อยากนอนพักสักงีบ อาบน้ำ หรือนั่งทำงานเงียบๆ สามารถเปิดแอพแล้วหาโรงแรมพาร์ทเนอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุด เพื่อเข้าเช็คอินได้ตามปกติ การเช็คอินและเช็คเอาท์ทำผ่านแอพของ Recharge ทั้งหมด

อัตราเข้าพักคิดเป็นรายนาทีคือ 66 เซ็นต์ต่อนาที หรือ 40 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง (1,400 บาท) รายได้จะถูกแบ่งกันระหว่างโรงแรมและบริษัท Recharge

ตอนนี้ Recharge ยังให้บริการเฉพาะในเขตซานฟรานซิสโก และมีลูกค้าอย่างเครือ Starwood ร่วมให้บริการแล้ว ฟีดแบ็คจากทางโรงแรมค่อยข้างดี เพราะมีรายได้เสริมเข้ามาอีกทาง ในขณะที่ต้นทุนแทบไม่เพิ่มเลย

ข้อมูลเพิ่มเติมอ่านได้จาก Recharge และ Fortune