พาเที่ยวทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี จ.อุดรธานี

ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี จ.อุดรธานี หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Red Lotus Sea ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของ จ.อุดรธานี ที่เพิ่งเริ่มโปรโมทกันเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยหนองหานกุมภวาปี เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณ อ.กุมภวาปี ใต้ลงมาจาก อ.เมืองอุดรธานี ประมาณ 30 กิโลเมตร ช่วงหน้าหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะมี “บัวแดง” ชูช่อโผล่พ้นน้ำขึ้นมาเต็มหนองหานเลย ทั้งหมดเป็นบัวธรรมชาติ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจและควรมาเยือนสักครั้งในชีวิต

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

แผนที่และการเดินทาง

เนื่องจาก “บัวแดง” จะเริ่มบานในช่วงเช้า การมาเที่ยวทะเลบัวแดงจึงควรมาเช้าสักหน่อย บางท่านที่ขยันตื่นอาจมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ ส่วนท่านที่อยากออกชิวๆ สบายๆ ก็มาสายได้แต่ไม่ควรเกิน 10 โมงเพราะอากาศจะเริ่มร้อนแล้ว

พอต้องออกเดินทางตอนเช้า รูปแบบการเดินทางจึงควรค้างคืนที่ จ.อุดรธานีก่อน (ยกเว้นใครอยากบินมาลงอุดรไฟลท์เช้ามืด แล้วไปเที่ยวต่อทันทีเลยก็ได้เหมือนกัน) บริเวณทะเลบัวแดงมีที่พักท้องถิ่น จำพวกโฮมสเตย์ให้เลือกพักได้ตามชอบ แต่ถ้าอยากเน้นความสะดวกสบาย การนอนในตัวเมืองอุดร แล้วขับรถมาเที่ยวทะเลบัวแดงตอนเช้าก็ไม่ยากจนเกินไปนัก ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร เดินทางช่วงเช้าๆ ก็ใช้เวลาไม่มากจนเกินไป

หนองหานเป็นบึงน้ำที่มีขนาดใหญ่มาก มีจุดชมทะเลบัวแดงอยู่หลายจุด แต่จุดที่นิยมที่สุดคือ บ้านเดียม ต.เชียงแหวว อยู่ทางตอนเหนือของหนองหานเลย (ดูแผนที่ประกอบ) การเดินทางถ้ามาจาก อ.เมืองอุดรธานี ขับมาตามถนนมิตรภาพไปยัง จ.ขอนแก่น จุดชมทะเลบัวแดงจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ เป็นถนน 2 เลน ลาดยางอย่างดี มีป้ายบอกตลอดทาง

ที่จอดรถและราคาค่าเรือ

เมื่อทะเลบัวแดงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.อุดรธานี การพัฒนาจึงตามมาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันที่ท่าเรือบ้านเดียม มีที่จอดรถสะดวกสบาย รองรับรถได้นับร้อยคัน (เสียค่าจอดรถ 10 บาท จ่ายที่คนเก็บเงินก่อนเข้าที่จอดรถ) ใครที่เป็นห่วงเรื่องห้องน้ำ อาหารการกิน ก็ไม่ต้องกังวลเพราะข้างๆ ที่จอดรถมีทุกอย่างพร้อมสรรพแล้ว

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

จอดรถเรียบร้อยก็เดินข้ามสะพาน เพื่อมายังคันกั้นน้ำของหนองหาน ก่อนจะลงเรือกันต่อไป

จอดรถเรียบร้อยก็เดินข้าม

แหล่งท่องเที่ยวไทยสมัยใหม่ ต้องมีจุดถ่ายรูปเพื่อแชร์ลง social network ซึ่งทะเลบัวแดงก็ไม่แคล้ว มีป้ายตัวอักษรขนาดใหญ่ไว้ให้ถ่ายรูปด้วย

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

การมาชมทะเลบัวแดง จำเป็นต้องลงเรือไปชมบัวแดงแบบใกล้ๆ จึงจะเห็นภาพ ที่บริเวณศาลาริมน้ำเป็นจุดขายตั๋วสำหรับลงเรือนำเที่ยว บริหารงานโดยเจ้าหน้าที่ของ อบต.

เรือมีให้เลือกหลายแบบ หลักๆ แบ่งเป็นเรือหางยาวที่นั่งได้ 2 คน และเรือใหญ่ที่นั่งได้ 7-8 คน และแบ่งระยะการเที่ยวชมเป็นรอบเล็ก (เฉพาะบัวแดงบริเวณใกล้ฝั่ง) และรอบใหญ่ (ไปถึงวัดกลางน้ำของหนองหานด้วย)

เราเลือกนั่งเรือหางยาว เที่ยวแบบรอบใหญ่ ค่าใช้จ่าย 300 บาท ส่วนรอบเล็กอยู่ที่ 200 บาท

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ซื้อตั๋วแล้วก็อย่ารอช้า ข้างจุดขายตั๋วเป็นท่าสำหรับลงเรือ ตอนนี้ทำเป็นบันไดคอนกรีตอย่างดี ไม่ต้องกลัวเลอะดินโคลนบริเวณชายฝั่งหนองหาน

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

หน้าตาของเรือใหญ่ มีหลังคาและม่านบังแดดให้ด้วย การจัดการเป็นระเบียบดีมาก ชูชีพพร้อม มีเจ้าหน้าที่เก็บตั๋วเรียบร้อย มีคนคุมคิวเรือบนชายฝั่งอย่างดี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

เรือเล็ก นั่งได้ 2 คนเป็นเรือหางยาวธรรมดา ไม่มีหลังคาต้องทนร้อนกันหน่อย แต่บนเรือก็มีร่มให้กางเผื่อใครนั่งๆ ไปแล้วเกิดร้อนขึ้นมากลางทาง (แต่เราก็เห็นบางลำมีหลังคาด้วยนะ)

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ล่องหนองหาน ชมทะเลบัวแดง

พร้อมแล้วก็ออกเดินทางกันได้เลย

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

หน้าตาของพี่คนเรือของเรา คุยกับแกแล้วบอกว่าปีนี้หนาวมาช้า วันที่ไปเที่ยว (14 ธ.ค. 2558) บัวยังบานไม่เยอะเท่าที่ควร อาจต้องรอให้อากาศหนาวอีกหน่อยจะเห็นบัวบานเยอะกว่านี้ ส่วนช่วงที่มีคนมาเที่ยวกันเยอะที่สุดคือปีใหม่นั่นเอง ใครไม่ชอบคนเยอะๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

บัวแดงจะเริ่มบานจากแถบใกล้ฝั่ง ไปยังกลางหนองหาน ช่วงที่เราไปก็เริ่มมีบัวแดงบานพอสมควรในจุดใกล้ฝั่ง แต่ตรงกลางๆ หนองหานยังเป็นแผ่นน้ำเวิ้งว้างกันอยู่

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

พี่ๆ คนเรือทั้งหลายรู้ดีว่าคนไทยบ้าถ่ายรูปดอกไม้ ดังนั้นเส้นทางการเดินเรือจะพาไปถ่ายบัวแดงแบบโคลสอัพใกล้ชิดกันแน่นอน ไม่ต้องให้บอกก็พาไป (การถ่ายภาพบัวแดงอาจจะยากสักหน่อย เพราะมุมมองจากกล้องเห็นไม่รอบทิศเท่ากับดูด้วยตาเปล่า)

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

สำหรับคนที่เลือกเรือแบบรอบไกล พี่คนขับเรือจะพามาชมวัดกลางน้ำที่อยู่บนเกาะกลางหนองหานด้วย วัดนี้มีชื่อว่า “วัดดอนหลวง” เป็นวัดเล็กๆ ที่อยู่บนเกาะกลางน้ำ เราคาดว่าเกาะนี้เป็นเกาะลอยที่เกิดจากสวะในหนองหาน ไม่ว่าน้ำจะสูงแค่ไหนก็เลยไม่เคยจมน้ำ

วัดแห่งนี้สร้างพระพุทธรูปสีขาวไว้เป็นสัญลักษณ์ด้วย แต่จะโดนต้นไม้ + กอหญ้าบังอยู่สักหน่อย เลยไม่เด่นเท่าที่ควรเมื่อมองจากระยะไกล

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

วัดนี้เป็นวัดเล็กๆ ไม่มีอะไรให้ทำมาก โดยหลักแล้วก็ขึ้นไปไหว้พระ มีจุดตั้งฆ้องให้เดินตีอีกนิดหน่อย ก็หมดแล้ว

IMG_0542

จุดที่น่านับถือคือวัดนี้ขนเรือนไทยมาตั้งกันบนน้ำ เป็นกุฏิพระได้เลย พยายามจริงๆ

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ศาลาเก่าริมน้ำที่โย้ไปมาแล้ว มาคราวหน้าอาจไม่เหลือให้เห็น

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

รอบที่นั่งเรือกลับฝั่งจะผ่านอีกเส้นทางของหนองหานฝั่งตะวันตก จะเห็นเจดีย์ที่กำลังก่อสร้างอยู่จากระยะไกลด้วย (ตัวเจดีย์ยังสร้างไม่เสร็จ แต่จะเห็นยอดสีท้องสะท้อนแสงอาทิตย์มาแต่ไกล)

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

การนั่งเรือชมทะเลบัวแดงหนองหาน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นกับระยะเวลาการถ่ายรูปของท่าน) เมื่อขึ้นจากน้ำแล้วก็สามารถเลือกได้ว่าจะไปรับประทานอาหารกลางวันที่ อ.กุมภวาปี (อยู่ฝั่งใต้ของหนองหาน) หรือจะเข้าเมืองไปกินในอุดรก็ได้

โดยสรุปแล้ว ทะเลบัวแดงถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากของ จ.อุดรธานี ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเกินไป เดินทางสะดวก การบริหารจัดการดีเยี่ยม เพียงแต่ต้องเช็คข้อมูลดีๆ ว่าบัวแดงจะบานเต็มที่ช่วงไหน กรณีของ 2Baht.com ถือว่ามาเร็วไปนิด บัวยังไม่บานเต็มที่ ซึ่งผู้ที่เคยมาช่วงบัวบานเยอะๆ บอกว่าเต็มหนองชนิดไม่มีที่ว่างเลย แถมยังมีนกอพยพจำนวนมากดูให้เพลินๆ อีกต่างหาก