การสังเกต Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

เล่นน้ำทะเลอย่างไร ให้ปลอดภัยจากคลื่นทะเลดูด (Rip Current)

ช่วงหน้าร้อนนี้ หลายๆ คนน่าจะเตรียมวางแผนไปเที่ยวทะเลกันบ้างแล้ว แม้ทะเลไทยจะสวยไม่แพ้ที่ใดในโลก แต่ขึ้นชื่อว่า “ทะเล” ก็ยังมีอันตรายแฝงอยู่นะคะ

บทความนี้ 2Baht ขอแนะนำเรื่อง “Rip Current” หรือ บางคนอาจจะเรียกว่า คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน กระแสน้ำรูปเห็ด ซึ่งมีสถิติจาก NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) ของสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นอุบัติเหตุที่พบเจอได้บ่อยบริเวณชายฝั่งมากถึง 80%

Rip Current เป็นปรากฏการณ์ที่พบเห็นตามชายฝั่งทั่วไปที่มีสิ่งกีดขวางเส้นทางน้ำ เช่น สันทราย โขดหิน ทำให้ทรายใต้น้ำถูกกัดเซาะจนเป็นร่อง น้ำที่ย้อนกลับจากฝั่งจึงไหลเร็วขึ้น หากบังเอิญเล่นน้ำอยู่ในโซน Rip Current พอดี ย่อมมีโอกาสถูกคลื่นพัดพาออกจากฝั่งได้เร็วกว่าปกติ

เที่ยวทะเลอย่างไร ให้ปลอดภัยจากคลื่นทะเลดูด (Rip Current)

ชายหาดเมืองไทยที่มักเจอข่าวอยู่บ่อยๆ ว่ามีคนจมน้ำจากเหตุการณ์นี้ เช่น หาดแม่รำพึง จ.ระยอง, หาดกะรน หาดสุรินทร์ จ.ภูเก็ต

การสังเกตปรากฏการณ์คลื่นดูด หรือ ร่องน้ำวน (Rip Current)

ปรากฏการณ์คลื่นดูด Rip Current สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งมีด้วยกัน 4 แบบ อาจมีหลายแบบผสมกันหรืออย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ

1. ร่องน้ำและคลื่นหมุนวนบริเวณชายหาด

การสังเกต Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

2. น้ำทะเลที่ออกจากฝั่งมีสีต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

การสังเกต Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

3. ฟองคลื่น สาหร่าย หรือเศษสิ่งของต่างๆ ไหลออกทะเลเป็นแนวยาวตัดกับคลื่น

การสังเกต Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

4. คลื่นบริเวณชายฝั่งถูกตัดออกเป็นร่อง ดูเป็นริ้วๆ

การสังเกต Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

การเอาตัวรอดเมื่อเจอเหตุการณ์คลื่นทะเลดูด (Rip Current)

แม้จะทราบวิธีการสังเกต Rip Current ทั้ง 4 แบบแล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริงคลื่นดูด Rip Current สามารถย้ายตำแหน่งได้อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากสิ่งกีดขวาง หรือ ร่องทรายใต้ท้องทะเลที่เปลี่ยนไป ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรเรียนรู้วิธีการรับมือในเบื้องต้น ดังนี้

1. ควรสอบถามหน่วยกู้ภัยชายฝั่ง ว่าบริเวณไหนสามารถลงเล่นน้ำได้ หรือ สังเกตธงเตือนภัย ในกรณีของบ้านเรานิยมใช้ “ธงสีแดง” ปักไว้ตรงชายฝั่ง หากเห็นจุดใดก็ควรหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำในบริเวณนั้น หรือ เล่นน้ำในบริเวณใกล้กับเจ้าหน้าที่ชายฝั่ง และอย่าลงเล่นน้ำเพียงลำพังคนเดียว

วิธีการเอาตัวรอดจาก Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

2. หากเข้าไปอยู่ในวังวนของคลื่นดูด Rip Current ให้ตั้งสติ ลอยคอไปตามน้ำ อย่าฝืนต้านแรงน้ำโดยว่ายเข้าหาฝั่งตรงๆ เพราะจะทำให้อ่อนกำลังลง และอาจหมดแรงจมน้ำได้

วิธีการเอาตัวรอดจาก Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

  • สังเกตแนวคลื่นปกติ แล้วหาจังหวะว่ายน้ำเฉียงออกจากกระแสน้ำที่ไหลแรงของ Rip Current จากนั้นพยายามว่ายขนานกับแนวชายฝั่งจนถึงจุดที่คิดว่าปลอดภัย แล้วจึงค่อยว่ายน้ำกลับเข้าหาชายฝั่ง วิธีการเอาตัวรอดจาก Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)วิธีการเอาตัวรอดจาก Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)
  • ในกรณีที่ไม่สามารถว่ายน้ำออกไปได้ ให้โบกมือเพื่อขอความช่วยเหลือ วิธีการเอาตัวรอดจาก Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

3. หากพบเห็นผู้ที่ตกอยู่ในคลื่นดูด Rip Current ควรทำอย่างไรดี?

  • แม้จะว่ายน้ำเป็น แต่หากไม่ทราบวิธีช่วยเหลือ ก็อาจจะเป็นอันตรายจากการจมน้ำทั้งคู่ได้ ควรโยนสิ่งของที่ลอยน้ำได้ เช่น ห่วงยาง เสื้อชูชีพ ไปตามกระแส Rip Current เพื่อให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น วิธีการเอาตัวรอดจาก Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)
  • รีบแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย หรือ ยามชายฝั่ง ที่มีทักษะและอุปกรณ์ในการช่วยเหลือจะดีที่สุด วิธีการเอาตัวรอดจาก Rip Current (คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน คลื่นรูปเห็ด)

สำหรับคลิปทั้งหมดติดตามได้ด้านล่าง

ทีมงาน 2Baht ขอให้ทุกท่านเที่ยวทะเลอย่างมีความสุข และปลอดภัยกันนะคะ ฝากทานซีฟู้ดรสเด็ดเผื่อพวกเราด้วยนะ 🙂

ที่มาและภาพประกอบ – NOAA  เรียบเรียงโดยทีมงาน 2Baht