พาเที่ยวรูอ็อง (Rouen) เมืองหลวงแคว้นนอร์มังดี บ้านเกิดของโมเนต์

เมืองรูอ็อง (Rouen) เป็นเมืองที่อยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของแคว้นนอร์มังดีเหนือ (Upper Normandy) ในอดีตสมัยที่ฝรั่งเศสยังรวมแคว้นนอร์มังดีเป็นแคว้นเดียวไม่แยกเหนือใต้ รูอ็องก็เป็นเมืองหลวงของนอร์มังดีเช่นกัน (เมืองหลวงของนอร์มังดีใต้คือเมืองก็อง Caen ซึ่งจะเขียนถึงต่อไป)

รูอ็องเป็นเมืองเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยโรมัน โดยตั้งอยู่บนแม่น้ำซายน์ (Saine) แม่น้ำสายหลักของประเทศที่ไหลผ่านกรุงปารีส และเป็นเมืองท่าสำคัญสำหรับการค้าทางเรือของฝรั่งเศสที่แล่นเข้ามาจากปากแม่น้ำ ในช่วงยุคกลางและยุคเรเนซองค์ รูอ็องถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเมืองหนึ่งของฝรั่งเศส ในระดับไล่เลี่ยกับปารีส มาร์กเซย์ และลียง

แผนที่เมืองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสในทริปนี้
แผนที่เมืองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสในทริปนี้

บุคคลที่มีชื่อเสียงที่เกิดที่เมืองนี้คือจิตรกรชื่อก้องโลก “คลอด โมเนต์” (Claud Monet) ซึ่งโมเนต์เองก็ฝากผลงานภาพวาดโบสถ์ Notre-dame de Rouen ในสภาพแสง-สีที่ต่างกันไว้ถึง 28 ภาพ ถือเป็นงานเขียนชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งของโมเนต์

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของรูอ็อง

หน้าตาของวิหาร Notre-dame de Rouen หรือบางคนเรียกว่า Rouen Cathedral ตั้งอยู่กลางเมืองรูอ็องเลย วิหารแห่งนี้เคยเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในทวีปยุโรปมาก่อน ปัจจุบันก็ยังมีขนาดใหญ่จนกล้องถ่ายภาพเก็บวิวไม่หมด

สถานที่แห่งนี้เคยเป็นโบสถ์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 แต่โบสถ์หลังปัจจุบันเริ่มสร้างในศตวรรษที่ 12 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค สร้างอยู่หลายร้อยปีจนเสร็จสมบูรณ์ในปี 1880 มีความสูง 151 เมตร โบสถ์ผ่านสงครามมาหลายครั้งรวมถึงสงครามโลกครั้งที่สองที่ถูกทิ้งระเบิดเสียหายด้วย แต่ไม่มากนัก

Rouen Cathedral

ภายในวิหารรูอ็อง ด้านในมีหลุมศพที่สำคัญคือฝัง “หัวใจ” ของพระเจ้าริชาร์ดใจสิงห์ (Richard the Lionheart) กษัตริย์อังกฤษ แต่มีเฉพาะหัวใจเท่านั้น ส่วนอื่นๆ ร่างกายถูกฝังอยู่ที่เมือง Anjou

Rouen Cathedral

ตัวอย่างภาพเขียนของโมเนต์ ที่วาดโบสถ์รูอ็องไว้ถึง 28 เวอร์ชันระหว่างปี 1892-1894 ด้วยสีสันที่แตกต่างกันไป ปัจจุบันภาพเขียนชุดนี้กระจายตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลก (ดูภาพเพิ่มเติมจาก Wikipedia)

Monet Rouen Cathedral

ถนนหน้าวิหาร Notre-dame ถือเป็นถนนการค้าสายหลักของเมือง สามารถเดินเล่นได้ มีร้านค้าขายของเยอะพอสมควร ทั้งของกิน ขนม ร้านดอกไม้ เสื้อผ้า ของที่ระลึกต่างๆ

Rouen Downtown

Paul ร้านเบเกอรี่ยอดฮิตของคนไทยในยุคนี้ก็มีขายที่รูอ็อง

Rouen Downtown

ร้านดอกไม้ท้องถิ่นของรูอ็อง

Rouen Downtown

บ้านเมืองเก่าแก่ของเมืองรูอ็อง อาคารหลายหลังยังสวยงาม อนุรักษ์ไว้ดีเยี่ยม

อาคารโบราณของรูอ็อง

สิ่งก่อสร้างสำคัญอีกอย่างของรูอ็องคือหอนาฬิกา Le Gros Horloge Astronomical Clock ที่เริ่มสร้างโดย Jourdain del Leche ในปี 1389 ตั้งอยู่คร่อมถนนสายหลักของเมืองเลย เดินยังไงก็เจอแน่นอน

Rouen Downtown Street

หน้าตาของหอนาฬิกาแบบชัด ๆ ตัวนาฬิกามีเข็มเดียว บอกเวลา 12 ชั่วโมง กรอบรอบนอกแสดงตำแหน่งของดวงจันทร์ที่จะวนรอบทุก 29 วัน

Rouen Clock

หอนาฬิกาสามารถขึ้นไปดูได้แต่ต้องจ่ายเงิน ทางขึ้นอยู่ตรงอาคารใต้นาฬิกาเลย

Rouen Clock

สุดปลายของถนนสายหลักจะเป็นจัตุรัสที่เรียกว่า Place du Vieux Marche เป็นสถานที่ที่วีรสตรี “โจนออฟอาร์ค” (Joan of Arc) ถูกเผาทั้งเป็นในปี 1431 ด้วยวัยเพียง 19 ปีในข้อหาเป็นพวกนอกรีต

ปัจจุบันพื้นที่ตรงนี้ถูกสร้างเป็บโบสถ์สมัยใหม่ สถาปัตยกรรมแปลกตาเป็นรูปคล้ายหมวก สร้างในปี 1979

Church of Joan of Arc

แผ่นหินที่จารึกถึง โจนออฟอาร์ค (Jeanne d’Arc ในภาษาฝรั่งเศส)

Joan of Arc

อาคารสถานที่อื่นที่น่าสนใจในตัวเมืองรูอ็องคือ Palais de Justice หรืออาคารศาลของแคว้นนอร์มังดีในอดีต

Palais de Justice Rouen

โดยสรุปแล้ว รูอ็องถือเป็นเมืองสำคัญอีกแห่งของฝรั่งเศส ถ้าใครแวะมาแถบแคว้นนอร์มังดีก็คงมีโอกาสได้มาเมืองนี้สูง เพราะเป็นเมืองหลวงของแคว้นอยู่แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองมีหลายแห่ง นอกจากที่เขียนถึงแล้วก็ยังมีพิพิธภัณฑ์และปราสาทอีกมาก