เที่ยว Route 66 ถนนสายประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

เมื่อพูดถึง “รูท 66” Route 66 คนไทยเกือบทั้งหมดคงนึกถึงสถานบันเทิงชื่อดังย่าน RCA แต่แท้จริงแล้ว ชื่อ Route 66 มาจากถนนไฮเวย์สายประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งคราวนี้ทีม 2Baht จะนำเสนอเรื่องราวของเส้นทางสายนี้กัน

โลโก้ Route 66 บนถนนใกล้เมือง Amboy แคลิฟอร์เนีย (ภาพจาก Wikipedia)
โลโก้ Route 66 บนถนนใกล้เมือง Amboy แคลิฟอร์เนีย (ภาพจาก Dietmar Rabich/Wikipedia)

Route 66 หรือ U.S. Route 66 เป็นไฮเวย์สายหลักของสหรัฐอเมริกาในอดีต ลากขวางประเทศ โดยเริ่มจากสุดทะเลฝั่งตะวันตกที่ Santa Monica ในแคลิฟอร์เนีย แล้วเดินทางไกลเกือบ 4,000 กิโลเมตรไปสุดที่เมืองชิคาโก รัฐอิลินอยส์ ทางหลวงแผ่นดินแห่งนี้สร้างใน ค.ศ. 1926 หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ไม่นาน และกลายเป็นทางหลวงสายหลักที่ช่วยบุกเบิกภาคตะวันตกของอเมริกาที่เต็มไปด้วยภูเขาและทะเลทรายด้วย (จนได้ชื่อเล่นว่า Main Street of America)

แผนที่เส้นทาง Route 66 (ภาพจาก Wikipedia)
แผนที่เส้นทาง Route 66 (ภาพจาก Wikiyovage)

Route 66 เป็นถนนสายหลักของสหรัฐอเมริกาอยู่นาน แต่ภายหลังสหรัฐพัฒนาระบบไฮเวย์ระหว่างรัฐที่เรียกว่า Interstate Highway System ขึ้นมาแทนที่ เกิดการก่อสร้างทางหลวงสมัยใหม่ที่มีเทคโนโลยีดีกว่าเดิมหลายเส้น รองรับปริมาณรถยนต์ได้มากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ Route 66 ถูกลดความสำคัญลงเรื่อยๆ จนถูกถอดออกจากระบบทางหลวงของประเทศในปี 1985

ปัจจุบัน Route 66 ถูกยกระดับกลับมาเป็น “ถนนสายประวัติศาสตร์” (Historic Route 66) แต่ถนนเส้นเดิมที่ยาวมากขาดการดูแลในหลายๆ จุด ส่งผลให้ถนน Route 66 ยังคงอยู่ในบางพื้นที่หรือบางรัฐของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เส้นทางหลายแห่งที่ยังอนุรักษ์ไว้ ยังมีบรรยากาศของเมืองชุมทางแวะพักรถของสหรัฐอเมริกาในอดีต มีอาคารเตี้ยๆ ปั๊มน้ำมันเก่า โมเต็ลและร้านอาหาร ท่ามกลางทะเลทรายเวิ้งว้าง แบบที่เราเคยเห็นกันตามหนังหลายเรื่อง

โรงแรม U-Drop Inn ที่มีอาคารเป็นเอกลักษณ์ และถูกนำไปใช้ในหนังเรื่อง Cars ด้วย (ภาพโดย Clinton Steeds/Wikipedia)
โรงแรม U-Drop Inn ที่มีอาคารเป็นเอกลักษณ์ และถูกนำไปใช้ในหนังเรื่อง Cars ด้วย (ภาพโดย Clinton Steeds/Wikipedia)

ความเฟื่องฟูของ Route 66 ในอดีต ส่งผลให้มีนิยาย ภาพยนตร์ เพลง วรรณกรรมในสหรัฐอเมริกาหลายเรื่องกล่าวถึง Route 66 เส้นนี้ โดยกรณีที่ชื่อดังที่สุดคือภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Cars ของ Disney Pixar เล่าเรื่องของรถแข่งรุ่นใหม่ที่หลุดเข้าไปในเมืองเก่าชื่อ Radiator Springs ซึ่งในอดีตเคยเฟื่องฟูเพราะเป็นชุมทางสำคัญบน Route 66 แต่เมื่อมีถนนเส้นใหม่ที่ตัดผ่านข้างๆ ของเมืองนี้ ทำให้เมืองซบเซาลง กลายเป็นเมืองขนาดเล็กที่มีประชากรไม่เยอะนัก

เมือง Radiator Springs จำลองบรรยากาศมาจากหลายๆ เมืองตามเส้นทาง Route 66 ในอดีต และมีภูมิประเทศ ภูเขา น้ำตก แบบเดียวกับแถบ Midwest และ Southwest ของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ทีม 2Baht.com มีโอกาสแวะไปเที่ยวถนน Route 66 ในรัฐแอริโซนา (Arizona) โดยเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง Route 66 เป็นเมืองเล็กๆ ชื่อ Seligman ที่อยู่ระหว่างทางจากลาสเวกัสไปแกรนด์แคนยอน และเป็นหนึ่งในเมืองต้นแบบที่ Cars นำไปใช้เป็นฉากในเรื่อง

การเดินทางไปยังเมืองนี้ ถ้ามาจากลาสเวกัส เลยเมือง Kingman ที่อยู่ก่อนหน้ามาพอสมควร (ประมาณ 120 กม.) จะเป็นเมือง Seligman (Seligman จะอยู่ระหว่างเมือง Kingman และ William)

แผนที่เมืองสำคัญระหว่างลาสเวกัสมาแกรนด์แคนยอน
แผนที่เมืองสำคัญระหว่างลาสเวกัสมาแกรนด์แคนยอน

เราต้องเลี้ยวออกมาจากถนน Interstate 40 (I-40) ตามป้าย Seligman จากนั้นขับตามถนนไปอีกไม่ไกลเพื่อเข้าไปยังตัวเมือง เราจะเจอกับป้ายต้อนรับผู้มาเยือน Seligman ในฐานะ “เมืองต้นกำเนิด” ของ Route 66

Seligman

เมืองนี้มีขนาดเล็กจริงๆ โดยมีถนนหลักเพียงเส้นเดียวก็คือ Route 66 และมีโมเต็ล ร้านอาหาร ร้านค้า รวมถึงบ้านอาศัยอยู่สองข้างทาง ถึงแม้จะมาในช่วงกลางวันวันธรรมดา แต่ก็ยังเจอรถบัสของนักท่องเที่ยวที่แวะมาเที่ยวเมืองนี้กันประปราย

ในเมืองมีป้าย Route 66 อยู่หลายจุด ใครอยากถ่ายรูปไปอวดคนที่เมืองไทยว่าเคยมา Route 66 ของจริง ก็สามารถถ่ายกันได้ตามสะดวก

Route 66 Seligman

ในเมือง Seligman มีร้านดังๆ ที่มีชื่อเสียงมาดั้งเดิมอยู่บ้าง เช่น Snow Cap Drive-In ร้านอาหารที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1953 โดย Juan Delgadillo เจ้าของร้านที่ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว ตกแต่งร้านด้วยสีสันสดใส

ร้านนี้เป็นแรงบันดาลใจของ John Lasseter ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Pixar และผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Toy Story และ Cars ที่แวะมาร้านนี้ ได้คุยกับน้องชายของเจ้าของร้าน รับฟังเรื่องราวของเมือง Seligman ที่ซบเซาเงียบเหงาจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่หายไป ทำให้เขานำพล็อตนี้ไปใช้กับหนังเรื่อง Cars ในที่สุด

หน้าร้าน Snow Cap Drive-In ในเมือง Seligman (ภาพโดย PMDrive1061/Wikipedia)
หน้าร้าน Snow Cap Drive-In ในเมือง Seligman (ภาพโดย PMDrive1061/Wikipedia)

เพื่อให้ได้บรรยากาศของ Route 66 แบบจริงจัง เราจึงลองขับรถบนถนน Route 66 ที่ขนานไปกับ Interstate 40 สักหน่อย พบว่าเป็นทางสองเลน สภาพทางยังดีอยู่ นานๆ ทีจะมีรถสวนมาสักคันหนึ่ง บรรยากาศโดยรอบเป็นทุ่งหญ้าสลับทะเลทราย มีต้นไม้ขึ้นประปราย

Route 66 บรรยากาศ

Route 66 เป็นถนนที่ยาวมากเกือบ 4 พันกิโลเมตร ลากผ่าน 8 รัฐของสหรัฐอเมริกา ใครที่อยากเที่ยวบนถนนเส้นนี้คงต้องเลือกจุดว่าจะไปเที่ยวโซนไหนดี สำหรับคนที่แวะมาเที่ยวแกรนด์แคนยอน โดยขับรถมาจากลาสเวกัส การแวะเมือง Seligman สักนิดเพื่อซึมซับบรรยากาศของ Route 66 สักหน่อย (เมืองมันไม่มีอะไรจริงๆ) ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียเวลาอะไรมาก และไม่ใช่เรื่องที่จะมากันได้บ่อยๆ

ข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวบนถนน Route 66 ทั้งสาย อ่านได้จาก Wikivoyage

ปิดท้ายด้วยสารคดี Route 66 ในอดีต สำหรับคนที่สนใจประวัติศาสตร์และเรื่องราวของ Route 66