วางแผนจัดทริปไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยเว็บ Route Perfect

ยุโรปอาจดินแดนในฝันที่หลายคนหวังว่าอยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต เสน่ห์อย่างหนึ่งของยุโรปคือบ้านเมืองเป็นระเบียบดูสวยงาม ยิ่งเมืองตามชนบทเล็กๆ ยิ่งมีเสน่ห์เฉพาะตัว เราอาจเคยเห็นรูปหมู่บ้านที่มี background ด้านหลังเป็นทิวเขามีลำธารเล็กๆ ไหลผ่านกลางเมือง หรือเมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่มีปราสาทสวยงามอยู่ริมฝั่งราวกับปราสาทในเทพนิยาย

อย่างไรก็ตาม การวางแผนไปเมืองในฝันเหล่านี้อาจจะยากอยู่สักนิด เพราะว่าไม่รู้แต่ละเมืองอยู่จุดไหนบ้าง บางทีรักพี่เสียดายน้องแต่เมืองที่อยากไปอยู่กันคนละทิศ แถมเมืองพวกนี้มักอยู่ไม่ใกล้สนามบินเอาเสียเลย

2Baht.com ขอแนะนำเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Route Perfect เครื่องมือที่ช่วยวางแผนการจัดทริปไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวเองแบบง่ายๆ  เพียงแค่เราเลือกว่าจะบินไป-กลับที่ไหน เดินทางกี่วัน เลือกสไตล์การท่องเที่ยวที่เหมาะกับตัวเรา Route Perfect ก็จะช่วยแนะนำเมืองน่าเที่ยว พร้อมแผนที่ ข้อมูลและรูปภาพประกอบมาให้เสร็จสรรพ ซึ่งจะช่วยให้เราวางแผนการเดินทางและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

RoutePerfect-00

ขั้นตอนการใช้งาน Route Perfect

การใช้ง่ายของ Route Perfect ก็ง่ายๆ ใน 4 ขั้นตอน

  1. Explore : ระบุว่าจะเดินทางไปยุโรปวันไหน ไปและกลับที่เมืองใด ชอบการเดินทางสไตล์ไหน เพื่อนร่วมเดินทางเป็นแบบคู่รัก/เพื่อน/ครอบครัว เว็บ Route Perfect ก็จะช่วยคำนวณให้ว่าเราควรไปเส้นทางไหนดีจึงจะเหมาะสมกับการท่องเที่ยวตามสไตล์ที่เรากำหนด
  2. Refine : หากที่ Route Perfect แนะนำมาให้ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เราก็สามารถปรับแต่งตามความเหมาะสมได้ เช่น เพิ่มบางเมืองให้เที่ยวนานขึ้น ตัดบางเมืองออก ใส่เมืองที่อยากเที่ยวเป็นพิเศษลงไป ปรับจูนจนพอใจ
  3. Price : นอกจากแนะนำเมืองน่าเที่ยวแล้ว Route Perfect ยังมีบริการช่วยหาโรงแรมหรือที่พักให้ กำหนดได้ว่ามีงบประมาณมาก-น้อยอย่างไร ก็จะคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนของที่พักมาให้เสร็จ
  4. Book : หากถูกใจโรงแรมที่ Route Perfect แนะนำ ก็สามารถจองได้ โดยทาง Route Perfect บอกว่าประหยัดได้ถึง 20% เชียวนะ อันนี้ถ้าใครที่วางแผนจะไปแบคแพคที่ยุโรปกันเองก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว

RoutePerfect

1. Explore สำรวจเส้นทางกับ Route Perfect

เริ่มที่หน้าจอ Plan Your Trip เป็นหน้าจอสำหรับวางแผนการเดินทางทริปยุโรป มี 3 เมนูหลักคือ

  • เมนูด้านบน : เลือกกำหนดการคร่าวๆ ของทริปที่เราจะเดินทาง ใส่เมืองต้นทาง-ปลายทาง จำนวนวันที่จะเที่ยว วิธีการเดินทางด้วยรถส่วนตัว/ขนส่งมวลชน
  • เมนูด้านซ้าย : จัดรูปแบบทริปตามความชอบ อย่างในรูปเราอยากไปเมืองเล็กๆ ที่มีประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ เป็นหลักก็จะให้น้ำหนักเยอะหน่อย ก็ปรับแถบบาร์ไปทางขวา อันไหนน้อยก็ปรับไปฝั่งซ้าย
  • เมนูด้านขวา : กำหนดแผนการเดินทาง เลือกได้ว่าจะนอนค้างคืนกี่เมือง ถ้าอยากย้ายเมืองทุกวันก็ใส่เป็นจำนวนวัน -1 ไป อันนี้ก็ได้เที่ยวเยอะแต่อาจจะเหนื่อยเก็บกระเป๋ากันหน่อย

เมื่อใส่ข้อมูลการท่องเที่ยวทั้งหมดลงไปแล้ว Route Perfect ก็จะคำนวณเส้นทางการท่องเที่ยวยุโรปให้เรา โดยจะแสดงแผนที่ตรงกลาง ส่วนท่านใดที่ต้องการคำแนะนำการเดินทางระหว่างเมืองแต่ละเมืองเพิ่มเติมสามารถกดดูที่ Tab สุดท้าย “Transportation”

RoutePerfect-01-1

ส่วนรายละเอียดของเมืองต่างๆ และรูปภาพประกอบก็เลื่อนลงมา ไม่ต้องไปเปิดหาข้อมูลจาก TripAdvisor หรือ Wikitravel ให้ยุ่งยากอีกต่อไป

RoutePerfect-01-2

2. Refine ปรับแต่งแผนการเดินทาง

หากยังไม่พอใจก็กลับไปปรับจูนในหน้า Trip Planner (ข้อ 1) ได้ใหม่ทุกเมนู

  • อยากจะแก้ไขวันเดินทางก็ปรับเมนูด้านบน
  • อยากปรับรูปแบบการท่องเที่ยวก็ปรับจูนที่เมนูด้านซ้าย
  • อยากจะตัดบางเมืองออกและเพิ่มเมืองในใจเข้ามา ก็แก้ไขได้ที่เมนูทางด้านขวา

หากพอใจแล้ว ก็สามารถกดปุ่ม “Share” ทางด้านซ้าย เพื่อส่ง e-mail ให้เพื่อนร่วมทริปไปอ่านแผนการเดินทางเพื่อตัดสินใจกันก่อน

RoutePerfect-07

3. Price วางแผนค่าใช้จ่าย

เมื่อได้ Itinerary เที่ยวยุโรปที่พอใจกันทั้งก๊วนแล้วค่อยมาวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายกันต่อ โดยกดที่ปุ่มสีส้มทางด้านซ้าย “Price Your Trip” จากนั้นใส่จำนวนผู้ร่วมเดินทางลงไปเพื่อให้ระบบ Route Perfect ช่วยหาห้องพักให้

RoutePerfect-02

ระบบก็จะแสดงค่าใช้จ่ายในส่วนของที่พักตลอดทริป, List รายชื่อโรงแรมในแต่ละคืน พร้อมด้วยคะแนนจาก TripAdvisor มาให้เราตัดสินใจอีกที หากยังไม่ถูกใจก็แก้ไขได้

RoutePerfect-03

บางครั้งอาจจะมีบางเมืองที่ Route Perfect ไม่สามารถหาที่พักให้ได้ อันนี้ควรระวังด้วยเหมือนกัน (เดี๋ยวมารู้ตอนไปเที่ยวจะไม่สนุกเอา) อย่างในตัวอย่างนี้โรงแรมที่มีขายเป็นแบบแพคเกจ ไม่มีราคาที่พักแบบรายคืนเลย คงต้องไปหาจองที่เว็บอื่นกันเอง

RoutePerfect-04

4. Book ที่พักทั้งหมดในครั้งเดียว

หากพอใจในค่าใช้จ่ายที่ Route Perfect คำนวณมาให้ ก็สามารถจองง่ายๆ ด้วยการปุ่ม “Continue” เพื่อ Booking ได้เลย ทาง Route Perfect ก็จะมีช่องให้กรอกข้อมูลของผู้ร่วมทริป กรอกทีเดียวจองทุกโรงแรมที่มีอยู่ใน List ให้ก็สะดวกสบายดีนะ แถมลดให้อีก 20% ด้วยก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนว Backpacker

RoutePerfect-05

จากนั้นก็จะให้กรอกข้อมูลบัตรเครดิต ก็คล้ายๆ เว็บจองที่พักทั่วไป

RoutePerfect-06

นอกจากได้ส่วนลด 20% แล้ว หากใครที่จองแพคเกจเที่ยว-ห้องพัก เกิน 500 USD ทาง Route Perfect ก็ได้แจก Coupon ลดเพิ่มให้อีก 50 USD เมื่อจองก่อน 14 มี.ค. 59 นี้

Coupon Code : FEBLOVE

RoutePerfect Coupon Feb-Mar 2016
กรอก Coupon ในหน้า Complete Booking (หน้าจ่ายเงิน)

บทสรุปจากการลองใช้งาน

จากการลองใช้งานแล้วพบว่า Route Perfect มีหน้าจอการใช้งานที่ง่าย แสดงข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการวางแผนท่องเที่ยวเมืองต่างๆ ในยุโรปได้สะดวก แต่สิ่งสำคัญอีกข้อคือฟังก์ชันการเลือกเมืองได้โดนใจเราหรือเปล่า ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีโปรแกรมไหนถูกใจทุกคนได้หมด Route Perfect จึงออกแบบฟังก์ชันให้เราปรับจูนเมืองได้เองอีก

ส่วนโปรแกรมก็แอบมีข้อจำกัดบ้างนิดหน่อย คือ หากเลือกเมืองเกิน 10 เมืองจะไม่แสดงเส้นทางการเดินทางในแผนที่ให้ และหากต้องการรายละเอียดในการเดินทางระหว่างเมืองก็ยังต้องไปค้นหาจากหน้าจอ “Transportation” ซึ่งยังไม่ได้เชื่อมข้อมูลกับหน้าจอการวางแผนท่องเที่ยว (Plan Your Trip)

2Baht.com ก็แอบหวังอยู่เล็กๆ ว่าอนาคตจะเพิ่มฐานข้อมูลการท่องเที่ยวเมืองแถบเอเชียละแวกบ้านเราบ้างก็ดี จะได้กระตุ้นการท่องเที่ยวให้คึกคัก หรือ ททท.จะนำไปเป็นไอเดียสร้างเว็บไซต์วางแผนเที่ยวไทยก็ไม่เลวนะคะ 🙂

ขอแนะนำอีกบทความ เพื่อเดินทางไปยุโรปแบบประหยัดมากขึ้นไปอีก โลว์คอสต์ข้ามทวีป Eurowings เปิดเส้นทางเยอรมนี-ไทย เริ่มต้นไม่ถึง 9 พันบาท

ติดตาม Tip การท่องเที่ยวจากเราที่ facebook เพจ “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางนะคะ