รีวิว เรือนแม่หลุย สุดยอดอาหารใต้ขึ้นห้างในกรุงเทพ

2Baht.com พาคนชอบกิน “อาหารใต้” ไปกินร้านอาหารใต้ขึ้นห้างรสเด็ด “เรือนแม่หลุย” (Ruan Mae Lui) ที่มีอยู่หลายสาขาในกรุงเทพ หน้าตาร้านจะแต่งดูแก่ๆ หน่อยไม่ค่อยวัยรุ่นนัก ตอนแรกเดินผ่านไปหลายที แต่พอได้ลองครั้งเดียวก็ติดใจจนกลายมาเป็นลูกค้าประจำ

“เรือนแม่หลุย” (ชื่อที่ถูกต้องไม่มี ส์ ไม่ใช่ “เรือนแม่หลุยส์”) มีสาขาต้นตำรับอยู่ที่ จ.กระบี่ ส่วนในกรุงเทพนั้นมีอยู่ทั้งหมด 4 สาขา ได้แก่

  • บิ๊กซีรัชดา (ชั้น 2 หน้าซูเปอร์มาร์เก็ต)
  • ฟอร์จูน รัชดา (ชั้นใต้ดิน)
  • The Promenade แฟชั่นไอส์แลนด์
  • The Nine พระรามเก้า

ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ สามารถดูได้จากด้านหลังของเมนูนี้

เรือนแม่หลุยส์ สาขา

เราเคยไปกินเฉพาะสองสาขาคือ บิ๊กซีรัชดา และฟอร์จูน ซึ่งในรีวิวนี้ก็มาจากการกินร้านสองสาขานี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้ง ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่าราคาอาหารของเรือนแม่หลุยส์นั้นค่อนข้างแพงเกินกว่าอาหารขึ้นห้างโดยทั่วไป (ราคาเริ่มต้นที่จานละ 100 บาทกลางๆ) แต่เทียบปริมาณ รสชาติ ความคุ้มค่าแล้ว ถ้าชอบกินอาหารใต้อยู่ก่อน รับรองจะติดใจ

อาหารในเมนูก็มีมากมายหลากหลาย มีทั้งกับข้าวและอาหารจานเดียว นับหน้าเมนูได้เกินสิบหน้า คัดมาให้ดูบางส่วนละกัน

เมนู เรือนแม่หลุยส์

กลุ่มน้ำพริก ได้แก่ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกกุ้งเสียบ นอกจากนี้ยังมีน้ำบูดู ตามแนวอาหารใต้ และมี “พริกแกงไตปลาแห้ง” เอามาทำขลุกขลิกแบบน้ำพริกด้วย แปลกไปจากแกงไตปลาปกติ

เมนู เรือนแม่หลุยส์

กลุ่มต้มจืด ต้มยำ มีผักเหมียง (บางคนเรียก ใบเหนียง) ที่เรามักคุ้นกับการนำไปผัดไข่ มีต้มส้มผักบุ้งกุ้งสด นอกจากนี้ยังมีพวกแกงเลียง แกงส้ม ต้มส้มปลากระบอก ต้มยำ ฯลฯ

เมนู เรือนแม่หลุยส์

เมนู เรือนแม่หลุยส์

อาหารกลุ่มผัด-ทอด ก็มีเยอะมาก ที่แปลกหน่อยก็อย่างเช่น หมูผัดเต้าหยู หมูคลุกโคลน หมูฮ้อง ส่วนคนที่ชอบกินอาหารใต้ก็มีสะตอสารพัดชนิดให้เลือกสรร ไข่เจียวที่นี่เขายังอร่อยเลยนะเออ

เมนู เรือนแม่หลุยส์

ของทอดที่โดดเด่นของร้านนี้คือ “ปลาทอด” มีทุกแบบทั้งทอดเกลือ ทอดขมิ้นแบบใต้แท้ๆ ทอดกระเทียม ปลาราดพริก

เมนู เรือนแม่หลุยส์

เมนูแนะนำอื่นๆ มียำหลากหลายชนิด ปลานึ่งมะนาว นึ่งซีอิ๊ว ลุยสวน แกงเผ็ดเห็ดแครง

เมนู เรือนแม่หลุยส์

คั่วกลิ้ง สะตอกุ้งกะปิ ใบเหมียงผัดกุ้งสับ น้ำพริกกะปิ เป็นต้น

เมนู เรือนแม่หลุยส์

อาหารจานเดียวก็ไม่ธรรมดา เป็นเมนูอาหารใต้แบบฟิวชั่น เช่น ข้าวยำน้ำบูดู ข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวผัดสะตอกุ้งกะปิ ข้าวผัดแกงไตปลา

เมนู เรือนแม่หลุยส์

ดูเมนูกันพอหอมปากหอมคอแล้ว เข้าสู่การชิมอาหารกันเลยดีกว่า

เมนูที่มาทุกครั้งต้องสั่งทุกครั้ง (ยกเว้นนานๆ ทีเปลี่ยนบรรยากาศ) หนีไม่พ้นจานนี้ ปลาทอดขมิ้น (ราคาตามน้ำหนัก จานนี้ 380 บาท) ปลาทอดแบบ deep-fried แล้วหั่นมาเป็นชิ้น โรยกระเทียมเจียวกรุบกรอบ เนื้อปลาทอดเกรียมนอกฉ่ำใน หมักขมิ้นพอได้รสชาติ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด (ซึ่งร้านนี้ทำได้อร่อยไม่ผิดหวัง) ถือเป็นอาหารจานเอกของทางร้าน

ปลาทอดขมิ้น

จานต่อมา ไตปลาแห้งเสวย เอาพริกแกงไตปลามากินแบบน้ำพริก แปลกไปอีกแบบ มาพร้อมกับผักสดจานโต ใครชอบกินแกงไตปลาควรมาลองเพื่อความแปลกใหม่

ไตปลาแห้งเสวย

ต้มส้มผักบุ้งกุ้งสด ปกติแล้วเรามักเห็นแต่ “ต้มส้มปลากระบอก” แต่ร้านนี้มี “ต้มส้มผักบุ้ง” ใส่กุ้งสดมาให้ลองด้วย กินแล้วพบว่าน้ำแกงเปรี้ยวอมหวาน ให้รสชาติสดชื่นตามแบบของต้มส้ม และแปลกใหม่ตรงที่มีผักบุ้งใส่มาด้วย ช่วยให้อาหารดูอุดมผักดีมาก

ต้มส้มผักบุ้งกุ้งสด

ผัดผักเหมียงกะทิกุ้งสับ ปกติแล้วเรามักเห็นใบเหมียงนำมาผัดไข่ แต่ร้านนี้มีความแปลกคือนำมาผัดกะทิ แล้วใส่กุ้งสับลงไป รสชาติจะอ่อนๆ ตามแบบอาหารที่ใส่กะทิเป็นส่วนผสม

ผัดเหมียงกะทิกุ้งสับ

แกงเลียงนพเก้า (150 บาท) แกงเลียงผักรวมใส่กุ้งสด ถือเป็นอาหารอีกจานที่ร้านเรือนแม่หลุยทำออกมาได้ดี น้ำแกงเข้มข้นจากเศษผักที่นำมาต้มรวมกัน ตามแบบฉบับแกงเลียงที่ดี

แกงเลียงนพเก้า

หมูผัดเต้าหยู (150 บาท) นำหมูสามชั้นมาผัดกับซอสเต้าหยู (คล้ายกับที่ใส่ในเย็นตาโฟ) รสชาติอ่อนๆ เหมาะกับการกินตัดเผ็ด อย่างไรก็ตาม เรารู้สึกว่าจานนี้ด้อยไปบ้างเมื่อเทียบกับอาหารสายรสจัดของทางร้านที่ทำได้เด่นกว่ามาก

หมูผัดเต้าหยู

แกงเหลือง เผ็ดสะใจ

เรือนแม่หลุย

หมูฮ้อง เป็นหมูต้มเค็มพร้อมไข่และผัก

เรือนแม่หลุย

แกงเผ็ดเห็ดแครง เป็นอาหารที่หากินได้ยากอีกอย่างหนึ่ง รสชาติจะอ่อนๆ ไม่เผ็ดมาก เน้นกะทิ อันนี้ใส่ “เห็ดแครง” ที่เป็นเห็ดชนิดหนึ่งนะครับ ไม่ใช่หอยแครง (จานนี้มีสะตอเป็นวัตถุดิบ)

แกงเผ็ดเห็ดแครง เรือนแม่หลุย

หมูคั่วเกลือ อาหารอร่อยอีกอย่างของที่นี่ เค็มรสเกลือ กระเทียมทอด จิ้มซอสพริก

หมูคั่วเกลือ เรือนแม่หลุย

ยำผักกูด อาหารประเภทยำของร้านนี้มีหลายอย่าง ลองสั่งยำผักกูดมากินดูบ้าง มาพร้อมกับกุ้งตัวโต ถ้าไม่ชอบผักกูดก็ยังมียำถั่วพูอีกอย่างที่อร่อยไม่แพ้กัน

ยำผักกูด เรือนแม่หลุย

น้ำพริกกุ้งเสียบ มาพร้อมกับผักสดชามโต

น้ำพริกกุ้งเสียบ เรือนแม่หลุย

บร็อคโคลีผัดกุ้ง

บร็อคโคลีผัดกุ้ง เรือนแม่หลุย

ของแปลกหากินยาก กุ้งทอดใบเล็บครุฑ เป็นกุ้งทอดกับใบเล็บครุฑเป็นแพ รสชาติจะออกขมๆ เล็กน้อย กินกับน้ำจิ้มแล้วเข้ากันดี

กุ้งทอดใบเล็บครุฑ เรือนแม่หลุย

ของหวาน บัวลอยญวน (60 บาท)

บัวลอยญวน

สรุปคือเรือนแม่หลุย ถือเป็นอาหารใต้คุณภาพเยี่ยม ในทำเลที่ไปมาสะดวกสำหรับคนอยู่ในเมือง ราคาอาจจะสูงไปสักนิดเมื่อเทียบกับร้านอาหารทั่วไป แต่รับรองว่าอร่อยและประทับใจแน่นอน

สูตรแกงเห็ดแครงปลาย่าง เรือนแม่หลุย

สำหรับเมนูเด็ดของเรือนแม่หลุย อย่างแกงเห็ดแครงนั้น ได้ออกรายการครัวคุณต๋อยเมื่อ 11 มี.ค. 59 ใครสนใจลองรับชมกันได้ตามด้านล่างค่ะ