โบสถ์ Sagrada Família ที่บาร์เซโลนา อาจต้องเลื่อนกำหนดการก่อสร้างเสร็จออกไปอีก

ภาพจาก Sagrada Familia
ภาพจาก Sagrada Familia

เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน มีโบสถ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองคือวิหาร La Sagrada Família ที่ออกแบบโดยยอดสถาปนิก Antoni Gaudi และใช้เวลาสร้างมานานตั้งแต่ ค.ศ.  1882 มาจนถึงวันนี้ 134 ปีแล้ว ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์สักที

Sagrada Família เป็นโบสถ์ของเอกชน สร้างขึ้นมาโดยไม่ใช้เงินของรัฐหรือคริสตจักรเลย งบประมาณทั้งหมดมาจากเงินบริจาคหรือเงินค่าตั๋วของนักท่องเที่ยวเท่านั้น การก่อสร้างจึงล่าช้าเรื่อยมา

เดิมทีทางโครงการตั้งใจจะสร้างให้เสร็จในปี 2026 เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีการเสียชีวิตของ Gaudi แต่ดูเหมือนว่ากำหนดการจะล่าช้าไปอีกแล้ว

Sagrada Familia

ปัญหาเกิดจากสภาของเมืองบาร์เซโลนา (Barcelona City Council) ไม่พอใจกระบวนการก่อสร้างของโบสถ์ที่ไม่มีแผนการล่วงหน้าเอาเสียเลย

ประเด็นสำคัญที่ยังขัดแย้งกันอยู่คือตามแผนเดิมของ Gaudi ต้องการสร้างจัตุรัสหรือ plaza ขนาดใหญ่ที่หน้าโบสถ์ด้วย ซึ่งถ้าจะสร้างกันจริงๆ ประชาชนจำนวน 3,000 คนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นจะต้องถูกไล่ที่ และเมื่อโบสถ์แห่งนี้ไม่ใช่โบสถ์ของทางการสเปน การจะย้ายคนออกเพื่อก่อสร้างก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

นอกจากนี้ โบสถ์ Sagrada Família ยังมีปัญหาเรื่องใบอนุญาตก่อสร้างด้วย เพราะใบอนุญาตที่ใช้อยู่ในปัจจุบันออกมาตั้งแต่ปี 1885 และเป็นใบอนุญาตของเมือง  Sant Martí de Provençals ก่อนที่จะถูกผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของเมืองบาร์เซโลนา ดังนั้นในเชิงกฎหมายแล้วก็ยังถกเถียงกันอยู่ว่า ใบอนุญาตก่อสร้างนี้ยังใช้งานได้หรือไม่

สุดท้ายยังมีเรื่องการเสียภาษีของโบสถ์ที่ปัจจุบันไม่ได้เสียภาษี (ทั้งภาษีก่อสร้างและภาษีสิ่งปลูกสร้าง แต่ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ตามปกติ) ซึ่งทางโบสถ์ก็ออกมาแถลงการณ์สั้นๆ ว่ายินดีจะเสียภาษีตามกฎหมาย แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดมากนักว่ามีภาษีใดบ้าง

ถ้าโบสถ์ยังต้องการสร้างให้เสร็จตามกำหนดเดิมปี 2026 ก็คงต้องรีบเคลียร์ปัญหาเหล่านี้ให้จบ เพราะเหลือเวลาอีกไม่มากแล้วเช่นกัน

วิดีโอแสดงความคืบหน้าของการก่อสร้าง และแผนการก่อสร้างในอีก 10 ปีสุดท้าย

ที่มา – Arc Daily และ Curbed