สะกดรอยหนัง

‘สะกดรอยหนัง’ ตามหาโลเคชั่นหนังญี่ปุ่นกับสองนางเอก Mary is Happy

สะกดรอยหนัง เป็นหนังสือภาพ (photobook) ที่เล่าการติดตาม “โลเคชั่น” ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ญี่ปุ่นดังๆ หลายต่อหลายเรื่อง (แน่นอนว่าอยู่ในญี่ปุ่น) โดยมีจุดขายคือได้สองนางเอกจากภาพยนตร์อินดี้สุดฮิตของไทย Mary is Happy, Mary is Happy นั่นคือน้องจูนจูนและน้องเมโกะ (ทั้งสองคนชนะรางวัลสุพรรณหงส์ปี 2556 ด้วยนะ ทั้งนางเอกและแสดงหญิงสมทบ) มาเป็นนางแบบประกอบโลเคชั่นด้วย เรียกว่าขายได้ทั้งคนชอบดูหนัง และแฟนคลับของน้องๆ ทั้งสองคน (ถ้าใครควบสองตำแหน่งก็ยิ่งฟินเป็นพิเศษ)

สะกดรอยหนัง

“สะกดรอยหนัง” (Tokyo Story) เกิดจากไอเดียของคุณนภสร แย้มอุทัย หรือคุณป้อง ผู้จัดการโรงหนัง House RCA นครศักดิ์สิทธิ์ของวงการหนังนอกกระแสในประเทศไทย แน่นอนว่าความรู้เรื่องหนังย่อมไม่เป็นที่กังขา แต่ในฐานะ “ติ่งหนัง” ก็อยากเดินไปตามดูโลเคชั่นของฉากสำคัญๆ ในหนังที่ตัวเองชื่นชอบ (ถึงแม้ว่าโลเคชั่นเหล่านั้นอาจเป็นบ้านเรือนคนธรรมดา ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่คนทั่วไปรู้จัก) เลยนั่งค้นคว้าข้อมูลอย่างดี จนสุดท้ายไอเดียก็ตกผลึกกลายเป็นหนังสือเล่มนี้

ความน่าสนใจอีกประการของ “สะกดรอยหนัง” คือมันเป็นหนังสืออินดี้ที่คิดเอง ทำเอง พิมพ์เอง ไม่ผ่านกระบวนการของสำนักพิมพ์ตามแบบฉบับ ทำให้ต้องใช้วิธีการแปลกใหม่อย่าง “การระดมทุนจากมวลชน” หรือ crowdfunding ผ่าน Facebook คือเพจ “สะกดรอยหนัง” ด้วยฐานชุมชนคนดูหนังที่เข้มแข็ง และความโด่งดังของหนัง Mary is Happy ที่สร้างแฟนคลับน้องๆ จำนวนไม่น้อย ทำให้โครงการระดมทุนประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม ออกมาเป็นหนังสือฉบับสมบูรณ์ได้ในที่สุด

ในฐานะที่ 2Baht.com เป็นเว็บท่องเที่ยว เราก็จะพามา “เที่ยวญี่ปุ่นแบบหนังอินดี้” ผ่านหนังสือเล่มนี้กัน

เริ่มจากหน้าปกของหนังสือ เป็นฉากใน “ทุ่งอีเธอร์” จากหนังเรื่อง All About Lily Chou-Chou ที่ออกฉายปี 2001 พร้อมสองนางแบบ ทุ่งข้าวนี้อยู่ในเมือง Ashikaga ห่างจากโตเกียวไป 80 กิโลเมตร ต้องนั่งรถไฟออกไปพอสมควร เมืองนี้ไม่มีอะไรเลยยกเว้นโลเคชั่นถ่ายหนัง ที่มีแต่แฟนพันธุ์แท้เท่านั้นจึงจะซาบซึ้ง (และดั้นด้นไป!)

ในเล่ม บ.ก. เล่าว่าต้องไปถึงสามรอบกว่าจะหาเสาวิทยุฉากสำคัญในเรื่องเจอ (ใครจะตามรอยไปบ้างดูบล็อกนี้)

สะกดรอยหนัง

ปกหลังเป็นรายชื่อหนังที่ไปตามรอยทั้งหมด 11 เรื่อง (เกือบทั้งหมดอยู่ในโตเกียว ด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวก-งบประมาณในการเดินทางไปตามรอย) เพื่อความสะดวกในการอ่าน ขอคัดรายชื่อแบบเต็มๆ มาดังนี้

 1. All About Lily Chou-Chou
 2. Hana and Alice
 3. Air Doll
 4. Nobody Knows
 5. Always
 6. Jiro Dreams of Sushi
 7. Tokyo Sonata
 8. Tokyo Tower
 9. Lost in Translation
 10. Nana
 11. Spirited Away

คนที่เคยดูหนังเหล่านี้ครบทุกเรื่องคงอินเป็นพิเศษ ส่วนคนที่ดูบ้างเป็นบางเรื่องก็อ่านได้เพลินๆ

สะกดรอยหนัง

โลเคชั่นที่หนังสือเล่มนี้ตามรอยมาเยอะก็คือเมือง Ashikaga จาก All About Lily Chou-Chou อย่างสะพานในภาพข้างล่างนี้ก็เป็นโลเคชั่นสำคัญของเรื่องเช่นกัน

สะกดรอยหนัง

สะกดรอยหนัง

คนที่ไม่ใช่คอหนังตัวจริงอาจไม่รู้จัก Lily Chou-Chou แต่เราเชื่อว่าน่าจะเคยได้ยินหนังสารคดีซูชิชื่อดัง Jiro Dreams of Sushi อันนี้คือภาพถ่ายหน้าร้านของลุงจิโร่ (ไม่ได้เข้าในร้านเพราะต้องจองคิวล่วงหน้ากันนานเป็นเดือน)

สะกดรอยหนัง

หนังย้อนยุค Always: Sunset on the Third Street ส่วนใหญ่ใช้ CG ประกอบฉาก แถมถนน Third Street แล้วเอาเข้าจริงก็เป็นถนนสมมติ (มีถนน Third Street จริงๆ แต่ไม่ได้ใช้ถ่ายหนังในเรื่อง เพราะสภาพเปลี่ยนไปหมดแล้ว อ่านรายละเอียดในเว็บนี้ประกอบ)

อย่างไรก็ตาม เมืองย้อนยุคในสมัยเดียวกับ Always ยังมีโมเดลจำลองให้ดูที่พิพิธภัณฑ์ใต้หอคอยโตเกียว

สะกดรอยหนัง

ใครเป็นแฟนการ์ตูนอาจจะสนใจอันนี้ โรงอาบน้ำต้นแบบของโรงอาบน้ำใน Spirited Away ของค่าย Ghibli

สะกดรอยหนัง

นอกจากการตามรอยโลเคชั่นหนังแล้ว ก็ยังมีภาพประกอบระหว่างการเดินทางอีกมากมาย ใครเป็นแฟนคลับน้องๆ ทั้งสองคนไม่ควรพลาด ขอคัดมาเป็นตัวอย่างแค่บางส่วน

สะกดรอยหนัง

สะกดรอยหนัง

สะกดรอยหนัง

สะกดรอยหนัง

สำหรับคนที่อ่านแล้วอยากจะ “ตามรอย” โลเคชั่นเหล่านี้ด้วยตัวเอง ท้ายเล่มของหนังสือก็มีแผนที่มาให้เสร็จสรรพ วาดเป็นการ์ตูนน่ารักๆ อีกด้วย (เสียดายว่ามีโลเคชั่นของเรื่อง Lost in Translation น้อยไปนิด และไม่ได้ไปที่โรงแรม Park Hyatt ในเรื่องด้วย)

สะกดรอยหนัง

โดยสรุปแล้ว “สะกดรอยหนัง” เป็นทั้งหนังสือนำเที่ยวโตเกียวแบบอินดี้วงการหนัง (ถ้าใครเคยดูหนังเหล่านี้ครบคงอินมาก) และเป็นหนังสือภาพ photobook สำหรับคนที่ชื่นชอบเมโกะและจูนจูน ใครที่ร่วมระดมทุนไม่ทัน ยังสามารถสั่งซื้อได้จาก เพจสะกดรอยหนัง ในราคา 350 บาท รวมค่าส่งไปรษณีย์แล้ว