ร้านอาหารออสเตรียในกรุงเวียนนา Salzamt

พาชิม Salzamt ร้านอาหารออสเตรียรสชาติดั้งเดิมในกรุงเวียนนา

เวลาไปเที่ยวต่างถิ่นทีไร เราชอบไปลองชิมอาหารในร้านท้องถิ่นอยู่บ่อยครั้ง เพราะสัมผัสได้ถึงหลายสิ่งถ่ายทอดมากับอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ หรือวิธีการปรุงที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องที่ และให้ความรู้สึกสมจริง (authentic) กว่าร้านดังในหมู่ทัวริสต์ ที่อาจรสชาติคล้ายๆ กันไปหมด

แน่นอนว่าเมื่อมีโอกาสไปกรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย เราก็ดั้นด้นหาร้านขายอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจกันอีกรอบ วิธีการค้นหาเราใช้การดูข้อมูลจาก TripAdvisor เพราะได้อ่านรีวิวหลากหลายมุมมอง และผลที่ผ่านมาพบว่ารีวิวค่อนข้างไว้ใจได้

ร้านอาหารออสเตรียในกรุงเวียนนา Salzamt

ร้านที่ 2Baht หยิบมารีวิวในตอนนี้ชื่อว่า “Salzamt” เราเลือกเพราะไม่ไกลจากที่พัก คะแนนรีวิวค่อนข้างดี และราคาโอเคค่ะ แต่เพราะว่าเป็นร้านท้องถิ่นจ๋าๆ รูปแบบอาหารจึงไม่มีเมนูตายตัว แต่เป็นเมนูหมุนเวียน เปลี่ยนเมนูทุกวัน และเขียนเมนูด้วยภาษาท้องถิ่นที่เป็นภาษาเยอรมันเท่านั้น

พวกเราไม่รู้ภาษาเยอรมันกันหรอกนะ จึงแก้ปัญหาด้วยการเข้าเว็บไซต์ของร้าน Salzamt ที่มีเมนูอาหารยืนพื้นเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วย วิธีการสั่งก็เปิดมือถือจิ้มเมนูจากเว็บให้บริกรดูกันตรงนั้นแหละ ง่ายดี

บรรยากาศในร้าน Salzamt

บรรยากาศของร้าน Salzamt เหมือนร้านทั่วไปที่เห็นในหนังต่างประเทศ ที่นั่งดูสบายๆ ไฟโทนเหลืองอบอุ่น มีราวแขวนโค้ทตั้งอยู่เป็นระยะๆ (ช่วงที่ไปหน้าหนาวพอดี) ส่วนพนักงานเสิร์ฟมีไม่กี่คนแต่ขะมักเขม้นกันดีค่ะ

ร้านอาหารออสเตรียในกรุงเวียนนา Salzamt
บรรยากาศร้านยังดูโล่งๆ ~ 18.00 น.

ลูกค้าในร้านดูเป็นคนท้องถิ่นมากกว่านักท่องเที่ยวนะ (คงเพราะอุปสรรคด้านภาษาด้วย) อันนี้เรามองว่าเป็นเสน่ห์อย่างนึง ตรงที่ได้นั่งดูคนท้องถิ่นว่าเค้านั่งทานอาหารกันอย่างไร ตอนที่เราเข้าร้าน คนยังไม่ค่อยพลุกพล่าน แต่นั่งไปไม่นานก็ได้เวลาอาหาร ลูกค้าทยอยเข้าร้าน โต๊ะถูกจับจองกันเกือบแน่นร้านเลยทีเดียว

ร้านอาหารออสเตรียในกรุงเวียนนา Salzamt
บรรยากาศค่อนข้างคึกคัก ~19.00 น.

รีวิวรสชาติอาหารร้าน Salzamt

เกริ่นมาพอสมควร เข้าเรื่องอาหารกันเลยดีกว่า อาหารจานแรก ไม่ควรพลาดเมื่อมาออสเตรีย เพราะเป็นเมนูยอดฮิตที่เรียกว่า Wiener Schnitzel หรือสั้นๆ ว่า Schnitzel (ชนิทเซล) ค่ะ

Schnitzel เป็นเมนูเนื้อสัตว์ชุบแป้งทอด จะเป็นหมูหรือวัวก็ได้ ที่เสิร์ฟกันเป็นเนื้อแผ่นใหญ่ล้นจานดังภาพ เมนูนี้เป็นเมนูเด่นของประเทศออสเตรีย มีขายทั่วกรุงเวียนนาเลยนะ (คงคล้ายกับไปญี่ปุ่นแล้วมีร้านทงคัตสึเยอะแยะไปหมดนั่นแหละ)

จานที่เราสั่งนี้เป็น Wiener Schnitzel ที่ทำจาก Veal หรือ เนื้อลูกวัวค่ะ

Wiener Schnitzel ร้าน Salzamt กรุงเวียนนา

Schnitzel ไม่ได้กรอบจนเนื้อติดแป้งแบบหมูทอดเชียงใหม่ ออกแนวแป้งทอดเคลือบหมูมากกว่า แยกกันคนละชั้นก็จริง แต่ไม่ได้ล่อนออกจากกันซะทีเดียว (แป้งบางส่วนพอง แป้งบางส่วนติดเนื้อ)

ความอร่อยของ Schnitzel อยู่ที่ตัวแป้งปรุงรสมาดี แต่ตัวเนื้อรสชาติจืดเหมือนอาหารยุโรปทั่วไป แต่พอหั่นแล้วเคี้ยว รสชาติของแป้งและเนื้อคลุกเคล้าในปาก พบว่าอร่อยดีนะ น่าจะเป็นเมนูที่ทานได้สบายๆ สำหรับคนไทยที่มาเวียนนาเลยล่ะ

จานต่อไปเป็น สลัดที่เสิร์ฟคู่กับ Schnitzel น้ำสลัดน่าจะผสมมะนาว น้ำมันมะกอก ทานแล้วสดชื่นไม่เลี่ยนดีค่ะ

สลัด ร้าน Salzamt กรุงเวียนนา

อีกเมนูเป็น อกไก่เวียนนาที่เสิร์ฟคู่กับสลัดมันฝรั่ง (Chicken breast breaded and fried Viennese style with potato salad) ดูสีออกจืดๆ แต่รสชาติไม่จืดนะ ถ้าเทียบกับอาหารยุโรปที่อื่นแล้ว อาหารเวียนนา มีรสค่อนข้างเค็มในระดับที่ทานแล้วอร่อย (ไม่เค็มเกินไป แต่ก็ไม่จืดชืด)

IMG_3383

อกไก่เกรียมนอก นุ่มใน ชิ้นหนานิด คลุกกับน้ำเกรวี่เข้มข้นอร่อยเข้ากันดี หอมกลิ่นน้ำซุปจางๆ ส่วนมันฝรั่งที่ใช้ก็คัดสรรมาดี มีความเหนียวและหยุ่นลงตัว ไม่มีเสี้ยน เคี้ยวได้เพลินๆ ค่ะ

พวกเรามีเหตุให้กลับมาทานร้านนี้ใหม่อีกรอบในช่วงเย็นของวันที่จะเดินทางกลับ (พอดีอีกร้านที่เล็งไว้คนแน่นเกินไป) คราวนี้ลองให้ทางร้านแนะนำเมนูมาให้ค่ะ เป็น Veal อะไรสักอย่าง จำชื่อไม่ได้ เป็นเนื้อต้ม เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งอบ

 ร้าน Salzamt กรุงเวียนนา

บริกรที่นี่น่ารักมาก ตอนที่สั่งเราบอกเค้าไปว่าขอจานเดียวแบ่ง 2 คนนะ แล้วเค้าก็เสิร์ฟแบ่งครึ่งมาให้ 2 จานแบบนี้ ประทับใจ 🙂

รสชาติของ Veal จานนี้ มีความเปื่อยคล้ายๆ เนื้อตุ๋นแต่รสชาติออกไปทางจืดสักหน่อย พอเทียบความอร่อยแล้ว 2 จานด้านบนแล้วจึงเป็นรองไป แต่ที่เราชอบมากกลับเป็นมันบดข้างๆ ที่ทำออกเกรียมหน่อยๆ อร่อยกว่าสลัดมันฝรั่งที่เสิร์ฟมาพร้อมอกไก่ซะอีกค่ะ

บทสรุปร้าน Salzamt

ใครที่มาเวียนนาแล้วอยากทานอาหารออสเตรีย บรรยากาศคนออสเตรียนั่งทานกัน ร้านนี้ถือว่าโอเคนะ ส่วนเมนูขวัญใจเราขอยกให้กับ “Schnitzel (Veal)” ที่ทั้งอร่อยและชิ้นใหญ่สะใจ (ลองอยู่แค่ 2 ร้านนะ แต่เราว่าร้านนี้โดดเด่นและถูกปากกว่าค่ะ)

อนึ่งการทานอาหารในยุโรปมีธรรมเนียมนิยมในการให้ทิปประมาณ 10-15% สมมติพนักงานคิดยอดรวมมาให้ 32.4 ยูโร เราอาจจะยื่นเงินแล้วบอกพนักงานไปว่า 36 ยูโร (เงินที่เราต้องจ่ายค่าอาหารรวมค่าทิป) แล้วเค้าก็จะทอนเงินมาให้เราเท่าที่เราพอใจจะจ่ายค่ะ

รายละเอียดและการเดินทาง

  • เปิดทุกวัน เวลา 17.00-2.00 น.
  • รีวิวใน TripAdvisor 4.5 ดาว และ Certificate of Excellence
  • ตั้งอยู่ตรงข้ามโบสถ์ St.Rupert เลขที่ 1 Ruprechtspl. ป้ายร้านอาจเล็กสักหน่อย ส่วนแผนที่อยู่ด้านล่างค่ะ
IMG_4086
โบสถ์ St.Rupert  (เดินขึ้นบันไดไปแล้วร้าน Salzamt จะอยู่ตรงข้ามโบสถ์)
ร้านอาหารออสเตรียในกรุงเวียนนา Salzamt
ด้านหน้าร้าน Salzamt จะมีเมนูรายวันที่เขียนลงกระดาษ A4 แปะไว้หน้าร้าน