วิธีเดินทางจากสนามบิน San Francisco เข้าเมืองด้วยรถไฟ BART

สำหรับผู้ที่เดินทางไปยังเมืองซานฟรานซิสโก ส่วนใหญ่แล้วต้องบินไปลงที่สนามบิน San Francisco Airport (SFO) ซึ่งอยู่ห่างตัวเมืองออกไปพอสมควร คำถามคือจะเดินทางเข้าเมืองอย่างไร?

การนั่งแท็กซี่เข้าเมืองเป็นหนทางหนึ่งที่สะดวกแต่ก็มีราคาแพง (ประมาณ 50 ดอลลาร์) วิธีการเดินทางอีกอย่างหนึ่งที่ถูกกว่ามากคือนั่งรถไฟ BART หรือที่ย่อมาจาก Bay Area Rapid Transit ซึ่งถือเป็นการขนส่งทางรางเส้นสำคัญในภูมิภาค Bay Area แถบนี้

BART San Francisco

สถานีและเส้นทาง

เส้นทางการวิ่งของ BART จะเริ่มจากแถวสนามบิน San Francisco Airport ขึ้นเหนือมาเรื่อยๆ ผ่านทะลุกลางเมืองซานฟรานซิสโก (กรอบสีชมพูในภาพ) แล้วข้ามอ่าวไปยังเมืองอีกฝั่งของอ่าว เช่น Berkeley หรือ Pittsburg

รายชื่อสถานีทั้งหมดดูได้จากเว็บไซต์ BART

แผนที่เส้นทาง BART
แผนที่เส้นทาง BART

ถ้าเดินทางจากสนามบิน SFO เพื่อเข้าเมืองซานฟรานซิสโก เราจะมีตัวเลือกเพียงสายเดียวคือสายสีเหลืองตามภาพข้างต้น ซึ่งสามารถเข้าตัวเมืองได้ในต่อเดียว (แต่ถ้าอยากไปที่อื่นไกลกว่านั้นก็คงต้องต่อรถเอง ซึ่งในเมืองซานฟรานก็ต่อได้ทุกสถานี)

ขึ้นรถไฟ BART ที่สถานี SFO

ทำได้ไม่ยากเลยเพราะมีรถอยู่สายเดียว ออกมาจากที่รับกระเป๋าแล้วก็เจอเลย นั่นคือออกมายังโถง Arrival Hall แล้วเลี้ยวขวา เดินไปจนเกือบสุดทาง เจอบันไดเลื่อนขึ้นมา 1 ขั้น ขึ้นมาอีกชั้นแล้วเลี้ยวซ้ายก็จะเจอสถานี BART เลย (ง่ายกว่าขึ้น Airport Link สุวรรณภูมิอีก)

สถานี BART จะมีสองชานชาลา ซึ่งในเวลาปกติแล้วรถเกือบทุกคันจะไปยังซานฟรานซิสโกเกือบหมด (ยกเว้นบางช่วง เช่น วันหยุดหรือตอนค่ำวันธรรมดา ที่จะมีรถไปยังสถานี Millbrae ด้วย)

BART San Francisco

วิธีการซื้อตั๋ว BART

อัตราค่าโดยสาร BART ไปยังสถานีต่างๆ สามารถดูได้จากหน้าเว็บ Fare Calculator

ถ้าเดินทางเข้าเมืองซานฟรานซิสโก ไม่ว่าจะสถานีไหนก็จะราคา 8.65 ดอลลาร์ต่อเที่ยว (ถ้านั่ง BART ธรรมดาโดยไม่ผ่านสนามบิน ราคาจะถูกกว่านี้พอสมควร เข้าใจว่าโดนชาร์จค่าสนามบินมาด้วย)

การซื้อตั๋ว BART สามารถซื้อได้จากตู้อัตโนมัติที่อยู่หน้าสถานีครับ อย่างไรก็ตาม การใช้งานตู้นี้จะงงๆ นิดนึง อาจต้องอธิบายกันเล็กน้อย

ตู้ขายตั๋ว BART จะรับทั้งเงินสดและบัตรเครดิต วิธีการใช้งานจะต้องหยอดเงินสด หรือเสียบบัตรเข้าไปก่อน จากนั้นค่อยปรับตัวเลขที่เราต้องการจ่ายให้พอดีกับค่าตั๋วปลายทาง (มีติดอยู่บนตู้ ในกรณีนี้คือ 8.65 ดอลลาร์) แล้วกดยืนยัน เครื่องจะพิมพ์ตั๋วให้พร้อมกับทอนเงินกลับคืนมา

สำหรับคนที่ไปซานฟรานซิสโก ส่วนใหญ่จะใส่แบงค์ 10 ดอลลาร์เข้าไปในตู้ เมื่อใส่แบงค์แล้วตู้จะแสดงเครดิต 10 ดอลลาร์ เราจะต้องกดปุ่ม Subtract เพื่อลดจำนวนเงินลงเหลือ 8.65 ดอลลาร์ แล้วกดยืนยัน และรับตั๋ว/เงินทอน

อธิบายเป็นข้อความอาจเข้าใจยาก ลองดูวิดีโอใน YouTube ง่ายกว่า

หมายเหตุ: ตู้ขายตั๋วรับแบงค์ 1-5-10-20 ดอลลาร์เท่านั้น ในกรณีที่ไม่มีแบงค์ย่อย ส่วนใหญ่ในสถานีจะมีตู้แลกแบงก์ให้เราใส่แบงก์ใหญ่ (เช่น 50 หรือ 100 ดอลลาร์) มาเป็นแบงค์เล็ก แล้วค่อยเอาแบงก์มาใส่ในตู้ขายตั๋วอีกทีหนึ่ง

ได้ตั๋วแล้วก็ขึ้นรถได้เลย เพราะ BART จะวิ่งจากในเมืองมายังสถานี SFO แล้วให้คนลง รอสักพักก็จะวิ่งกลับเข้าเมือง ภายในก็มีที่นั่งกว้างขวางสะดวกสบาย การเดินทางใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็จะเข้าเมืองซานฟรานซิสโก แล้วลงป้ายที่ต้องการได้เลย

BART San Francisco