โรงแรมเชอราตัน ทุ่มงบ 100 ล้านดอลลาร์ อัดโฆษณาพลิกแบรนด์ใหม่

โรงแรมเชอราตัน (Sheraton) แบรนด์โรงแรมในกลุ่ม Starwood (อ่าน 13 กลุ่มทุนโรงแรมระดับโลก ใครเป็นเจ้าของแบรนด์ใดบ้าง) เตรียมทุ่มงบ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รีแบรนด์ตัวเองให้ดูสดใหม่และทันสมัยขึ้น

โรงแรมเชอราตันมีสาขาถึง 435 แห่งทั่วโลก แต่ช่วงหลังตัวแบรนด์กลับถูกมองว่าเก่าและไม่น่าสนใจ ทำให้เชอราตันต้องประกาศวิสัยทัศน์ Sheraton 2020 จำนวน 10 ข้อ เพื่อพลิกฟื้นแบรนด์ให้กลับมาโดดเด่นภายใน 5 ปีข้างหน้า

sheraton 2020

วิสัยทัศน์ของ Sheraton 2020 ได้แก่

  1. วางตำแหน่งของแบรนด์ใหม่ (New Sheraton Brand Positioning) โดยปรับโลโก้ใหม่ที่ยังคงเอกลักษณ์เดิมไว้
  2. ผลักดันแคมเปญการตลาด 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างปี 2015-2017 เพื่อกระตุ้นให้คนรู้จักแบรนด์
  3. อัพเกรดโรงแรม “เชอราตัน” กว่า 100 แห่ง ให้เป็น “เชอราตันแกรนด์” (Sheraton Grand) โรงแรมเกรดหรูเพื่อสร้างความประทับใจกับลูกค้า
  4. ปรับปรุงรายได้และกำไร ควบคุมค่าใช้จ่าย แต่ยังคงคุณภาพของการบริการไว้
  5. กระตุ้นให้ผู้จัดการโรงแรม (General Managers) ของแต่ละสาขาให้เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคใหม่
  6. รักษามาตรฐานของการให้บริการให้สม่ำเสมอ ทั้งความสะอาด สภาพห้อง การตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างรวดเร็ว ถ้าโรงแรมใดในเครือมีคะแนนด้านบริการต่ำ จะรีบเข้าไปปรับปรุงทันที
  7. นำเชอราตันให้กลับไปสู่ในใจของการจัดประชุมสัมมนา สร้างแรงจูงใจต่างๆ ในการจัดงานประชุมที่เชอราตัน
  8. พัฒนาบริการใหม่ๆ ทั้งเรื่องที่นอน ความบันเทิง ฟิตเนส ห้องอาบน้ำ อาหาร เครื่องตื่ม ให้โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์
  9. สร้างความแตกต่างจากโรงแรมอื่นๆ ด้วยดีไซน์ โดยปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลาง ล็อบบี้ และห้องพัก ให้ดูสดใหม่ สมาร์ท ใช้งานง่ายขึ้น
  10. เปิดสาขาใหม่อีก 150 แห่งภายในปี 2020

เว็บไซต์ใหม่ของ Sheraton.com ที่ปรับโฉมให้ดูโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม (แต่เรายังว่าเน้นโทนสีทึมๆ ไปหน่อย)

Sheraton New Homepage

ตัวอย่างภาพยนตร์โฆษณา When Actions Speak Louder (“ให้การกระทำพูดแทนเราดีกว่า”) ซึ่งเป็นหนึ่งในแคมเปญการปรับแบรนด์เชอราตันให้กลับมาโดดเด่นอีกครั้ง

ในคลิปวิดีโอนี้จะเน้นการบริการของเชอราตัน โดยใส่ใจกับลูกค้าในทุกแง่มุม ถ่ายทอดผ่านสายตาของเจ้าหน้าที่หญิงคนหนึ่ง ที่ได้รับโทรศัพท์จากแขกที่มาพัก และเธอต้องเดินผ่านจุดต่างๆ ของโรงแรม และคอยดูแลแขกทุกคนที่เดินผ่าน ก่อนจะไปถึงยังจุดหมายปลายทาง

Dave Marr ผู้จัดการด้านแบรนด์ของเครือเชอราตัน ให้สัมภาษณ์ว่าโฆษณาชุดใหม่ต้องการขับเน้นประสบการณ์ของแขกที่เข้าพัก รวมถึงแสดงให้เห็นฉากหลังเป็นดีไซน์ใหม่ของโรงแรมที่หรูหรามากขึ้น

เขายังบอกว่าแขกของเชอราตันมีกลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นสัดส่วนที่มากขึ้น รวมถึงมีลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยวเพศหญิงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แคมเปญของเชอราตันถูกวิจารณ์ว่าถึงแม้มีเป้าหมายต้องการปรับแบรนด์ให้ดูทันสมัย จับกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น แต่เชอราตันกลับยังเลือกประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อเก่าอย่างทีวี และหนังสือพิมพ์เป็นหลัก แต่กลับไม่ได้ใช้ช่องทางสื่อออนไลน์มากเท่าที่ควร

ที่มา – Skift