ร้านซุปงู Shia Wong Hip ที่ Sham Shui Po ฮ่องกง

พากินซุปงูที่ร้าน Shia Wong Hip ย่าน Sham Shui Po อาหารฮ่องกงที่หาทานได้ยาก

ในบรรดาอาหารจีนกวางตุ้ง ชาวต่างชาติมักจะคุ้นเคยกับอาหารที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดี เช่น ติ่มซำ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาหารจีนกวางตุ้งท้องถิ่น ยังมีอีกหนึ่งอาหารเด็ดที่ถือเป็นของไม่ควรพลาด นั่นก็คือ “ซุปงู” (ภาษาท้องถิ่นคือ she geng) ซึ่งมักนิยมทานกันตอนหน้าหนาว เพราะความเชื่อว่าเป็นของร้อน ทำให้เลือดลมดีขึ้น

ทีมงาน 2baht มีโอกาสเดินทางไปฮ่องกงพอดี และได้มีโอกาสทานซุปดังกล่าวนี้ที่ร้าน Shia Wong Hip (蛇王協) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในร้านดังของฮ่องกง และเป็นเพียงไม่กี่ที่ซึ่งยังคงเสิร์ฟอาหารฮ่องกงแบบดั้งเดิมประเภทนี้อยู่ครับ

ซุปงูในฐานะอาหารท้องถิ่น

ซุปงู ถือเป็นอาหารจีนกวางตุ้งท้องถิ่นที่มีมาอย่างยาวนาน อย่างน้อยๆ ก็หลายพันปี และเคยเป็นที่นิยมอยู่ช่วงหนึ่งในจีน รวมถึงมีสถานะของการเป็นอาหารของชนชั้นสูง การกินซุปงูถือเป็นการแสดงถึงความมั่งคั่งเลยทีเดียว

ร้านขายซุปงูเคยเป็นที่รุ่งเรืองอย่างมากในฮ่องกง โดยเฉพาะในช่วงปี 1980 ที่มีเปิดให้บริการเป็นการทั่วไป อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน ร้านที่ขายซุปงูเฉพาะทางอย่างเดียวลดลงเหลือเพียงประมาณ 20 ร้านเท่านั้น

จากข้อมูลของสำนักข่าว AFP ของฝรั่งเศส ระบุว่า ปัจจัยหนึ่งคือเรื่องของค่าเช่าที่ในฮ่องกงที่แพงขึ้นมาก แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือเรื่องของการสานต่อ เพราะคนที่มีความชำนาญในการจับงูทำอาหารนั้นมีเพียงไม่กี่รายในฮ่องกง และถือเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง รวมถึงการทำที่ต้องมีพิธีการจำนวนมากด้วยเช่นกัน (อย่างน้อยๆ เพื่อกันพิษจากงูนั่นเอง)

ทีมงาน 2baht ได้รับข้อมูลจากการไปทานอาหารในครั้งนี้จากคนท้องถิ่น ระบุว่าในปัจจุบันมีคนที่ชำนาญเรื่องของการจับงูในลักษณะนี้ไม่ถึง 10 คนแล้วทั้งเกาะ ด้วยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ผสานกัน ทำให้อาหารท้องถิ่นของฮ่องกงชนิดนี้ อยู่ในสภาวะที่หายากมากนั่นเอง

รู้จักกับร้าน Shia Wong Hip

Shia Wong Hip เป็นหนึ่งในร้านที่ทำซุปงูมาอย่างยาวนานในฮ่องกง เจ้าของในปัจจุบันคือ Chau Ka Ling สุภาพสตรีร่างเล็กอารมณ์ดีที่จะดูแลร้านอยู่เกือบตลอดเวลา

ร้านซุปงู Shia Wong Hip ที่ Sham Shui Po ฮ่องกง

ประวัติของร้านถือว่าไม่ชัดเจน แต่เท่าที่ค้นหาข้อมูลมาได้ ร้านก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1960 โดยตั้งอยู่ที่ย่าน Sham Shui Po ท่ามกลางร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไอที (เป็นร้านเดียวที่ตั้งอยู่แบบโดดๆ) และถือเป็นร้านที่ได้รับการยอมรับจากคนฮ่องกง รวมถึงชาวต่างชาติเสมอๆ เมื่อนึกถึงซุปงู

ร้านซุปงู Shia Wong Hip ที่ Sham Shui Po ฮ่องกง
ตู้ไม้ด้านหลังร้าน เป็นที่เก็บ “งู”

สภาพการตกแต่งร้านยังคงบรรยากาศเป็นร้านฮ่องกงแบบดั้งเดิมเอาไว้ พร้อมกับกล่องสีน้ำตาลที่มีตัวอักษรสีแดงภาษาจีนเขียนกำกับไว้ (คำดังกล่าวแปลว่า งูมีพิษ ดังนั้นควรระวังเอาไว้) วางตั้งอยู่เป็นชั้นๆ ภายในร้าน

ร้านซุปงู Shia Wong Hip ที่ Sham Shui Po ฮ่องกง
เมนูของร้าน นอกเหนือจากซุปงู

Shia Wong Hip ไม่ใช่ขายแต่ซุปงูอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขายเหล้ายาดองจากงู และเครื่องหนังที่ทำจากงูด้วยเช่นกัน รวมถึงเมนูอาหารก็ไม่ได้มีแต่ซุปงูอย่างเดียว แต่ยังมีซุปหนังงู เนื้องูผัดต่างๆ ด้วยเช่นกัน เรียกว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับงูมีพร้อมทุกอย่าง

อย่างไรก็ตาม สำหรับรีวิวนี้เราจะเจาะลึกถึงของสองอย่าง นั่นก็คือซุปงู และข้าวเหนียวผัดสไตล์ฮ่องกงเนื้องูครับ

รีวิวอาหาร

เริ่มกันที่จานแรกก่อนเลย ซึ่งถือเป็นของที่ขึ้นชื่อที่สุดของร้านคือ ซุปงู นั่นเองครับ (ถ้วยละ 35 HKD)

ร้านซุปงู Shia Wong Hip ที่ Sham Shui Po ฮ่องกง
ซุปงู เมื่อแรกเสิร์ฟ

ทีมงาน 2baht ไปทานกับคนท้องถิ่นของฮ่องกง ซึ่งระบุว่าซุปงูในชามนี้ จะมีเนื้องูหลายประเภทผสม อย่างน้อยประมาณ 5 ชนิดด้วยกัน เมื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม งูที่มักจะถูกนำมาทำอาหาร มีทั้งงูหลาม งูเห่า งูสามเหลี่ยม งูลายสอ เป็นต้น โดยงูบางชนิดก็จะมีพิษ ซึ่งต้องผ่านการชำแหละและทำอย่างถูกวิธีจากเจ้าของร้านที่ได้รับการฝึกมาแล้วเสียก่อน

เนื้องูจะถูกปรุงพร้อมกับน้ำซุปที่ทำจากเนื้อไก่ กระดูกหมู เห็ดหอม ขิง ใบมะนาว บางเจ้าก็มีการใส่กระเพาะปลา เนื้อวัว และเครื่องเทศอื่นๆ ลงไป รวมถึงเก๊กฮวย โดยจะถูกตุ๋นอย่างยาวนานอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนจะใส่แป้งมันข้าวโพดหรือสารสกัดจากกระจับลงไป เพื่อให้น้ำข้นขึ้นกว่าเดิม แทนที่จะเป็นน้ำเหลวๆ

ร้านซุปงู Shia Wong Hip ที่ Sham Shui Po ฮ่องกง
โรยใบมะกรูด เพื่อเพิ่มรสสัมผัส

เวลาจะทาน จะเสิร์ฟคู่กับใบมะนาวหรือใบมะกรูดฝอย พร้อมกับแผ่นเกี๊ยวทอดขนาดเล็ก เพื่อเพิ่มรสสัมผัสให้ดียิ่งขึ้นครับ ส่วนเรื่องของรสชาติ ต้องบอกว่าอร่อยกว่าที่คิดมาก ตัวซุปยืนอยู่ระหว่างรสของซุปเสฉวนกับซุปต้มผักกานาฉ่ายของจีน อร่อยเป็นอย่างยิ่ง (ช่วงที่ไปคือหน้าร้อน ก็ว่าอร่อยแล้ว ถ้าในหน้าหนาวคงอร่อยกว่านี้มาก)

ส่วนตัวของเนื้องูนั้น เนื่องจากมาเป็นเส้นๆ ขนาดเล็ก และถูกตุ๋นมาเต็มที่ ทำให้มีความนุ่ม เคี้ยวไม่ยาก รสชาติหลายคนบอกว่าติดออกไปทางไก่ แต่ผู้ชิมรู้สึกว่ามีความเหนียวมากกว่าเล็กน้อย ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเนื้อเป็ดมากกว่าครับ

จานที่สองเป็นข้าวเหนียวผัดสไตล์ฮ่องกง (28 HKD) เรื่องของรสชาติจานนี้อาจจะจืดไปสักนิด (เพราะโดนซุปกลบจนหมด) แต่ข้าวมันดี เหนียว และเป็นเม็ด ถือเป็นอีกจานที่น่าทานเป็นอย่างยิ่งครับ

ร้านซุปงู Shia Wong Hip ที่ Sham Shui Po ฮ่องกง
ข้าวเหนียวผัดสไตล์ฮ่องกงผสมเนื้องู

ข้าวเหนียวผัดสไตล์ฮ่องกง ถือเป็นอาหารท้องถิ่นของฮ่องกงอีกชนิดหนึ่ง กระบวนการคือจะนำข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่ข้ามคืน เอามาผัดแบบทรงเครื่องกับวัตถุดิบอื่นๆ โดยมากเป็นกุนเชียงพร้อมกับเห็ดหอม ปรุงด้วยซอสอย่างซีอิ้วดำและเหล้าดอกไม้จีน จากนั้นจึงค่อยๆ เติมน้ำซุปลงไปในกระทะทีละน้อย จนกว่าข้าวจะสุดทั่วถึง ไม่เละนั่นเอง

ข้าวเหนียวผัดลักษณะนี้ มักจะมีรสชาติคล้ายคลึงกับบะจ่างในบ้านเรา แต่ความต่างสำคัญจะอยู่ที่เรื่องของความมันที่มากกว่า และกลิ่นของซีอิ้วที่ลอยเด่นกว่านั่นเองครับ

การเดินทางมาร้าน Shia Wong Hip

  • เปิดทำการ ทุกวัน เวลา 12:00 น. – 22:00 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2728 5600
  • เว็บไซต์ Shia Wong Hip
  • ที่อยู่ 170 Ap Liu Street, Sham Shui Po
  • การเดินทาง ใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR สาย Tsuen Wan ลงที่สถานี Sham Shui Po ทางออก A2 เลี้ยวซ้ายจากทางออกมาไม่ไกล ก็จะเจอร้านทันที

คำแนะนำที่ได้จากคนท้องถิ่นอย่างหนึ่งคือ ซุปงูเป็นของร้อน ดังนั้นก็ควรหาของเย็น เช่น มะม่วง มังคุด หรือเนื้อปลา ทานหลังจากทานซุปในหน้าร้อนเพื่อปรับความสมดุล แต่ถ้าหน้าหนาวก็คงไม่ต้อง

หมายเหตุ: ในช่วงหน้าหนาวคนจะแน่นร้านมาก หลายครั้งถึงขั้นต้องต่อคิว ถ้ามาในดังกล่าว ควรมาตั้งแต่เนิ่นๆ ครับ