วิธีการรับ-ส่งพัสดุผ่านรถทัวร์ Siam First ระหว่างกรุงเทพ-ภาคเหนือ

วิธีการขนส่งพัสดุขนาดใหญ่ที่ราคาถูกและใช้เวลารวดเร็วคือ การฝากพัสดุไปกับรถทัวร์ที่ต้องวิ่งไปยังจังหวัดต่างๆ ตลอดทั้งวันอยู่แล้ว เพียงแต่ข้อเสียของวิธีนี้คือทั้งผู้รับและผู้ส่งต้องไปที่สาขาหรืออู่ของรถทัวร์แต่ละเจ้าด้วยตนเอง

สำหรับการส่งสินค้าระหว่างกรุงเทพไปยังจังหวัดในภาคเหนือ ก็มีรถทัวร์ให้บริการอยู่หลายยี่ห้อ หนึ่งในรถทัวร์แบรนด์ที่ได้รับความนิยมคือ “สยามเฟิสท์” (Siam First) ซึ่งก็มีให้บริการขนส่งสินค้าไปกับรถทัวร์ในชื่อ Siam First Express Cargo (Siam First มีรถบรรทุกขนส่งสินค้าของตัวเองด้วย ไม่ได้มีแต่รถทัวร์เพียงอย่างเดียว)

บทความนี้เราจะเล่าประสบการณ์การรับส่งพัสดุผ่านบริการของ Siam First กัน

สถานที่ตั้งและสาขาของ Siam First

ที่ตั้งของบริษัทสยามเฟิสท์ในกรุงเทพ มีด้วยกันทั้งหมด 4 สาขา ดังนั้นถ้าฝากส่งสินค้ามาจากต่างจังหวัด ต้องระบุให้ดีตั้งแต่แรกว่าจะให้ส่งมาที่สาขาไหน ใกล้ที่ไหนก็ควรใช้บริการที่นั่น

  • สำนักงานใหญ่ ถ. ประชานิเวศน์ ใกล้วัดเสมียนนารี – เบอร์โทรศัพท์ 02-9543601-7
  • สาขา RCA – เบอร์โทรศัพท์ 02-203-1420-22
  • สาขาหัวลำโพง – เบอร์โทรศัพท์ 02-633-0411-4
  • สาขาสถานีขนส่งหมอชิต 2 – เบอร์โทรศัพท์ 02-936-2953
สาขาทั้งหมดและเบอร์โทรของ Siam First (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

ส่วนสาขาในต่างจังหวัดทางภาคเหนือ ได้แก่ พิษณุโลก แพร่ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ พะเยา พาน เชียงราย ม.แม่ฟ้าหลวง แม่จัน แม่สาย ดอกคำใต้ จุน เชียงคำ เทิง เชียงของ ตาก แม่สอด (เบอร์โทรศัพท์ ตามในภาพ)

Siam First สาขาวัดเสมียนนารี

ทีมงาน 2Baht มารับของที่ สยามเฟิสท์ สำนักงานใหญ่ ใกล้วัดเสมียนนารี วิธีการเดินทางถ้ามาจาก ถ.วิภาวดีรังสิต ผ่านจากห้าแยกลาดพร้าว ให้เลี้ยวซ้ายตรงไฟแดงหน้าวัดเสมียนนารี ข้ามทางรถไฟมา จะเจอสะพานข้ามคลองแล้วให้เตรียมชิดซ้าย เพราะลงสะพานแล้วจะเป็นสำนักงานของสยามเฟิสท์เลย (ระวังขับเลย) โดยสยามเฟิสท์จะอยู่ก่อนถึงตลาดบองมาเช่ (Bon Marche)

แผนที่ Google Maps

เมื่อมาถึงจะเห็นป้าย “สยามเฟิสท์ทัวร์” (Siam First Tour) และ “สยามเฟิสท์เอ็กซเพรสคาร์โก้” (Siam First Express Cargo) ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปได้เลย

อู่รถทัวร์สยามเฟิสท์ สาขาวัดเสมียนนารี

อู่รถทัวร์ของสยามเฟิสท์ตรงนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่มีหลงแน่นอน โซนด้านหน้าเป็นจุดขึ้นรถทัวร์ มีร้านอาหารคอยให้บริการผู้โดยสารที่รอขึ้นรถทัวร์ ส่วนบริการขนส่งสินค้าอยู่ที่อาคารหลัง สามารถจอดรถในบริเวณอู่ได้เลย

จุดรับส่งสินค้า สยามเฟิสต์

ขั้นตอน-วิธีการรับส่งพัสดุกับ Siam First

ไม่ว่าเราจะมารับหรือส่งสินค้า ก่อนอื่นเลยเราต้องเขียนใบรับ-ใบส่งก่อน ซึ่งตรงทางเข้ามีวางไว้ให้แล้ว

ใบรับสินค้าเป็นสีม่วง ส่วนใบส่งสินค้าเป็นสีฟ้า ถ้ายังไม่ได้แพ็คบรรจุภัณฑ์มา ทางสยามเฟิร์สต์ก็มีกล่องและบริการแพ็คของให้ด้วย

ทั้งการรับและส่งพัสดุกับสยามเฟิร์สท์ จำเป็นต้องมีบัตรประชาชนตัวจริงไปแสดงด้วย อันนี้ห้ามลืม

ใบส่งพัสดุ

หน้าตาของใบกรอกข้อมูลส่งพัสดุ (สีฟ้า) เผื่อใครจะเตรียมข้อมูลมาจากที่บ้าน สิ่งที่เราต้องกรอกคือฝั่งซ้ายมือเท่านั้น

ใบส่งพัสดุ Siam First

ระยะเวลาที่ใช้ส่งสินค้าก็ขึ้นกับจุดหมายปลายทาง ส่วนใหญ่รถทัวร์วิ่งขึ้น-ล่องระหว่างภาคเหนือกับกรุงเทพ ก็มักวิ่งตอนกลางคืนอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าส่งช่วงเย็นหรือหัวค่ำก็รอรับสินค้าได้ตอนเช้าของวันถัดไป

ส่วนอัตรา-ราคาค่าส่งพัสดุของสยามเฟิสท์ คิดตามขนาดและน้ำหนัก สามารถเช็คค่าส่งได้จาก เว็บไซต์ Siam First Cargo

ใบรับพัสดุ (สีม่วง)

เราจำเป็นต้องรู้หมายเลขพัสดุ ที่ต้นทางได้เลขมาตั้งแต่ตอนส่ง ถ้าไม่มีเลขนี้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องใช้เวลาค้นหาพัสดุนานสักหน่อย

ใบรับพัสดุ Siam First

เมื่อกรอกเสร็จแล้วก็กดบัตรคิว รอยื่นเอกสารตามหมายเลข ยื่นแล้วก็รอเจ้าหน้าที่เรียกชื่อเพื่อไปเอาพัสดุได้เลย

เงื่อนไขการรับ-ส่งพัสดุ

การรับพัสดุคงไม่มีอะไรมาก เพราะต้นทางจัดการมาเสร็จเกือบหมดแล้ว เราแค่มารับอย่างเดียว เงื่อนไขเดียวที่ต้องรู้คือ สยามเฟิสต์จะเก็บพัสดุให้เราเพียง 5 วันเท่านั้น (นับจากวันที่พัสดุถึงปลายทาง) ถ้านานกว่านั้น ทางบริษัทจะคิดค่าปรับเพิ่ม

นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นปัญหามากคงหนีไม่พ้นการส่งอาหารสด ที่เน่าเสียได้ง่าย ผู้รับส่งพัสดุควรวางแผนให้ดี เพราะถ้าเกิดเน่าเสียระหว่างที่สยามเฟิร์สต์เก็บรักษาไว้ ทางบริษัทก็อาจกำจัดทิ้งได้

เงื่อนไขการส่งพัสดุ

เวลาเปิดปิดช่วงสงกรานต์

ในช่วงสงกรานต์ที่คนเดินทางกันเยอะ ทางสยามเฟิสต์จะจำกัดเวลาการเปิดบริการในแต่ละสาขา รวมถึงงดการรับส่งอาหารและพัสดุขนาดใหญ่ด้วย รายละเอียดก็ตามในประกาศเลย

เวลาเปิดปิด Siam First ช่วงเทศกาลสงกรานต์