Sibenik, Croatia

เที่ยวเมืองซิบีนิค (Sibenik) เมืองเก่ามรดกโลก ริมทะเลโครเอเชีย

ตอนที่ 2Baht เขียนแนะนำข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศโครเอเชีย เราให้ข้อมูลว่าโครเอเชียมี “มรดกโลก” ตามการขึ้นทะเบียนขององค์กร UNESCO ทั้งหมด 7 แห่ง และเราก็พาไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่ (Plitvice) มรดกโลกทางธรรมชาติ กับเมืองเก่าดูบรอฟนิก (Dubrovnik) กันไปแล้ว

คราวนี้เราขอพาไปเที่ยวมรดกโลกอีกแห่งในโครเอเชียคือเมืองซิบีนิค (Sibenik) ซึ่งเป็นเมืองเก่าที่อยู่ปากแม่น้ำ ชายฝั่งทะเลอาเดรียติก (Adriatic) อีกเมืองหนึ่ง

Sibenik, Croatia

เราเคยเขียนไปแล้วในบทความตอนแรกว่า ประเทศโครเอเชียแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือตอนเหนือที่เป็นภูเขา และตอนใต้ที่อยู่ติดทะเล มีภูมิประเทศ-ภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน โดยชายฝั่งทะเลแห่งนี้เรียกว่า “ทะเลอาเดรียติก” (Adriatic Sea) ซึ่งคั่นระหว่างโครเอเชียกับอิตาลี

ชายฝั่งทะเลอาเดรียติก มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าเป็นแคว้นดัลมาเชีย (Dalmatia คำเดียวกับสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน) และแถบดัลมาเชียเองก็มีเมืองสำคัญ 4 เมือง เรียงจากเหนือไปใต้คือ ซาดาร์ (Zadar), ซิบีนิค (Sibenik), สปลิท (Split) และดูบรอฟนิก (Dubrovnik)

Sibenik เป็นเมืองที่อยู่บริเวณปากแม่น้ำ Krka (วิธีการออกเสียง เท่าที่ฟังจากคนขับรถท้องถิ่น อ่านว่า “ครึคา”) ถ้ามาจากทางเหนือบนไฮเวย์หมายเลข A1 จะต้องผ่านสะพานข้ามแม่น้ำ Krka เห็นปากแม่น้ำสวยงามดังภาพ

Krka Bridge - Sibenik, Croatia

สะพานมีความยาว 391 เมตร สร้างเสร็จในปี 2005 ถ้ามีโอกาสก็ควรแวะถ่ายรูปกันสักหน่อย

Krka Bridge - Sibenik, Croatia

เมืองซิบีนิกอยู่บริเวณปากแม่น้ำติดทะเล เป็นเมืองท่า แต่คลื่นลมไม่แรงเพราะอ่าวเว้าเข้ามาในแผ่นดิน และหน้าอ่าวยังมีเกาะชื่อ Zlarin คอยบังอยู่ปากอ่าว ทะเลอาเดรียติกมีเกาะริมชายฝั่งเยอะมาก ทั้งเกาะเล็กเกาะใหญ่นับร้อย ถือเป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคแถบนี้

Map of Sibenik

บรรยากาศก็จะเหมือนเมืองริมทะเลในอิตาลี ริมน้ำจะเป็นร้านอาหารและคาเฟ่

Sibenik Croatia

ช่วงที่เราไป อากาศค่อนข้างเย็นแล้ว มาเดินชมท่าเรือตอนเช้าๆ แดดดีๆ ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

Sibenik, Croatia

Sibenik, Croatia

ซิบีนิคเป็นเมืองเก่าที่สร้างโดยชาวโครแอทล้วนๆ แตกต่างไปจากเมืองอื่นในแถบทะเลอาเดรียติก ที่มักมีประวัติว่าเป็นเมืองของชาวกรีกหรือโรมันมาก่อน ในอดีต ซิบีนิคเป็นเมืองใต้อาณัติของ “พี่เบิ้ม” ในภูมิภาค ทั้งเวนิซ ฮังการี และไบเซนไทน์ สลับกันไปมาขึ้นกับว่าช่วงนั้นใครเข้มแข็ง

ภายหลังพออาณาจักรเวนิชล่มสลาย ซิบีนิกก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออสเตรีย ที่รุ่งเรืองขึ้นมาในช่วงหลัง

ซิบีนิคเป็นเมืองที่มีป้อมปราการเก่าแก่หลายแห่ง แต่ไฮไลท์ของเมืองซิบีนิกมีเพียงหนึ่งคือ “มหาวิหารเซนต์เจมส์” (Cathedral of St. James หรือบ้างก็เรียก Šibenik Cathedral แต่คนท้องถิ่นจะเรียก “มหาวิหารเซนต์จาค็อบ” ตามภาษาโครแอท) ที่เป็นมรดกโลกนั่นเอง

The Cathedral of St. James, Sibenik

มหาวิหารเซนต์เจมส์ สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1431 และสร้างเสร็จใน ค.ศ. 1536 ใช้เวลาสร้างร้อยกว่าปี ใช้สถาปนิกหลายรุ่นทั้งจากอิตาลีและจากโครเอเชียเอง ตัวโบสถ์มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีรายละเอียดสูง สถาปัตยกรรมเป็นยุคเรเนซองค์

วัสดุทำจากหินอ่อนที่ตัดมาจากเกาะ Brač ซึ่งอยู่ใกล้กับเมือง Split ที่ห่างออกไปพอสมควร เป็นแหล่งหินอ่อนขึ้นชื่อของโครเอเชีย และนำไปใช้ในการสร้างทำเนียบขาวอีกด้วย

การก่อสร้างที่มหาวิหารแห่งนี้มีจุดเด่นตรงที่ไม่ได้ใช้ตัวตอกเลย แต่ใช้เทคนิคการประสานแบบตัวต่อเลโก้ ซึ่งได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นเช่นนั้นจริงตอนที่จะเริ่มบูรณะ หลังจากได้รับความเสียหายจากสงคราม

The Cathedral of St. James, Sibenik

รูปปั้นหน้าประตูโบสถ์ฝั่งตะวันตก เป็นรูปอาดัมกับอีฟ

The Cathedral of St. James, Sibenik

อนุสาวรีย์บนมุขด้านหน้าประตูตะวันตก เป็นสัญลักษณ์ของเซนต์ไมเคิล ตามหลักศาสนาคริสต์

The Cathedral of St. James, Sibenik

ตัวโดมถอดแบบมาจากวิหารเมืองฟลอเรนซ์ แต่ช่วงที่เราไปกำลังบูรณะกันอยู่ โดมแห่งนี้เคยเสียหายจากสงครามแบ่งแยกดินแดนยูโกสลาเวีย แต่หลังจากโครเอเชียแยกตัวเป็นอิสระก็บูรณะไปรอบหนึ่งแล้ว

The Cathedral of St. James, Sibenik

จุดเด่นของโบสถ์เซนต์เจมส์ที่ไม่มีใครเหมือน คือที่กำแพงด้านนอกโบสถ์จะมี “ใบหน้า” ของคนเรียงเป็นแนวทั้งหมด 71 ใบหน้า คาดว่าน่าจะเป็นใบหน้าของเศรษฐีที่บริจาคเงินเพื่อก่อสร้างโบสถ์ (ไม่มีหลักฐานปรากฏชัดว่าเป็นใบหน้าของใครบ้าง)

แต่ที่แหวกแนวสุดๆ ถ้าสังเกตด้านขวามือของภาพ จะเป็นว่ามีหัวสิงโตกับหัวสุนัขอยู่ด้วย! อันนี้ก็ไม่มีคำตอบชัดเจนว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้

The Cathedral of St. James, Sibenik

ด้านในของโบสถ์กำลังอยู่ในช่วงบูรณะเช่นกัน ช่วงที่ไปเพิ่งพ้นคริสต์มาสมาไม่นาน จะเห็นว่ายังมีการประดับตามเทศกาลคริสต์มาสอยู่

The Cathedral of St. James, Sibenik

หลังคาของโบสถ์ มองจากด้านในขึ้นไป

The Cathedral of St. James, Sibenik

บริเวณข้างโบสถ์ยังเป็นจัตุรัสขนาดเล็ก ที่เป็นเมืองเก่าบรรยากาศสวยงาม

Sibenik Croatia

Sibenik Croatia

Sibenik Croatia

ใครชอบเดินเมืองเก่าที่เป็นตรอกซอกซอยเล็กๆ ห้ามพลาด อย่างในภาพเป็นหอระฆังที่อยู่ข้างโบสถ์

Sibenik, Croatia

ย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองยังรักษาบรรยากาศดั้งเดิมเอาไว้ คลาสสิคสวยงาม แต่ร้านค้าส่วนใหญ่ก็กลายเป็นร้านสมัยใหม่ รับนักท่องเที่ยวเป็นหลัก เดินเที่ยวกันได้สบาย

Sibenik Croatia

เมืองซิบีนิกถือเป็นเมืองขนาดไม่ใหญ่มาก มีประชากรเกือบ 50,000 คน ถือว่าสบายๆ กำลังดี ไม่แออัดจนเกินไป

Sibenik, Croatia

อ่างน้ำสำหรับให้สุนัขดื่ม มุมเล็กๆ แปลกตาในซิบีนิก

Sibenik, Croatia

ด้านนอกโซนเมืองเก่า ก็เป็นย่านการค้าและที่อยู่อาศัยตามปกติของเมืองในยุโรป มีตลาดนัดตลาดสดให้เดินกัน เมืองนี้ยังมีสวนเล็กๆ และโบสถ์เล็กๆ อีกมากมายรอให้นักท่องเที่ยวค้นหา

Sibenik Croatia

Sibenik Croatia

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมดของเมืองซิบีนิค ดูได้จากเว็บไซต์การท่องเที่ยวซิบีนิค หรือจากคลิปรวมมิตรแหล่งท่องเที่ยวด้านล่าง