การซื้อซิม 3G/4G แบบเติมเงินในประเทศออสเตรีย

ประเทศออสเตรีย (Austria ไม่ใช่ออสเตรเลีย) อาจเป็นประเทศในฝันของใครหลายคนที่อยากเที่ยวยุโรป การท่องเที่ยวสมัยนี้จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตใช้ตลอดเวลา และการเปิดโรมมิ่งไปจากประเทศไทยอาจไม่คุ้มค่าในบางกรณี ดังนั้นการหาซื้อซิมการ์ด (SIM Card) เพื่อเล่นเน็ต 3G/4G แบบพรีเพดอาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า เนื่องจากทีมงาน 2Baht มีประสบการณ์ซื้อซิมใช้งานที่กรุงเวียนนามาแล้ว จึงขอมาถ่ายทอดประสบการณ์นี้แก่นักเดินทางท่านอื่นๆ ด้วย

ถ้าเทียบแล้ว ออสเตรียถือเป็นประเทศที่ “ซื้อซิมง่ายสุดๆ” เมื่อเทียบกับหลายประเทศที่เราเดินทางมา เพราะซิมมีขายทุกแห่งหน แม้แต่ในร้านสะดวกซื้อก็ยังมี ตอนซื้อก็ไม่ต้องใช้เอกสารอะไรเลย แถมซิมเติมเงินมาให้เรียบร้อยไม่ต้องหาวิธีเติมเงินเอง และการตั้งค่าก็แค่แกะซิมมาเสียบในมือถือเท่านั้น เน็ตวิ่งทันที #จบข่าว

ประเทศออสเตรียใช้โทรศัพท์ระบบ GSM เหมือนเมืองไทย เอาเครื่องที่ไทยไปใช้งานได้เลย มีโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ 3 รายคือ

  • A1 ซึ่งเป็นบริษัทของออสเตรียเอง
  • T-Mobile จากเยอรมนี
  • 3 (Three หรือ Drei ในภาษาท้องถิ่น) บริษัทจากฮ่องกงที่ควบรวมกับ Orange ของฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตาม สำหรับซิมแบบพรีเพดที่เน้นการเติมเงินเป็นหลัก (ภาษาถิ่นเรียก Wertkarte) มักเป็นแบรนด์ย่อยของโอเปอเรเตอร์เหล่านี้ หรือไม่ก็เป็น MVNO (บริษัทอื่นที่มาเช่าเครือข่ายใช้งาน แต่ทำแบรนด์เอง) ตัวอย่างแบรนด์พรีเพดเหล่านี้ได้แก่

  • Bob (บริษัทลูกของ A1)
  • Yesss! (บริษัทลูกของ A1)
  • Lycamobile (เป็น MVNO ของ A1)
  • tele.ring (บริษัทลูกของ T-Mobile)
  • HoT หรือ Hofer Telekom (MVNO ของ T-Mobile)
  • Vectone (MVNO ของ T-Mobile)

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จาก Prepaid Data SIM Wiki

การซื้อซิมการ์ดในออสเตรีย

อย่างที่บอกไปแล้วคือการซื้อซิมในออสเตรียง่ายมากๆ เพราะในซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ ทุกแห่ง เช่น Hofer, Billa มีซิมวางขายกันเกลื่อนกลาด โดยจะอยู่แถวๆ แคชเชียร์นั่นเอง

ราคาของแต่ละเจ้าอาจแตกต่างกันตามแพ็กเกจ ส่วนใหญ่แล้วราคาอยู่ระหว่าง 10-20 ยูโร จะให้ทั้งค่าเน็ต ค่าโทร ค่า SMS มาเสร็จสรรพ ปริมาณค่าเน็ตค่าโทรก็ขึ้นกับราคาว่าถูกแพงแค่ไหน บนหน้าซองซิมอาจเป็นภาษาเยอรมัน แต่เราคิดว่าดูตัวเลขก็น่าจะพอเดากันได้ ไม่ยากอะไร

ตัวอย่างซิมของ Yesss! (สีเหลือง) และ Lycamobile (สีฟ้า) ในร้าน Billa

SIM Card Austria

ตัวอย่างซิมของ HoT วางขายเป็นกระบะอยู่ในร้าน Hofer (ซิม 4G พร้อมเน็ต 5GB ราคา 16.90 ยูโร)

HoT SIM Card Austria

การซื้อซิมการ์ดที่สนามบินเวียนนา

ส่วนใหญ่แล้ว คนที่ไปออสเตรียมักต้องบินไปลงสนามบินเวียนนา (Vienna International Airport) และอาจมีภารกิจอื่นที่ไม่ได้แวะซื้อซิมในเมือง (เช่น นั่งรถออกจากสนามบินไปยังเมืองอื่นหรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่นเลย) ถ้าจำเป็นต้องใช้เน็ตทันทีที่ลงเครื่อง ก็สามารถซื้อซิมได้ที่สนามบินเช่นกัน

เมื่อออกจากโซนผู้โดยสารขาเข้า (Arrival Hall) จะเจอกับ McDonald’s ให้เราเลี้ยวซ้ายแล้วเดินมาเรื่อยๆ (ถ้าเข้ามาจากประตูสนามบินจะอยู่ทางขวามือ) จะเห็นป้าย Starbucks อยู่สุดทางเดิน ส่วนฝั่งซ้ายมือจะเห็นร้านขายมือถือชื่อ Hallo Hallo สีชมพูเด่นอยู่ ตามภาพ (ถ้าหาร้านไม่เจอให้มองหา Starbucks รับรองเจอแน่นอน)

Hallo Mobile Shop at Vienna Airport

ร้านเปิดทุกวัน 6.00-22.00 น. (เว็บไซต์ HalloHallo.at) สามารถเดินเข้าไปซื้อซิมได้เลย ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2016 มีซิมขายรุ่นเดียวคือ Three แบบเติมเงิน (Nimm3 Internet) ราคา 15 ยูโร ได้เน็ต 1GB, โทรศัพท์ 1,000 นาที, SMS 1,000 ข้อความ ใช้ได้นาน 15 วัน

ซิมมีให้ 3 ขนาด (Triple SIM) รองรับทั้งซิมปกติ, Micro SIM, Nano SIM ครอบคลุมมือถือทุกรูปแบบใหม่เก่า ใช้มือถือรุ่นไหนก็ตาม มีตัวแปลงซิมใช้ได้หมด

Three Austria SIM Card

ทางทีม 2Baht ซื้อซิมรุ่นนี้มาใช้งาน พบว่าง่ายมากคือแกะซิมออกมา หักซิมตามขนาดที่ตรงกับโทรศัพท์ของเรา เปลี่ยนซิมแล้วบูตเครื่องใหม่ 1 ทีก็ใช้งานได้เลย ถ้าใครจะใช้กระจายสัญญาณ Wi-Fi ต่อก็ทำได้ไม่มีปัญหาอะไร (ไม่เหมือนบางประเทศ เช่น สเปน ที่ค่อนข้างหวงและไม่อนุญาตให้ปล่อยสัญญาณ Tethering)

ปิดท้ายก็ขอให้นักเดินทางทุกท่านที่ไปเที่ยวออสเตรีย สามารถซื้อซิมการ์ดได้ง่ายและสะดวก แถมท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขกันนะครับ