รีวิว Singapore Airlines กรุงเทพ-โตเกียว (ฮาเนดะ) | 2Baht Travel

รีวิว Singapore Airlines กรุงเทพ-โตเกียว (ฮาเนดะ)

ทีมงาน 2baht ตั้งใจไปเที่ยวโตเกียว โดยผู้เขียนได้ตั๋วเครื่องบิน Singapore Airlines ในชั้นประหยัด จึงขอนำเรื่องราวในการบินครั้งนี้มาบอกเล่าให้ฟังกันครับ (การบินครั้งนี้ออกค่าใช้จ่ายเอง ไม่มีการสนับสนุนจากบุคคลอื่น)

Singapore Airlines เป็นสายการบินจากประเทศสิงคโปร์ รูปแบบการให้บริการเป็นฟูลเซอร์วิส จองแล้วพร้อมอาหารและน้ำหนักโหลดกระเป๋าไปเลยถึง 30 กิโลกรัม เยอะแบบไม่ต้องไม่พอกันเลยทีเดียว

หากนับเฉพาะการบินไปญี่ปุ่น จะต้องไปต่อเครื่องที่สนามบินสิงคโปร์ชางงีก่อน รายละเอียดเที่ยวบินมีดังนี้

ขาไป

  • BKK -> SIN: SQ979
  • SIN -> HND: SQ636

ขากลับ

  • HND -> SIN: SQ631
  • SIN -> BKK: SQ982

การขึ้นเครื่องบิน

การขึ้นเครื่องบินก็เข้ากระบวนการทุกอย่างตามปกติ สามารถเช็คอินออนไลน์ก่อนบินได้ 2 วัน พร้อมเลือกที่นั่งได้ฟรี

พอมาถึงสนามบินก็เข้าช่องอินเทอร์เน็ตเช็คอิน โหลดกระเป๋า ผ่านด่านตรวจความปลอดภัย เดินเล่นหรือนั่งเลาจน์รอได้ตามสะดวก

เนื่องจากชั้นประหยัดไม่มีเลาจน์ ดังนั้นต้องหาเลาจน์ด้วยตัวเอง อาจจะเป็นสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตหรืออื่น ๆ ก็ได้

เครื่องบินที่นั่งขาไปสิงคโปร์คือ Airbus A330-300 เมื่อขึ้นมาแอร์ก็จะแจกผ้าอุ่นที่เช็คตามคอก็ทำให้สดชื่นได้

หลังจากเครื่องเทคออฟไปสักพัก แอร์จะนำอาหารมาเสิร์ฟ ความประทับใจของผมคือเมื่อถามว่าจะรับอะไรดี พร้อมกับการกางเมนูที่มีรูปภาพให้ ไม่ต้องลุ้นว่าสั่งอันนี้ไปแล้วจะได้อะไรมา รสชาติอาหารก็จัดได้ว่ากลาง ๆ ครับ

ระบบความบันเทิงบน Singapore Airlines ใช้ชื่อว่า KrisWorld ซึ่งบน A330 ลำที่บินนี้เป็นแบบเก่า มีจอยให้ รายการความบันเทิงทั้งหมดอยู่ในหนังสือ KrisWorld ที่กระเป๋าเก้าอี้หน้าที่นั่ง

ไฟลท์นี้เป็นไฟลท์สั้น ๆ นั่งสักพักเดียวเครื่องก็แลนดิ้งที่สิงคโปร์แล้ว ขาไปมีเวลาต่อเครื่องเพียง 1 ชั่วโมง เครื่องจะลงที่ Terminal 2 และต้องนั่งรถไฟไปที่ Terminal 3 เพื่อต่อเครื่อง ดังนั้นควรจะก้าวเท้าไว ๆ เพื่อไปต่อเครื่อง เรื่องช้อปปิ้งไว้ทีหลัง

Note: รถเชื่อม Terminal 2-3 มีสองสาย และมีสายหนึ่งที่จะตัดผ่านช้อปปิ้งมอล Jewel ซึ่งเข้าไปใกล้ HSBC Rain Vortex จนเห็นน้ำตกอย่างชัดเจน

ขาไป HND จะต้องไปที่ Terminal 3 โดยไฟลท์นี้ใช้เครื่องบิน Boeing 777-300ER เมื่อขึ้นเครื่องแล้วแอร์จะนำผ้าอุ่นมาแจก

ถัดจากผ้าอุ่นแล้วแอร์จะแจกเล่มเมนูอาหาร มีภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น ว่าในไฟลท์ระหว่าง SIN -> HND จะมีเมนูอะไรเสิร์ฟบ้าง ทั้งเครื่องดื่ม, Refreshment, อาหารเช้า และอาหารกลางวัน และมีสตอรี่เล็ก ๆ ให้อ่านเพลิน ๆ ด้วย

ต่อไปคือ Amenities ชุดเล็ก ๆ ที่ประกอบไปด้วยถุงเท้า, แปรงสีฟัน และยาสีฟัน

ตามมาด้วยชุด Refreshment คือ Garlic Focaccia with Egg Frittata and Vegetables รสชาติอร่อยดีครับ พอทานเสร็จแอร์มาเก็บของไปก็ได้เวลาดูหนังและนอน

ระบบความบันเทิง KrisWorld ของ Boeing 777-300ER จะใช้จอสัมผัส ส่วนจอยก็สัมผัส

บนเครื่องบินมี Wi-Fi สามารถต่อและใช้มือถือของตัวเองที่ลงแอป SingaporeAir ควบคุมระบบความบันเทิงบนที่นั่งได้เลย เครื่อง A330 ที่บินขามาทำไม่ได้นะ

แต่ว่า ผมต่อ Wi-Fi ทำทุกอย่างตามที่บอกแล้วก็ยังใช้ระบบควบคุมบนมือถือไม่ได้ ลองพยายามต่อใหม่หลายครั้งก็ยังไม่ได้จนถอดใจแล้วก็ใช้จอยควบคุมตามเดิมไป

รายการความบันเทิงทั้งหมดจะอยู่ในหนังสือด้านหน้าชื่อว่า KrisWorld

นอนไปได้สักพัก แอร์ก็จะปลุกมาทานอาหารเช้าครับ อาหารเช้าผมเลือกเป็น Tori Meshi พร้อมชาเขียวร้อน รสชาติอร่อยกำลังดี เหมาะกับการเป็นอาหารเช้า

ทานข้าวเสร็จ แอร์เก็บเพียงสักระยะหนึ่ง เครื่องก็จะลงสนามบิน HND เป็นอันถึงโดยสวัสดิภาพ

เริ่มต้นขากลับ เที่ยวบิน SQ631 ลำเดิม Boeing 777-300ER บินจากโตเกียวฮาเนดะไปสิงคโปร์ ขึ้นมาแล้วก็จะเหมือนตอนขามา คือพนักงานแจกผ้าอุ่น

ถัดไปก็นำหนังสือเมนูอาหารมาแจก (ซึ่งก็คือเล่มเดียวกับขาไป)

พอเครื่องเทคออฟสักพัก แอร์ก็จะนำขนมถั่วที่เป็นซองมาเดินแจก รสชาติก็คือถั่วปรุงรสธรรมดาครับ แต่ถั่วแข็งมาก ๆ

ต่อไปก็เป็นการเสิร์ฟอาหาร ซึ่งรอบนี้ผมเลือกเป็น Chicken Yakitori Domburi

ขนมหวานหลังมื้ออาหารเป็น Sakura Mochi Ice Cream ซึ่งอันนี้ดีมากครับ

หลังทานเสร็จ จะใช้ระบบความบันเทิงของเครื่องให้เต็มที่หรือนอนให้เต็มอิ่มก็ได้เช่นกัน สักพักก็จะมาถึงสนามบินสิงโปร์ชางงีโดยสวัสดิภาพ

เราจะนั่งรถไฟข้าม Terminal 2 ไป Terminal 3 เพื่อต่อเครื่อง ระหว่างทางจะผ่านน้ำตก HSBC Rain Vortex ซึ่งเป็นน้ำตกอันเลื่องชื่อใน Jewel

ตามคำแนะนำของสนามบิน ระบุว่า Jewel คือห้างครับ (Just Another Shopping Mall) ถ้าจะไปเดินคุณต้องมีเวลาทรานซิสอย่างน้อย 5 ชั่วโมง เพราะต้องออก ตม. เพื่อทำพิธีการเข้าเมืองก่อน ผมมีเวลาต่อเครื่องเพียง 3 ชั่วโมงก็คงจะไม่เสี่ยงออกไปแน่ ๆ

อาคาร Jewel จะอยู่ทางขวาของภาพ

สำหรับผู้เดินทางต่อเครื่อง คุณสามารถนำ Boarding Pass พร้อมพาสปอร์ตไปยื่นพนักงานได้ที่ iShopChangi จะได้รับ Transit Voucher มา 20 ดอลลาร์สิงคโปร์ สามารถนำไปใช้จ่ายหรือเข้าเลาจน์ได้ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Changi Airport

ผมเลือกการนั่งเลาจน์ครับ Voucher นี้สามารถใช้งานได้ที่ Ambassador Lounge เปิด 24 ชั่วโมง นำ Voucher ไปยื่นที่เคาน์เตอร์แล้วพนักงานจะติดสติ๊กเกอร์ที่เขียนว่าใช้งานว่าใช้บริการเลาจน์ได้ถึงกี่โมง เลาจน์นี้มีอาหารให้ทาน มีเครื่องดื่มให้ มีห้องอาบน้ำ พักผ่อนได้เต็มรูปแบบ

เมื่อถึงเวลาก็ขึ้นเครื่องครับ เที่ยวบิน SQ982 จากสิงคโปร์ถึงกรุงเทพ เที่ยวบินนี้ได้เครื่อง Boeing 787-10 Dreamliner

จุดเด่นของเครื่องบินลำนี้คือ “หน้าต่าง” ที่มีให้ปรับ 5 ระดับ แทนการใช้ม่านเหมือนเครื่องบินลำอื่น เมื่อเครื่องเทคออฟจนเต็มรูปแบบแล้วระบบปรับหน้าต่างนี้จึงจะใช้งานได้

เมื่อเครื่องขึ้นบินสักพักผมก็ปรับระดับหน้าต่าง ซึ่งหน้าต่างแบบนี้ไม่สามารถทำให้มืดสนิทได้แม้จะปรับระดับมืดสุด (ในภาพด้านบนคือระดับกลาง ๆ) แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ถ้าใช้ร่วมกับผ้าปิดตาก็นอนหลับได้

เครื่องเทคออฟไปได้สักพัก พนักงานก็จะนำอาหารมาเสิร์ฟ

เมื่อทานเสร็จ พนักงานก็จะนำไอศกรีมมาเสิร์ฟ รสชาติก็ถือว่าอยู่ระดับกลาง ๆ เป็นขนมหวานหลังทานข้าวได้ดี

ส่วนระบบความบันเทิงบนเครื่องนั้น หลังจากที่ผมไม่สามารถเชื่อมต่อมือถือเป็นตัวควบคุมบนเครื่อง 777 ได้ มารอบนี้ เครื่อง 787 ผมสามารถใช้ได้แล้วครับ

วิธีใช้งาน เพียงต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับ Wi-Fi เปิดแอป SingaporeAir กดปุ่มให้แสดงโค้ดบนทีวี จะได้โค้ด 4 ตัวอักษรมา กรอกโค้ดนี้ลงแอป SingaporeAir ระบบก็จะเชื่อมต่อกันเป็นที่เรียบร้อย

หลังจากนั้น ก็เลือกความบันเทิงได้ตามชอบจากเมนู KrisWorld ของแอป SingaporeAir ได้เลย

นั่งสักพัก เครื่องก็จะบินมาลงสนามบินสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ

สรุป

ความประทับใจของสายการบิน คือของที่แจกบนเครื่องมีให้ค่อนข้างดี ส่วนสนามบินชางงีก็มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทำให้แม้ว่าจะเป็นการทรานซิต แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยมากนัก

ส่วนข้อด้อยเป็นที่ไม่มีเที่ยวบินตรง ต้องอ้อมไปเปลี่ยนเครื่องที่สิงคโปร์ก่อน แต่ด้วยความสะดวกของสนามบินชางงี ก็ทำให้คุณเพลิดเพลินกับการทรานซิตได้เช่นกัน

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]