วิธีขึ้นรถเมล์ในสิงคโปร์ สำหรับมือใหม่ไปครั้งแรก | 2Baht Travel

[How-to] วิธีขึ้นรถเมล์ในสิงคโปร์ สำหรับมือใหม่ไปสิงคโปร์ครั้งแรก

รถเมล์สิงคโปร์ : ภาพจาก Flickr - SgTransport
รถเมล์สิงคโปร์ : ภาพจาก Flickr – SgTransport

ระบบการขนส่งมวลชนของสิงคโปร์ ถือว่ามีมาตรฐานและสะดวกสบายมาก การไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายมาก เพราะมีบัตร EZ-Link ใบเดียวสามารถเดินทางได้ทั้งรถใต้ดินและรถเมล์ อย่างไรก็ตาม ถ้าไปแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ส่วนใหญ่มักมี MRT เข้าถึงอยู่แล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่เคยมีโอกาสขึ้นรถเมล์หรือรถบัสในสิงคโปร์กันสักเท่าไร

ทริปสิงคโปร์ที่ผ่านมา 2Baht เลือกไปเที่ยวเขตนอกเมือง จึงมีโอกาสใช้บริการรถเมล์ในสิงคโปร์กับเขาบ้าง เราพบว่าการเดินทางด้วยรถเมล์ในสิงคโปร์ มีราคาประหยัด แถมยังสะดวกสำหรับบางพื้นที่ที่ห่างไกลจากรถไฟฟ้า MRT จึงอยากนำข้อมูลและประสบการณ์เหล่านี้มาแชร์สู่กันฟัง เผื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางท่องเที่ยวสิงคโปร์ค่ะ

สิ่งที่ควรรู้เมื่อขึ้นรถเมล์ในสิงคโปร์

การขึ้นลงรถเมล์ในสิงคโปร์ ค่อนข้างมีระเบียบ และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ต่างจากเมืองไทย ดังนี้

วิธีสังเกตป้ายรถเมล์สิงคโปร์

  • ป้ายด้านบนจะมีทั้งชื่อ และ ID (หมายเลขป้าย) เป็นตัวเลข 5 หลักเอาไว้อ้างอิง ถ้ารู้เลขอ้างอิงประจำป้าย รับรองว่าไม่มีทางขึ้นผิดป้าย
  • ส่วนป้ายด้านล่าง จะบอกเลขสายรถเมล์ต่างๆ ที่วิ่งผ่านป้ายนั้น เหมือนป้ายรถเมล์บ้านเรา (ส่วนวิธีการหาป้ายและสายรถเมล์ ขออธิบายรายละเอียดด้านท้าย)
ป้ายรถเมล์สิงคโปร์ : ภาพจาก Flickr - yuichirock
ป้ายรถเมล์สิงคโปร์ : ภาพจาก Flickr – yuichirock

การโบกรถเมล์ที่ป้าย

หลายคนอาจมีคำถามว่าถ้ารอรถเมล์เข้าป้าย เราต้องโบกให้รถจอดด้วยหรือไม่ คำตอบคือถ้าไปรอป้ายที่คนเยอะๆ ไม่โบกรถไม่เป็นไร แต่ถ้าคนน้อยควรโบกเพื่อความชัวร์ (แต่ที่นี่ก็รณรงค์ว่าอย่ายื่นแขนโบกออกไปนอกเขตฟุตบาทอีกด้วย เรื่องความปลอดภัย พี่เค้าเป๊ะทุกขั้นตอน)

ขึ้นรถเมล์ประตูไหน?

ประตูรถเมล์มี 2 จุด คือ ด้านหน้า และตรงกลาง แต่เค้าแยกการขึ้น-ลง ไว้อย่างชัดเจน โดยประตูด้านหน้าใช้สำหรับขึ้น ส่วนประตูตรงกลางสำหรับลงเท่านั้น

จ่ายค่าตั๋วรถเมล์อย่างไร?

รถเมล์สิงคโปร์ไม่มีกระเป๋ารถเมล์แบบบ้านเรา สามารถจ่ายได้ 2 แบบคือ เงินสดที่คนขับรถ หรือ แตะบัตร EZ-Link (อีซี่ ลิงก์) สะดวกที่สุด วิธีใช้ก็เหมือนบัตร BTS บ้านเราที่ต้องแตะทั้งขาเข้า-ขาออกจากตัวรถ

วิธีการแตะบัตร EZ-Link และการดูป้ายรถเมล์ในสิงคโปร์
วิธีการแตะบัตร EZ-Link และการดูป้ายรถเมล์ในสิงคโปร์

ถ้าเรามีบัตร EZ-Link ขึ้นรถเมล์มาก็แตะบัตรตรงประตูหน้า ข้างคนขับได้ทันที ส่วนตอนลงรถ จะมีตู้แตะบัตรที่ประตูตรงกลาง แต่มีขั้นตอนเล็กน้อยคือ ให้เราแตะบัตรเมื่อใกล้ถึงป้ายที่จะลงเท่านั้น อย่าแตะก่อนที่จะลงนานเกินไป เพราะตู้จะยังมองว่าเป็นป้ายก่อนหน้านั้น (ที่รถเมล์ขับเลยมาแล้ว) ต้องให้รอรูปกากบาทหายไปจึงค่อยแตะบัตรได้ (หากสังเกตดีๆ เจ้าเครื่องนี้จะแสดงชื่อป้ายรถเมล์ให้ด้วย – ใครกลัวลงผิดป้ายแนะนำให้หาที่นั่งด้านหลังตู้แตะบัตรเลย)

การเติมเงิน EZ-Link

บัตร EZ-Link สามารถซื้อและเติมเงินได้ที่สถานี MRT เท่านั้น ไม่สามารถเติมเงินกับคนขับรถเมล์ได้ ถ้าเงินในบัตรไม่พอจริงๆ สามารถจ่ายเงินสดได้ที่คนขับ (แนะนำให้เก็บเหรียญ 1-2 ดอลลาร์ไว้ เผื่อใช้ยามจำเป็น เพราะเค้าจะไม่ทอนเงินให้นะ)

ในกรณีที่มีสัมภาระมาก เช่น กระเป๋า หรือ รถเข็น

ตอนกลางของรถเมล์จะมีที่ว่างพอสมควร (เข้าใจว่าออกแบบมาเพื่อให้รองรับรถวีลแชร์) ซึ่งบางครั้งหากมีสัมภาระเยอะๆ แบบนี้ ก็สามารถนำมาวางได้เช่นกัน

การวางสัมภาระบนรถเมล์สิงคโปร์

มาถึงตอนนี้ คิดว่าอาจมีบางคนสงสัยว่าจะหาเส้นทางเดินรถในสิงคโปร์กันอย่างไร?

การหาสายรถเมล์ในสิงคโปร์ แนะนำ Google Maps

เราลองมาหลายวิธี พบว่าการใช้แอพ Google Maps บนมือถือ สะดวกที่สุดแล้ว เพียงใส่สถานที่ต้นทาง-ปลายทาง แล้วกดเลือก Option > Bus, Best Route แล้วกูเกิลจะแสดงผลการค้นหาเส้นทางเดินทางรถเมล์ที่ดีที่สุดมาให้

การค้นหาเส้นทางรถเมล์ในสิงคโปร์ด้วย Google Maps

เส้นทางที่ดีที่สุดมักแสดงในผลการค้นหาอันดับต้นๆ ให้กดขยายที่แถบสีฟ้า เพื่อดูรายชื่อป้ายรถเมล์ที่วิ่งผ่าน แล้วจำชื่อป้ายก่อนปลายทางสัก 2-3 ป้าย หรือ เปิด GPS เช็คเป็นระยะๆ เพื่อความชัวร์

การค้นหาเส้นทางรถเมล์ในสิงคโปร์ด้วย Google Maps

แนะนำแอพ SG BusLeh บอกเวลารถเมล์เข้าป้าย

แอพอีกตัวที่แนะนำให้ติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟนเวลาไปสิงคโปร์ คือแอพบอกเวลารถเมล์เข้าป้ายชื่อ SG BusLeh

เนื่องจากระบบคมนาคมของสิงคโปร์ไฮเทคกว่าบ้านเรา อย่างเช่นตู้แตะบ้ตร เค้าจึงเอาข้อมูลเหล่านั้นมาทำแอพแสดงเวลาที่รถเมล์กำลังจะมาที่ป้ายรถเมล์ด้วย อันที่เราลองใช้แล้วค่อนข้างเวิร์คคือ SG BusLeh ตามรูปด้านล่าง

แอพ SG BusLeh สำหรับดูเวลาที่รถเมล์จะมาถึงป้าย ในสิงคโปร์
แอพ SG BusLeh สำหรับดูเวลาที่รถเมล์จะมาถึงป้าย ในสิงคโปร์

อย่างไรก็ตาม เวลาที่แสดงในแอพ SG BusLeh อาจแกว่งไปแกว่งมาบ้าง ตามแต่สภาพจราจร รวมถึงการส่งสัญญาณเข้าป้ายของรถเมล์นั้นด้วย ส่วนตัวลงแอพนี้ไว้ไม่เสียหลาย อย่างน้อยก็จะได้คาดเดาคร่าวๆ ว่ารถเมล์จะมาเมื่อไหร่

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)