การซื้อซิม 3G/4G แบบเติมเงินในประเทศสิงคโปร์

สิงคโปร์ เป็นประเทศที่เป็นมิตรกับคนต่างชาติในการเข้าไปทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เรื่องนี้สะท้อนไปยังนักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจที่อยากซื้อซิมการ์ดเพื่อใช้งานในประเทศสิงคโปร์ด้วย เพราะการซื้อซิมการ์ดง่ายดายเอามากๆ สามารถทำได้ที่สนามบินชางงี (Changi Airport) และไม่มีกระบวนการอะไรซับซ้อนเลย ซื้อซิม จ่ายเงิน ก็ใช้งานได้แล้ว

ซิมการ์ดของเครือข่าย M1 สิงคโปร์
ซิมการ์ดของเครือข่าย M1 สิงคโปร์

การซื้อซิมการ์ดที่สนามบินชางงี เมื่อเราออกมาจากการตรวจคนเข้าเมือง รับกระเป๋า ออกมาที่ arrival hall (ทั้งเทอร์มินัล 1-2-3) แล้วสามารถซื้อซิมการ์ดได้ง่ายๆ โดยมีทั้งร้านของโอเปอเรเตอร์เอง และร้านแลกเงินของธนาคารต่างๆ (เช่น UBS หรือ RHB) จะมีซิมการ์ดแบบเติมเงินสำหรับนักท่องเที่ยวขายเช่นกัน กระบวนการซื้อเพียงแค่โชว์พาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ จ่ายเงิน และรับซิมมาถอดเปลี่ยนได้ทันที

สำหรับนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ต้องการซิมแบบใช้เน็ตอย่างเดียว (Prepaid Data SIM Card) ทางโอเปอเรเตอร์สิงคโปร์ทุกรายก็มีซิมแบบนี้ไว้บริการ ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์เข้า-ออก การใช้ซิมแบบนี้จะถูกกว่ามาก ซิมของทุกค่ายรองรับทั้ง 3 ขนาดในตัว (ขนาดปกติ, Micro SIM, Nano SIM) แกะแล้วเลือกใช้ได้เลย

SingTel

SingTel โอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของสิงคโปร์ มีซิมเติมเงินที่เรียกว่า Hi!Tourist ราคา 15 ดอลลาร์สิงคโปร์ ใช้ได้นาน 5 วัน ในแพ็กเกจมีค่าโทรศัพท์ให้ 500 นาที SMS อีก 100 ข้อความ และอินเทอร์เน็ต 100GB (ให้เน็ตเยอะพิเศษในช่วงโปรโมชั่น) (อ้างอิง)

ซิมของ SingTel สามารถซื้อได้ที่ร้านแลกเงินของธนาคาร RHB ในสนามบินชางงี

อย่างไรก็ตาม จากการที่ทีมงาน 2Baht.com ไปสิงคโปร์ 2 รอบในเดือนกันยายน 2015 พบว่าซิมราคา 15 ดอลลาร์ไม่มีขายแล้ว มีแต่ซิมราคาแพงขึ้นคือ 30 ดอลลาร์ (โทรได้ไม่จำกัด) ขายเพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจจะราคาแพงไปหน่อยสำหรับคนที่ไม่จำเป็นต้องใช้งาน

ซิม Hi!Tourist ของ SIngTel
ซิม Hi!Tourist ของ SIngTel

StarHub

StarHub โอเปอเรเตอร์อันดับสองของสิงคโปร์ ใช้ชื่อแพ็กเกจว่า MaxMobile Prepaid Internet SIM ใช้งานได้นาน 5 วัน ให้ปริมาณข้อมูล 2GB ต่อวัน (อ้างอิง)

ซิมของค่าย StarHub ซื้อได้ที่ร้านของธนาคาร UOB ในสนามบินชางงี

M1

M1 เป็นโอเปอเรเตอร์อันดับสามของสิงคโปร์ แต่เป็นรายเดียวที่มีร้านของตัวเองในสนามบินเลย

ซิมแบบใช้เน็ตของ M1 เรียกว่า Prepaid Data SIM Card หรือ Prepaid Broadband SIM card ราคา 18 ดอลลาร์สิงคโปร์ ให้ปริมาณข้อมูล 1GB สามารถใช้งานได้นาน 30 วัน (อ้างอิง)

ร้านของ M1 ที่สนามบิน Changhi
ร้านของ M1 ที่สนามบิน Changhi

มือถือสิงคโปร์เป็น 4G หมดทั้งเกาะแล้ว ใครที่ใช้มือถือรองรับ 4G ก็ทดสอบความเร็วกันได้ตามสะดวก เราสอบถามเพื่อนที่ทำงานอยู่ในสิงคโปร์ก็พบว่าคุณภาพเรื่องสัญญาณของโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 รายไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะเกาะสิงคโปร์เล็กอยู่แล้ว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องพื้นที่ จะใช้ยี่ห้อไหนคงขึ้นกับราคา และปัจจัยเรื่องการหาซื้อสะดวกหรือไม่เป็นสำคัญ

ทีมงาน 2Baht.com เลือกใช้บริการของ M1 ซึ่งก็พบว่าใช้ดีไม่มีปัญหา หักซิมออกจากการ์ดที่ซื้อมา เสียบเข้ากับมือถือ ก็ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าอะไร (ถ้าใครใช้มือถือที่มีถาดใส่ซิม ต้องใช้เข็มจิ้ม ก็ให้พนักงานขายช่วยทำให้ได้) เท่าที่ใช้บริเวณกลางเมืองก็ดีเยี่ยม ใช้งาน 4G ได้ต่อเนื่องไม่สะดุด ดีงามทุกอย่าง

อัพเดตราคาซิม ณ 27 เม.ย. 2016

เนื่องจากทีมงาน 2Baht ได้ไปเที่ยวสิงคโปร์อีกครั้ง พบว่าซิมที่เคยกล่าวไว้ข้างต้น ขาดตลาดกันทุกเจ้า และเหลือแต่แพคเกจราคา 30 ดอลลาร์สิงคโปร์ขึ้นไป จึงขอนำราคามาเปรียบเทียบให้ดูตามตารางด้านล่าง

ตารางเปรียบเทียบ SIM สิงคโปร์ ณ 27 เม.ย. 2016
ตารางเปรียบเทียบ SIM สิงคโปร์ ณ 27 เม.ย. 2016

สรุปได้ว่าหากเทียบในเชิงราคาและการใช้งานเน้นแบบ Data SIM แล้ว ซิม M1 ก็ยังราคาถูกสุดคือ 30 ดอลลาร์สิงคโปร์ ใช้งานได้ 7 วัน ปริมาณ 100+1 GB

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากซิมที่ขาดตลาด ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเกือบเท่าตัว หากไปเที่ยวไม่กี่วัน การซื้อซิมอาจแพงกว่าการ roaming จากเมืองไทย ดังนั้นควรเช็คค่าใช้จ่ายจากค่ายมือถือเพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าด้วยครับ