ซื้อน้ำดื่มในสิงคโปร์ไม่แพงอย่างที่คิด

เทคนิคเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง ซื้อน้ำเปล่าที่ไหนราคาไม่แพง

เกาะสิงคโปร์ เมืองท่องเที่ยวและช้อปปิ้งใกล้ๆ บ้านเราที่เดี๋ยวนี้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาก หลายๆ สายการบินก็ออกโปรโมชั่นลดกระหน่ำมาเย้ายวนใจกันเป็นระยะๆ แต่สิ่งที่หนักใจสำหรับการเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง คงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำดื่มที่แพง เพราะสิงคโปร์ไม่มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติ

2Baht.com เพิ่งกลับจากการเที่ยวสิงคโปร์มาค่ะ ซึ่งเราใช้เทคนิคการซื้อน้ำแบบเดียวกันกับการไปเที่ยวฮ่องกง คือ ซื้อน้ำเปล่าในซุปเปอร์มาร์เก็ต แทนการซื้อจากร้านสะดวกซื้อ ก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากโข เพราะที่สิงคโปร์ ของในร้านสะดวกซื้อแบบ 7-Eleven จะแพงกว่าการซื้อในซุปเปอร์ใหญ่ๆ พอสมควร

ซุปเปอร์มาร์เก็ตในสิงคโปร์มีอะไรบ้าง?

เราได้สอบถามเพื่อนชาวมาเลเซียที่ทำงานอยู่ในสิงคโปร์พบว่ามีเจ้าดังๆ คือ NTUC Fairprice, Cold Storage และ Sheng Siong ตามลำดับ

1. NTUC FairPrice

NTUC FairPrice หรือเรียกสั้นๆ ว่า FairPrice มีซุปเปอร์ขนาดเล็ก-ใหญ่ (คล้ายๆ พวก บิ๊กซี โลตัสที่แตกแบรนด์ลูกหลานออกมาเป็นแบรนด์ย่อยๆ ได้แก่ FairPrice, FairPrice Finest, FairPrice Xtra) รวมกันทั้งหมดรวมกันกว่า 160 สาขาทั่วเกาะสิงคโปร์

2. Cold Storage

ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจาก NTUC FairPrice ปัจจุบันมี 60 กว่าสาขาทั่วสิงคโปร์ แตกออกเป็น 3 แบรนด์ย่อยได้แก่ Cold Storage, Market Place และ Jasons

3. ShengSiong

ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่เป็นอันดับสาม มีจำนวนสาขาทั้งหมดรวมกันเกือบ 40 สาขา

Singapore Supermarket Logo
โลโก้ ซุปเปอร์มาร์เก็ตยอดนิยมในสิงคโปร์ หากใครไปเที่ยวสิงคโปร์ก็ลองแวะซุปเปอร์ที่มีโลโก้เหล่านี้ ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

พาช้อปปิ้ง FairPrice Supermarket

เนื่องจากเวลาเที่ยวมีจำกัด จึงแวะไปช้อปซุปเปอร์ Fairprice เพียงแห่งเดียว สาขาที่เราไปช้อปปิ้งนี้ตั้งอยู่ที่ Tanjong Pager Plaza ย่าน Tanjong Pagar ซึ่งอยู่ด้านล่างของ China Town หรือ วัดเขี้ยวแก้วที่หลายๆ คนรู้จัก

เที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง ซื้อน้ำขวดราคาถูก: FairPrice Tanjong Pager Plaza
FairPrice สาขา Tanjong Pager Plaza เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

บรรยากาศซุปเปอร์ที่สิงคโปร์ก็เหมือนๆ กับบ้านเรา มีขายของสด ผัก ผลไม้ เครื่องดื่ม นม โยเกิร์ตต่างๆ (แอบเห็นว่ามีนมยี่ห้อเมจิ import มาจากประเทศไทยด้วยนะ)

ผลไม้สดๆ ใน Fairprice Supermarket ในสิงคโปร์
ผลไม้สดๆ ใน Fairprice Supermarket ในสิงคโปร์ ราคาค่อนข้างย่อมเยาเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ
โซนเครื่องดื่มแช่เย็นใน Fairprice ส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย
โซนเครื่องดื่มแช่เย็นใน Fairprice ส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย
ชาเขียวในสิงคโปร์ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้บ้านเรา (มี Oishi ด้วยแหละ)
ชาเขียวในสิงคโปร์ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้บ้านเรา (มี Oishi ด้วยแหละ)

เนื่องจาก FairPrice ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของสิงคโปร์ ย่อมต้องมี House Brand เป็นของตัวเอง แน่นอนว่าราคาย่อมถูกกว่าเจ้าอื่น น้ำดื่มของ FairPrice จะติดยี่ห้อ “Pure”

เที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง ซื้อน้ำขวดราคาถูก: ราคาน้ำดื่มยี่ห้อ Pure จาก FairPrice สิงคโปร์
ราคาน้ำดื่มยี่ห้อ Pure จาก FairPrice สิงคโปร์

ทีแรกก็เล็งๆ น้ำดื่มยี่ห้อ Pure ไว้ แต่ตอนที่เราไปช้อปปิ้งก็เจอกับอีกยี่ห้อชื่อ “Life” ขนาด 500 ml ซึ่งมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจ คือ 3 ขวด 95 cent เท่านั้น (ราคาประมาณขวดละ 8 บาท ถือว่าค่อนข้างถูกนะ) และด้วยขนาดขวดที่พอเหมาะ น้ำหนักกำลังดี แบกใส่กระเป๋าพกพาได้ง่าย จึงซื้อยี่ห้อ Life กลับโรงแรมค่ะ

ราคาน้ำดื่มยี่ห้อ Life จาก FairPrice สิงคโปร์ (500ml x 3 ขวดขาย 0.95 ดอลลาร์)
ราคาน้ำดื่มยี่ห้อ Life จาก FairPrice สิงคโปร์ (500ml x 3 ขวดขาย 0.95 ดอลลาร์)
ราคาน้ำดื่มยี่ห้อ Pure จาก FairPrice สิงคโปร์ (600ml 0.35 ดอลลาร์)
ราคาน้ำดื่มยี่ห้อ Pure จาก FairPrice สิงคโปร์ (600ml 0.35 ดอลลาร์)

ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียคร่าวๆ สำหรับผู้ที่จะ Backpack ไปเที่ยวสิงคโปร์ ทั้งนี้ก็ปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ อาจจะซื้อจาก 7-Eleven ก็ได้ตามความสะดวก หากซื้อเป็นขวดใหญ่ 1.5 ลิตร และแบ่งมาเติมขวดเล็กก็ยังอยู่ในราคาที่พอจ่ายไหว

ราคาน้ำดื่มใน 7-Eleven สิงคโปร์
ราคาน้ำดื่มใน 7-Eleven สิงคโปร์

ข้อมูลและที่ตั้งสาขาของ Supermarket ในสิงคโปร์

ส่วนใครที่ติดใจ อยากตาม 2Baht.com ไปช้อปปิ้งที่ Supermarket ของสิงคโปร์ สามารถค้นหาข้อมูลสาขาต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับโรงแรม สะดวกซื้อที่ไหนแวะไปที่นั่นกันได้เลย

ติดตามข้อมูลการท่องเที่ยวจากเราที่ facebook “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางนะคะ