ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

ชมสวนจีน ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร ม.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

โพสฉลองตรุษจีน สำหรับนักเดินทางที่มาเที่ยว จ.เชียงราย และอยากชมสวนจีนใกล้ๆ ไม่ต้องบินไปไกลถึงเมืองจีน มีที่ ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “ศูนย์จีน” ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ ม.แม่ฟ้าหลวงเลย

ทาง 2Baht.com ขอเก็บภาพบรรยากาศและเรื่องราวมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

ความเป็นมาของศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี วันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ในปี พ.ศ. 2543 ทางรัฐบาลจีนได้เสนอความร่วมมือด้านการศึกษากับรัฐบาลไทย จัดตั้ง ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีน ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยเป็นการช่วยเหลือแบบให้เปล่า ทั้งอุปกรณ์ ตำราการสอน ตลอดจนค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างศูนย์ฯ แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

จีนส่งสถาปนิกจากมณฑลเสฉวนมาเป็นผู้ออกแบบ ภายใต้รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนแท้ๆ มีสวนน้ำอยู่ตรงกลางแบบซูโจว ก่อสร้างโดยบริษัทรับเหมาจากมณฑลยูนาน วัสดุต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจีนนำเข้ามาจากจีนทั้งสิ้น ใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมด 7 เดือน มูลค่าประมาณ 60 ล้านบาท

และในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 48 พรรษา ในปี พ.ศ. 2546 ทรงพระราชทานนามศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนแห่งนี้ว่า “ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร” และทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดด้วยพระองค์เอง อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547  รายละเอียดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ภารกิจหลักของศูนย์จีนฯ แห่งนี้คือสอนภาษาจีน และเป็นจุดแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนและไทย โดยการสอนภาษาจีนนั้นเปิดรับทั้งนักศึกษาของมหาวิทยาลัย และบุคคลผู้สนใจทั่วไป

บรรยากาศภายในสวนจีน

ทางเข้าด้านหน้าก็สัมผัสถึงบรรยากาศแบบจีนดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นสิงโตสลักหินคู่หน้าประตูทางเข้า หลังคาแบบจีน หรือแม้แต่หน้าต่างหกเหลี่ยมพร้อมด้วยลวดลายแบบจีนๆ

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

เมื่อเดินผ่านประตูเข้ามา จะเห็นแท่นหินสลักความเป็นมาของสวนจีนแห่งนี้ รอบๆ บริเวณจะมีต้นหอมหมื่นลี้ปลูกไปทั่ว เดินมาใกล้ๆ ก็ได้กลิ่นหอมๆ นวลๆ แต่ถ้าอยู่ตรงกลางศาลาเลยจะได้กลิ่นอย่างชัดเจน

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

ซูมใกล้ๆ ดอกจะเป็นสีขาวดอกเล็กๆ แบบนี้ ทีแรกเราก็แอบอิจฉาเจ้าหน้าที่ขายบัตรที่มีที่ทำงานสวยๆ กลิ่นหอมๆ คุยไปคุยมาพี่เค้าบอกว่า พอดมไปนานๆ ทั้งวัน ทุกวัน พี่ก็เริ่มแพ้เหมือนกันนะ! (ใครแพ้เกสรดอกไม้ก็ระวังไว้หน่อยจ้า)

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

ประตูทรงโค้งตามแบบจีนโบราณ เป็นลูกเล่นเชิงสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ

ศูนย์จีนสิรินธร ม.แม่ฟ้าหลวง

ถัดเข้ามาจะเป็นโซนทางเดินระหว่างตึก มีประดับโคมไฟสีแดงแบบจีนเรียงรายไปจนสุดทาง

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

มุมไฮไลท์ของที่นี่คือมุมนี้แหละ ตึกแบบเก๋งจีนภายในเป็นห้องสมุด สังเกตุที่ด้านซ้ายของรูปจะมีประตูทรงกลมๆ หรือเรียกว่า ประตูวงพระจันทร์ด้วย

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

ศูนย์จีนสิรินธร ม.แม่ฟ้าหลวง

ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนก็สวย ทรงเรขาคณิตแบบเหลี่ยมๆ ที่ผสานกับทรงกลม ปลายหลังคาแต่ละจุดเหมือนจะวางมุมให้พอดีไล่ระดับเหมือนคุยหยอกล้อกัน ดูสวยงามอย่างลงตัว

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

เนื้อที่ของศูนย์ฯ แห่งนี้ไม่ได้กว้างขวางมากนัก แต่ด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนๆ ที่ออกแบบมาลงตัว ถ่ายรูปมุมไหนก็ดูสวย (รูปที่โพสทั้งหมดก็มาจากกล้องมือถือนะ) หากใครชอบถ่ายรูปก็น่าจะมีมุมแปลกตาให้ถ่ายเยอะพอสมควร ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงเมืองจีน

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

ศูนย์จีนสิรินธร ม.แม่ฟ้าหลวง

ขากลับเราแอบเห็นพี่สิงโตจีนสองตัวกำลังคุยกัน > <

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

แล้วก็เจอกลุ่มน้องๆ มาฝึกซ้อมเชิดสิงโตช่วงเย็นหลังเลิกเรียน แต่ละคนวอร์มร่างกายกันอย่างแข็งขัน

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร

ไม่น่าเชื่อว่าในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ก็มีแหล่งท่องเที่ยวเล็กๆ ที่น่าสนใจอีกแห่งเช่นกัน

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

สวนจีนแห่งนี้ค่อนข้างดังไม่น้อย หลายคนอาจสงสัยว่าอยู่ตรงไหน เดินทางไปอย่างไร ทีม 2Baht จะขออธิบายวิธีการและแผนที่ตามด้านล่างค่ะ

เริ่มจากเดินทางไปยัง ม.แม่ฟ้าหลวงก่อน ขออธิบายเส้นทางจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ให้ตรงออกมา 2.5 กม. จนถึงถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ให้เลี้ยวขวาและตรงไปอีก 10 กม. จะเจอสามแยกทางเข้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ให้ตรงเข้าไปอีก 1.7 กม. จะถึงรั้วมหาวิทยาลัย จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามทางอีกเกือบ 500 เมตร จะเห็นศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนอยู่ทางด้านขวามือค่ะ

แผนที่ มฟล.

ขอซูมแผนที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยใกล้ๆ ผ่านซุ้มยามหน้าประตูแล้วให้เลี้ยวซ้ายเลย เลยไปอีกไม่ไกลจะเห็นป้ายศูนย์จีนอยู่ทางขวามือ เจอกำแพงจีน ประตูจีนเด่นชัดเจน ไม่มีหลงแน่นอน

ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร map แผนที่

พิกัด GPS : 20.049112, 99.891615

เปิดทำการ : ทุกวัน เวลา 6.00 – 18.00

ค่าเข้าชม : คนละ 10 บาท

เว็บไซต์ : ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

โทรศัพท์ : 053-917-097