ที่นั่งชั้น Economy จะหดเล็กลงอีก การเรียงเก้าอี้แถวละ 10 ตัวกลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม

ในอดีต สายการบินอาจเรียงที่นั่งชั้นประหยัด ให้หนึ่งแถวมีเก้าอี้ 9 ตัว (3-3-3) แต่ในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันรุนแรง สายการบินต้องสร้างกำไรให้มากที่สุด จำนวนเก้าอี้ 10 ตัวต่อหนึ่งแถว (3-4-3) กำลังกลายเป็นมาตรฐานที่เกือบทุกสายการบินต้องหันมาทำกันหมด นั่นแปลว่าความกว้างของที่นั่งต้องลดลงมากอีกสักหน่อย

การมาถึงของเครื่องบินรุ่น Boeing 777 ที่สายการบินจำนวนมากนิยมใช้ ถือเป็นโอกาสอันดีให้สายการบินปรับผังที่นั่งกันใหม่

สายการบินรายล่าสุดที่หันมาเรียงเก้าอี้แบบแถวละ 10 ตัวคือ Cathay Pacific ของฮ่องกง ซึ่งซีอีโอ Ivan Chu Kwok-leung ก็บอกว่าสายการบินทุกรายเรียงที่นั่งแบบ 3-4-3 และ Cathay เองก็ชัดเจนว่าจะเดินหน้าไปในทิศทางนี้ การเปลี่ยนแปลงยังไม่ระบุกำหนดการชัดเจน แต่น่าจะเริ่มขึ้นในปี 2018

ภาพจาก Cathay Pacific
ภาพจาก Cathay Pacific

ข้อจำกัดเรื่องรันเวย์และช่องจอดเครื่องบิน ส่งผลให้สายการบินบางแห่ง (เช่น Cathay Pacific และ HK Express ของฮ่องกง) ไม่สามารถขยายจำนวนเครื่องบินได้มากนัก ทางออกจึงเป็นการเพิ่มจำนวนที่นั่งภายในเครื่องบินแทน

การเพิ่มที่นั่งเป็นแถวละ 10 เก้าอี้ ส่งผลให้เครื่องบินหนึ่งลำสามารถบรรทุกผู้โดยสารชั้นประหยัดเพิ่มได้อีก 17 คนเป็นอย่างน้อย ซึ่งในกรณีของ Cathay ที่มีเครื่องบิน 70 ลำ ก็สามารถเพิ่มจำนวนที่นั่งโดยสารต่อปีได้มากถึง 1.1 ล้านที่นั่ง หรือ 4% จากปริมาณเดิม

เดิมที การเรียงเก้าอี้แบบแถวละ 9 ตัว มีความกว้างเก้าอี้ 18.5 นิ้ว ส่วนการเรียงแบบ 10 ตัว จะมีความกว้างลดลงมาเหลือ 17 นิ้วแทน

อย่างไรก็ตาม Cathay ก็ยืนยันว่าจะรักษาระยะห่างระหว่างแถว (legroom) ให้แต่ละที่นั่งมีที่เหยียดขาได้ 32 นิ้ว ซึ่งยังมากกว่าคู่แข่งบางรายที่ลดเหลือ 30 หรือ 31 นิ้ว

ที่ผ่านมา Cathay จัดเก้าอี้โดยสารบนเครื่อง Boeing 777 แบบแถวละ 9 ที่นั่ง มีเก้าอี้ทั้งหมด 275 ตัว (182 ตัวเป็นที่นั่งชั้นประหยัด) แต่สายการบินคู่แข่ง Air Canada ใช้เครื่องบินรุ่นเดียวกัน สามารถยัดเก้าอี้ได้มากถึง 458 ตัว (ชั้นประหยัด 398 ตัว) การแข่งขันลักษณะนี้บีบให้ Cathay ไม่มีทางเลือกมากนัก

Cathay Pacific และ Singapore Airlines เป็นสายการบินที่ยังยึดแนวทางแถวละ 9 ที่นั่งมาโดยตลอด ตอนนี้ Cathay เริ่มเปลี่ยนใจแล้ว ก็เหลือ Singapore Airlines ว่าจะยังคงนโยบายเดิมต่อไปหรือไม่ ส่วนสายการบินยักษ์ใหญ่อื่นๆ อย่าง Qatar หรือ EVA Air ก็เคยประกาศไปแล้วว่าจะเรียงที่นั่งแถวละ 10 ตัว

Silvia But ตัวแทนจากสหภาพพนักงานต้อนรับของ Cathay มองว่าการเพิ่มจำนวนเก้าอี้จะยิ่งทำให้ที่นั่งแคบลง และนี่คือข่าวร้ายสำหรับผู้บริโภค และสหภาพก็เรียกร้องให้สายการบินเพิ่มจำนวนพนักงานต้อนรับต่อเที่ยวบิน เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นด้วย

ข้อมูลจาก South China Morning Post, One Mile at a Time