รีวิว ‘สมบูรณ์ไทย’ หม้อไฟเนื้อสุดแซ่บ ซ.ลาดพร้าว 12

2baht.com พาไปชิมหม้อไฟเนื้อร้านดังย่านลาดพร้าว นั่นคือร้าน สมบูรณ์ไทย อยู่ติดซอยลาดพร้าว 12 ตรงข้าม Big C Extra ลาดพร้าว (คาร์ฟูร์เดิม)

สมบูรณ์ไทย หม้อไฟเนื้อ

ชั้นหนึ่งของร้านสมบูรณ์ไทยจะมีขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ-หมู และข้าวมันไก่ในช่วงกลางวัน เท่าที่กินมาต้องบอกว่าร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มพริกน้ำส้มที่แซ่บสะใจ กินกับลูกชิ้นแล้วรสชาติตัดกันเด็ดดีทีเดียว

แต่ที่จะนำมาชิมกันวันนี้คือ “หม้อไฟ” ที่ขายอยู่ในห้องแอร์ที่ชั้น 2 ของร้าน ซึ่งถ้าใครไม่รู้จักมาก่อนอาจไม่ทราบว่าร้านมีชั้น 2 อยู่ด้วย (ต้องเดินไปขึ้นบันไดด้านในสุดของร้าน) หม้อไฟร้านนี้ค่อนข้างดัง ถ้ามาตอนเที่ยงวันหยุด ห้องชั้นสองที่กินพื้นที่ตึก 3 คูหาแทบจะเต็มทั้งหมดเลยทีเดียว

ตอนเดินไปขึ้นบันไดด้านหลัง ถ้าสังเกตหน่อยจะเห็นครัวที่มีกองหม้อไฟเป็นจำนวนมาก ดูแล้วน่าจะพอเห็นภาพว่าขายดีขนาดไหน

สมบูรณ์ไทย หม้อไฟเนื้อ

หม้อไฟของร้านนี้จะมีทั้งหมูและเนื้อ ราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 150 บาทขึ้นกับว่าเลือกส่วนผสมอะไรบ้าง เท่าที่กินมา ชุดมาตรฐานไม่สั่งอะไรเพิ่มพิเศษ อยู่ที่ประมาณ 400 บาท (ลูกชิ้น เนื้อสด เครื่องใน เนื้อเปื่อย) ถ้าไปกันหลายคน สั่งเพิ่มก็อาจจะราคาเพิ่มอีก

สมบูรณ์ไทย หม้อไฟเนื้อ

ต้องบอกว่าพนักงานร้านนี้จะมีน้อยสักนิดนึง ดังนั้นเมื่อขึ้นไปนั่งชั้น 2 แล้วต้องใจเย็นๆ หน่อย แถมการทำหม้อไฟของที่ร้านนี้จะต้มมาให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว มีส่วนที่เราต้องต้มเองแค่ลูกชิ้นกับเนื้อสดเท่านั้น ดังนั้นกว่าจะเสร็จหนึ่งหม้อต้องใช้เวลา แต่รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่ๆ

เมื่อสั่งหม้อไฟเรียบร้อยแล้ว สักพักพนักงานจะเอาลูกชิ้น เนื้อสด และชุดผักมาเสิร์ฟ น้ำจิ้มที่เห็นแดงๆ อยู่ในถ้วยเป็นน้ำจิ้มรสเด็ดแบบเดียวกับที่ขายคู่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อด้านล่าง

สมบูรณ์ไทย หม้อไฟเนื้อ

เมื่อรอจนหิวได้ที่แล้ว หม้อไฟจะถูกยกมาเสิร์ฟเป็นลำดับถัดไป

หม้อไฟร้านนี้จะเป็นสูตรรุนแรงนิดนึง คือใส่พริกมาด้วยชุดใหญ่ ทั้งพริกขี้หนูสดเป็นเม็ดๆ และพริกเผาเพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติมากขึ้น แถมมีผักชีมาเป็นต้นๆ เพื่อเน้นกลิ่นและรสอีกด้วย ส่วนเนื้อที่ต้มมาด้วยก็แล้วแต่จะสั่ง ในภาพมีทั้งเครื่องในและเนื้อเปื่อย

สมบูรณ์ไทย หม้อไฟเนื้อ

ลองดูพริกกันชัดๆ มากันเป็นเม็ดแบบนี้เลยทีเดียว ถ้าใครกินเผ็ดมากไม่ได้อาจต้องพิจารณาตักเฉพาะน้ำซุป

รสชาติของหม้อไฟร้านสมบูรณ์ไทย ต้องบอกว่าเป็นสายค่อนข้างดุดัน คือเข้มข้นไปทุกอณูทั้งน้ำซุป เครื่อง และน้ำจิ้ม เหมาะกับการกินคู่ข้าวเปล่าเพื่อตัดรสให้จางลงมา ส่วนเนื้อและลูกชิ้นก็คุณภาพสูง เพราะร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้ออยู่แล้ว รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ตัวปริมาณเนื้อในหม้อไฟอาจมากไปสักนิดกับการกิน 2 คน เราคิดว่าไปสัก 3 คนจะกำลังดี

สมบูรณ์ไทย หม้อไฟเนื้อ

แผนที่และการเดินทาง

ร้านสมบูรณ์ไทยเป็นห้องแถวอยู่ติดถนน ใกล้กับซอยลาดพร้าว 12 และอยู่ตรงสะพานลอยตรงข้ามกับ Big C Extra ลาดพร้าวพอดี แนะนำว่าให้จอดรถที่ Big C Extra แล้วเดินข้ามมาจะง่ายที่สุด เพราะร้านไม่มีที่จอดรถให้ ต้องจอดกันหน้าร้าน ซึ่งจะโดนตำรวจมาไล่จับอยู่เรื่อยๆ (มีครั้งหนึ่งที่เคยมากิน พนักงานต้องมาตะโกนเรียกว่าตำรวจมาแล้ว ใครจอดรถหน้าร้านให้รีบไปขยับ) ดังนั้นจอดที่ Big C แล้วเดินข้ามมาจะเป็นการกินอย่างมีความสุข

สำหรับคนที่ไม่มีรถยนต์ สามารถเดินทางมาได้จาก MRT โดยขึ้นที่สถานีลาดพร้าว หรือ พหลโยธินก็ได้ เพราะ Big C Extra จะอยู่ตรงกึ่งกลางของสถานีนี้ ถ้าคิดว่าไม่ร้อนและสามารถเดินมา ตัวร้านก็อยู่ในระยะที่พอเดินได้จากสถานี MRT ทั้งสองฝั่ง แต่ถ้าขี้เกียจเดินจะนั่งรถเมล์มาลงป้ายหน้า Big C Extra หรือนั่ง Taxi/มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้เช่นกัน

แผนที่ดูได้จาก Google Maps