รู้จักถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เวียดนาม

2Baht.com พาไปชมถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave หรือ Hang Son Doong) ซึ่งเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณชายแดนเวียดนามติดกับประเทศลาว ซึ่งเป็นพื้นที่ของจังหวัด Quang Binh

ถ้ำแห่งนี้เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี 2009 นี้เอง (เคยถูกค้นพบโดยคนท้องถิ่นมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1991 แต่ไม่ได้ให้ความสนใจมันมากนัก เพราะไม่คิดว่าใหญ่) ถ้ำมีขนาดใหญ่มาก ความยาว 9 กิโลเมตร ความกว้าง 200 เมตร และความสูง 150 เมตรเลยทีเดียว ใหญ่ถึงกับว่าสามารถยัดเมืองขนาดเล็กๆ ลงไปในถ้ำได้เลย ภายในถ้ำมีแม่น้ำขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่มาของชื่อถ้ำที่แปลว่า “แม่น้ำใต้ภูผา”

ขนาดของถ้ำ Son Doong สามารถล้มแชมป์เก่า “ถ้ำกวาง” หรือ Deer Cave ของประเทศมาเลเซียลงได้สบายๆ (ยาว 2 กิโลเมตร, กว้าง 90 เมตร, สูง 1100 เมตร)

ถ้ำ Son Doong ไม่ใช่ถ้ำเดี่ยวๆ แต่แวดล้อมไปด้วยถ้ำขนาดเล็กอีกราว 150 แห่ง ซึ่งยังไม่ได้รับการสำรวจอย่างละเอียด อายุของถ้ำน่าจะอยู่ราว 2-5 ล้านปี โดยเกิดจากแม่น้ำกัดเซาะหินปูนใต้ภูเขา

การเดินทางไปชมถ้ำนี้ยังยากลำบากอยู่มาก ต้องเดินเท้าประมาณ 10 กิโลเมตรจากพื้นที่รถเข้าถึงไปยังปากถ้ำ และทีมสำรวจเพิ่งเข้าไปได้ลึกเพียง 6.5 กิโลเมตรจากปากถ้ำเท่านั้น ผู้ที่สนใจจะไปเที่ยวถ้ำแห่งนี้อาจต้องจองทัวร์กับบริษัท Oxalis เพื่อพาเข้าชม ราคาก็ค่อนข้างแพงคือ 3,000 ดอลลาร์ต่อคน ใช้เวลาทั้งหมด 7 วัน 6 คืน

แผนที่โครงสร้างของถ้ำ Son Doong Cave
แผนที่โครงสร้างของถ้ำ Son Doong Cave
ภาพจาก SonDoongCave.org
ภาพโดย Carsten Peter จาก SonDoongCave.org
ภาพจาก SonDoongCave.org
ภาพโดย Carsten Peter – จาก SonDoongCave.org
ภาพจาก SonDoongCave.org
ภาพโดย Carsten Peter จาก SonDoongCave.org

เมื่อเร็วๆ นี้ยังมีช่างภาพ Ryan Deboodt นำ “โดรน” หรือเครื่องบินขนาดเล็กไร้คนขับ ติดกล้อง GoPro เข้าไปถ่ายภาพในถ้ำเซินด่อง (คือเพดานถ้ำสูงมากขนาดเอาโดรนบินได้) ใครสนใจว่าถ้ำนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ใหญ่แค่ไหน ก็ลองชมกันจากวิดีโอด้านล่างนี้

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้จาก SonDoongCave.org, National Geographic และชมภาพสวยๆ ของถ้ำแห่งนี้ได้จาก The Telegraph