เทคนิคการดูหนังฟรีบน Free Wifi บนเครื่องบินของ Southwest

ภาพจาก Facebook Southwest
ภาพจาก Facebook Southwest

เที่ยวบินภายในประเทศ (domestic) ของสหรัฐอเมริกา มักใช้เครื่องบินขนาดเล็กที่ไม่มีจอภาพหลังที่นั่งเหมือนอย่างเที่ยวบินระหว่างประเทศ ส่งผลให้การเดินทางอาจน่าเบื่ออยู่สักหน่อย โดยเฉพาะไฟลท์ไกลๆ บินข้ามกันหลายรัฐ นั่งกันนาน 2-3 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังสายการบินในสหรัฐเริ่มเปิด WiFi บนเครื่องบินให้ใช้กันจนเป็นมาตรฐาน และอาศัยเครือข่าย WiFi ภายในเครื่อง ให้บริการความบันเทิง inflight entertainment โดยอาศัยอุปกรณ์ smart device ของผู้โดยสารแทน

พูดง่ายๆ ว่าแทนที่เราจะดูหนังจากจอภาพหลังเก้าอี้ ก็ดูหนังผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊กของเราแทน โดยดึงไฟล์หนังมาจากเซิร์ฟเวอร์ของสายการบินผ่าน WiFi

สายการบิน Southwest เป็นสายการบินในประเทศของสหรัฐที่ได้รับความนิยมสูง และเป็นเจ้าแรกๆ ที่นำระบบ WiFi บนเครื่องมาใช้งาน ในฐานะที่ผู้เขียนเพิ่งเคยเดินทางกับ Southwest จึงขอแนะนำทริคเล็กน้อยที่จะช่วยให้การใช้งาน WiFi บนเครื่องบินสะดวกยิ่งขึ้น

Southwest WiFi ใช้ฟรี แต่มีข้อจำกัด

ทุกวันนี้เครื่องบินของ Southwest มี WiFi ให้ใช้งานกันเกือบหมดแล้ว ถ้าไม่โชคร้ายจนเกินไป เราควรจะได้ใช้ WiFi บนเครื่อง

การใช้งานก็ตรงไปตรงมาเหมือนกับการต่อ WiFi ทั่วไป เราจะเห็น WiFi Access Point ชื่อ SouthwestWiFi โผล่ขึ้นมาให้เชื่อมต่อ โดยไม่ต้องใส่รหัสใดๆ เมื่อเชื่อมต่อแล้วให้เปิด Browser ขึ้นมา เราควรจะเข้าชมเว็บไซต์ southwestwifi.com ได้ทันที

southwest wifi

อย่างไรก็ตาม WiFi ของ Southwest มีข้อจำกัดว่าบริการแบบฟรีจะเข้าได้แต่เว็บของ Southwest เท่านั้น ไม่สามารถใช้เน็ตปกติได้

เว็บของ Southwest ก็จะมีข้อมูลทั่วๆ ไปของสายการบิน และข้อมูลของไฟลท์ที่เรานั่ง เช่น แผนที่เส้นทางบิน หรือ ข้อมูลการต่อเครื่องที่สนามบินปลายทาง (จะเห็นว่าตรงมุมขวาบนของหน้าเว็บ มีเวลานับถอยหลังด้วยว่าไฟลท์ที่เรานั่ง เหลืออีกกี่ชั่วโมง)

southwest wifi web

อยากต่อเน็ตภายนอก จ่ายเพิ่ม 8 ดอลลาร์

ถ้าเกิดอยากใช้เน็ตบนเครื่องก็ต้องจ่ายเงินเพิ่ม อุดหนุนเขาหน่อย สามารถกดซื้อจากหน้าเว็บ จ่ายผ่านบัตรเครดิต เล่นได้ทันทีเลย

บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินมี 2 แพ็กเกจให้เลือกคือ

  • เข้าอินเทอร์เน็ตได้ทุกอย่าง ราคา 8 ดอลลาร์ ใช้เว็บ อีเมล โซเชียลได้ตามปกติ (ยกเว้นแอพพวกดูหนังออนไลน์อย่าง Netflix จะโดนบล็อคแบนด์วิดท์)
  • อยากแชทอย่างเดียว ไม่ต้องการจ่ายแพง ราคา 2 ดอลลาร์ แต่ใช้ได้เฉพาะ iMessage, WhatsApp, Viber (โลกของฝรั่งไม่มีคำว่า LINE)

รายละเอียดของราคาค่าใช้จ่าย ดูได้จาก Southwest

southwest wifi

ดูทีวี-ซีรีส์บนเครื่องบิน ผู้โดยสารดูฟรีทุกคน

หลายคนฟังว่าถ้าต้องการเล่นเน็ตบนเครื่องบินต้องเสียเงิน อาจถอนหายใจกันแล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะ Southwest มีบริการดู “ทีวี” ให้ดูฟรี ตรงนี้ฟรีหมดไม่มีเงื่อนไขใดๆ

บริการทีวีบนเว็บของ Southwest แบ่งเป็นการดูรายการสด (Live TV) จากช่องทีวีทั่วไปในสหรัฐ เช่น Fox, CBS, CNBC และการดูซีรีส์ (TV Series) ซึ่งก็มีซีรีส์ให้เลือกจำนวนหนึ่ง

southwest inflight entertainment

การดูทีวีของ Southwest จะดูผ่านเว็บได้เลย ลองกดดูแล้วก็เล่นได้จริงๆ สามารถกดเปลี่ยนช่องได้จากหน้าเว็บเลย

ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าบนเครื่อง Southwest ไม่มีแจกหูฟัง ถ้าใครอยากดูหนัง ดูทีวี พวกนี้ต้องเตรียมมาเอง จะได้ไม่รบกวนผู้อื่น

southwest TV onboard

ดูหนังบนเครื่องบิน มีหนังฟรีให้ดูแต่ต้องเตรียมตัวโหลดแอพก่อน

ทีวีดูฟรี แต่ถ้าอยากดูหนังเป็นเรื่องๆ ก็ต้องเสียเงินเรื่องละ 5 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม บางคราวอาจมี “หนังฟรี” ให้ดู 1-2 เรื่อง อย่างในภาพด้านล่างเป็นหนังชุด The Hunger Games นั่นเอง

แต่เงื่อนไขของการดูหนังบนเครื่องของ Southwest คือเราต้องมี “แอพ” ชื่อว่า Airtime Player ด้วย ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store หรือ Play Store ตามปกติ เพียงแต่ถ้าเราไม่ได้ซื้อเน็ต 8 ดอลลาร์ เราก็ไม่มีอินเทอร์เน็ตสำหรับดาวน์โหลดตามมา นั่นแปลว่าเราอดดูหนังฟรีไปโดยปริยายนั่นเอง T_T

southwest inflight movie

ทางออกมีทางเดียวคือก่อนขึ้นเครื่องกับ Southwest เราควรดาวน์โหลด Airtime Player มาติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตก่อน เมื่อขึ้นเครื่องแล้ว เราก็สามารถดูหนังฟรีได้โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงิน 8 ดอลลาร์นั่นเอง

คำแนะนำของ Southwest คือบังคับให้ดูหนังผ่านแอพ Airtime Player เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ไฟล์หนัง โดยสายการบินแนะนำว่าถ้าลงเครื่องไปแล้วไม่อยากใช้งานต่อ จะลบแอพทิ้งไปก็ได้ ไม่มีปัญหาอะไร

southwest airtime player

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ท่านที่โดยสารเครื่องบิน Southwest สามารถใช้ประโยชน์จากบริการฟรี (แบบมีเงื่อนไข) เหล่านี้ได้อย่างเต็มที่ และช่วยให้การเดินทางไม่น่าเบื่อจนเกินไป