สเปน

โรงแรมในสเปน มีสัดส่วนการจองห้องพักผ่าน OTA น้อยลง, ผ่านเว็บตัวเองมากขึ้น

สเปน

เดิมทีการจองโรงแรมออนไลน์ ผู้บริโภคมักคุ้นเคยกับการจองผ่านเว็บไซต์รับจองโรงแรมพวก Expedia, Bookings, Agoda ซึ่งมีชื่อเรียกรวมๆ ว่า Online Travel Agencies หรือ OTA

เหตุผลที่คนนิยมจองผ่าน OTA กันมากเป็นเพราะในอดีตที่อินเทอร์เน็ตเริ่มเข้ามาใหม่ๆ ผู้ประกอบโรงแรมยังไม่มีความรู้ด้านไอทีที่ดีพอสำหรับการสร้างเว็บจองโรงแรมที่ใช้งานง่าย รวมถึงสัดส่วนผู้เข้าพักจากอินเทอร์เน็ตยังมีไม่มากนัก การเอาท์ซอร์สงานจองห้องพักออนไลน์ให้ OTA จึงเหมาะกว่า

แต่ในยุคที่แทบทุกคนจองโรงแรมผ่านอินเทอร์เน็ต การจองห้องผ่าน OTA กลับกลายเป็นปัญหาของผู้ประกอบการโรงแรม เพราะต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือส่วนแบ่งรายได้มาก ทางออกของผู้ประกอบการโรงแรมในช่วงหลังจึงเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าจองห้องพักโดยตรงผ่านเว็บโรงแรมมากขึ้น โดยมีโปรโมชั่นต่างๆ เช่น ระบบสะสมแต้ม และสิทธิพิเศษต่างๆ มาจูงใจ (อ่านบทความ ธุรกิจโรงแรมท้ารบเว็บจองห้องพัก ชวนลูกค้าจองตรงผ่านเว็บโรงแรมดีกว่า)

กลยุทธ์เหล่านี้ดูเริ่มจะเห็นผลบ้างแล้ว อย่างน้อยก็ในสเปน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลก (ปีละ 65 ล้านคน สถิติปี 2014)

สถิติล่าสุดจากบริษัทวิจัย Phocuswright บอกว่าสัดส่วนการจองห้องพักผ่าน OTA ในสเปนลดลงเหลือน้อยกว่าครึ่ง (48%) และตัวเลขนี้น่าจะลดลงเหลือ 43% ในปีหน้า 2017 ด้วย

เหตุผลก็ชัดเจนว่าโรงแรมในสเปนเริ่มจริงจังกับการจองโรงแรมตรง (direct sales) บนเว็บไซต์ของตัวเอง โดยเฉพาะโรงแรมรายเล็กที่ไม่ขึ้นกับเครือโรงแรมใหญ่ๆ ที่เริ่มหันมาทำตลาดด้วยตัวเองผ่านโซเชียล (Facebook, Instagram) เพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น แทนที่จะต้องพึ่งพาการโปรโมทจากเว็บไซต์ OTA อย่างแต่ก่อน

ข้อมูลจาก Tnooz


Posted

in

,

by