อุบัติการณ์แห่งพลัง รวมสถานที่จริงที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ Star Wars

Star Wars The Force Awakens

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่น่าจับตาที่สุดในช่วงปลายปีคงหนีไม่พ้น Star Wars: The Force Awakens ภาคต่อลำดับที่ 7 ของภาพยนตร์ชุด Star Wars ที่จะเข้าฉายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2558

ในโอกาสที่ The Force Awakens เข้าฉาย เว็บไซต์ท่องเที่ยวอย่าง 2Baht.com ก็ขอนำเสนอ “สถานที่ท่องเที่ยว” ที่เคยใช้เป็นฉากถ่ายทำและปรากฏตัวในภาพยนตร์ภาคก่อนๆ ทั้ง 6 ภาค

Tatooine – ทะเลทรายในประเทศตูนิเซีย

แฟนๆ Star Wars คงทราบกันดีว่าฉากเปิดตัวของแต่ละไตรภาค (นั่นคือภาค 1,4/7) กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าต้องเริ่มจากฉากบ้านในทะเลทราย ซึ่งทะเลทรายบนดาวเคราะห์ทาทูอีน บ้านเกิดของอนาคิน สกายวอล์กเกอร์ และลุค สกายวอล์คเกอร์ ถ่ายทำในทะเลทราย La Grande Dune ที่ประเทศตูนิเซีย

จุดที่น่าสนใจคือบ้านทรงกลม (igloo) ของลุค สกายวอล์คเกอร์ยังมีปรากฏให้เห็นอยู่เช่นเดิม โดยบ้านหลังปัจจุบันถูกสร้างขึ้นมาโดยแฟนๆ เมื่อปี 2012 หลังจากบ้านต้นฉบับที่เคยใช้ถ่ายในภาพยนตร์ถูกรื้อถอนไปแล้ว (รายละเอียดดูได้จาก SaveLars.com เว็บไซต์แคมเปญการฟื้นฟูบ้านหลังนี้)

ภาพจาก SaveLars.com
บ้านหลังที่สร้างโดยแฟนๆ ภาพจาก SaveLars.com

Star Wars ยังใช้ทะเลทรายแห่งอื่นๆ ถ่ายทำด้วยเช่นกัน ทั้งทะเลทราย Yuma ในรัฐแอริโซนาของสหรัฐ, อุทยาน Death Valley ในสหรัฐ และ ทะเลทรายบนเกาะ Ajim ในตูนิเซีย (ส่วนทะเลทรายของ Episode VII ถ่ายกันที่ดูไบแทน)

ใครที่แวะไปเที่ยวตูนิเซีย แล้วอยากตามรอย StarWars ก็ตามไปอ่านข้อมูลเรื่องสถานที่ถ่ายทำกันได้

Hoth – กลาเซียร์ในประเทศนอร์เวย์

ฉากคลาสสิคอีกฉากของภาพยนตร์ชุด Star Wars คือ Episode V – The Empire Strikes Back เปิดเรื่องมาด้วยการสู้รบบนดาวน้ำแข็ง Hoth

ฉากสงคราม Battle of Hoth (ภาพจาก Star Wars Wikia)
ฉากสงคราม Battle of Hoth (ภาพจาก Star Wars Wikia)

ฉากสงครามที่ Hoth ถ่ายทำในกลาเซียร์ (ธารน้ำแข็ง) ที่ประเทศนอร์เวย์ชื่อ Hardanger Jokulen Glacier อยู่ใกล้กับเมืองเล็กๆ ที่ชื่อ Finse

17. mai på Finse
ทุ่งหิมะที่เมือง Finse / ภาพโดย Martin Bekkelund (Creative Commons)

Endor – ป่าสนในแคลิฟอร์เนีย

ฉากสงครามที่สำคัญใน Episode VI – Return of the Jedi เกิดขึ้นบนดวงจันทร์ Endor ซึ่งเต็มไปด้วยป่าสน Redwood และเป็นบ้านเกิดของเผ่า Ewok ผู้น่ารัก

สงครามบนดวงจันทร์ Endor ถ่ายทำกันที่อุทยาน Grizzly Creek Redwoods State Park และ Humboldt Redwoods State Park ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ฉากรบบน Endor ภาพจาก StarWars.com
ฉากรบบน Endor ภาพจาก StarWars.com

Naboo – สวนป่าในเมือง Watford อังกฤษ

ตัวละครหลักตัวหนึ่งของไตรภาค 1-3 คือองค์หญิงแพดเม่ อามิดาลา มาจากดาวเคราะห์แห่งน้ำชื่อ Naboo (นาบู) สวนป่าที่ Naboo ในฉากที่ตัวละคร Jar Jar Binks ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน Episode I ถ่ายกันที่ป่า Whippendell Woods ใกล้เมือง Watford ที่อังกฤษ

ภาพเปรียบเทียบซีนของจริงกับในหนัง (โดยเว็บไซต์ Cassiobury Park)
ภาพเปรียบเทียบซีนของจริงกับในหนัง (โดยเว็บไซต์ Cassiobury Park)

Theed – เมือง Seville ประเทศสเปน

Theed เป็นเมืองหลวงของดาวเคราะห์ Naboo และเป็นที่ตั้งของพระราชวังที่อมิดาลาอาศัยอยู่ ซึ่งพระราชวังจริงๆ ไปใช้ Plaza de España ที่เมืองเซบีย่า (Seville) ประเทศสเปน โดยอาคารที่เซบีย่ามีแค่ส่วนหนึ่ง แล้วทีมงานสร้าง CG เติมกำแพงให้ครบเป็นวงกลมในภายหลัง

ฉากนี้ปรากฎในภาค Episode II Attack of the Clones

ภาพเปรียบเทียบ Seville (บน) และ Theed (ล่าง) จาก StarWars.com
ภาพเปรียบเทียบ Seville (บน) และ Theed (ล่าง) จาก StarWars.com

ภายในพระราชวัง Theed – พระราชวัง Caserta อิตาลี

ส่วนฉากภายในของพระราชวัง Theed ที่พระราชินีอมิดาลาอาศัยอยู่ ใช้ Royal Palace of Caserta ที่เมือง Caserta ประเทศอิตาลีเป็นที่ถ่ายทำ โดย George Lucas ผู้สร้าง Star Wars เป็นคนเลือกสถานที่แห่งนี้ด้วยตัวเอง โดยให้เหตุผลว่าต้องการพระราชวังที่มีสถาปัตยกรรมแบบเรเนซองค์มาใช้กับพระราชวัง Theed นั่นเอง

ฉากพระราชวังใน Episode II (ภาพจาก StarWars.com)
ฉากพระราชวังใน Episode II (ภาพจาก StarWars.com)

ฉากแต่งงานใน Naboo – ทะเลสาบ Como ในอิตาลี

ฉากสำคัญอีกฉากหนึ่งบนดาวเคราะห์ Naboo คือตอนจบของ Episode II ฉากแต่งงานของตัวละครหลักคืออนาคิน และอมิดาลา ใช้หมู่บ้าน Villa del Balbianello ริมทะเลสาบ Como สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอิตาลี ซึ่งก็เป็นหมู่บ้านที่ใช้จัดงานแต่งงานกันบ่อยจริงๆ เสียด้วย (แถมหมู่บ้านนี้ยังใช้ถ่าย James Bond 007 ภาค Casino Royale ด้วยเช่นกัน)

ฉากแต่งงานตอนจบ Episode II
ฉากแต่งงานตอนจบ Episode II
วิวของจริงที่ Villa del Balbianello (ภาพโดย MarkusMark)
วิวของจริงที่ Villa del Balbianello (ภาพโดย MarkusMark) สังเกตรั้วว่าเป็นลายเดียวกัน

Kashyyyk – จ.พังงา และกุ้ยหลิน ประเทศจีน

Kashyyyk (อ่านว่า คาชีค) เป็นดาวเคราะห์แห่งป่า บ้านเกิดของเผ่า Wookiee หรือตัวละคร “ชิวเบกก้า” ที่เรารู้จักกันดีในฐานเพื่อนคู่หูของฮัน โซโล

ดาวเคราะห์ Kashyyyk โผล่มาใน Episode III โดยเป็นส่วนหนึ่งของสงคราม Clone War ดวงดาวแห่งนี้มีภูมิประเทศที่เป็นป่าดงดิบ ภูเขาหิน และทะเล ซึ่งสถานที่ใช้ถ่ายทำก็คือ จ.พังงา ของประเทศไทย ร่วมกับเมืองกุ้ยหลินของประเทศจีน (ฉากนี้ไม่ได้ขนนักแสดงมาถ่ายที่เมืองไทยจริงๆ แต่ใช้ภาพฟุตเตจจากเมืองไทยมาตัดต่อเข้ากับนักแสดงอีกทีหนึ่ง)

นอกจากนี้ ฉาก Kashyyyk ที่ปรากฏในทีวีตอนพิเศษ Holiday Special ก็ใช้สถานที่อีกแห่งคือประเทศกัวเตมาลา (Guatemala) แทน

Yavin 4 – เมืองโบราณ Tikal ในประเทศกัวเตมาลา

ฉากสงครามใน Episode IV: A New Hope เกิดขึ้นบนดวงจันทร์ชื่อ Yavin 4 เป็นเมืองโบราณกลางป่าดงดิบ ซึ่งเป็นอดีตฐานบัญชาการของฝ่ายกบฎ

สถานที่จริงของฉากนี้เป็นเมืองโบราณ Tikal อายุพันปี สร้างโดยชาวเผ่ามายา และอยู่ในประเทศกัวเตมาลา เมือง Tikal แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของกัวเตมาลา ใครที่ผ่านไปแถวนั้นก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน

ดวงจันทร์ Yavin 4 - ภาพจาก StarWars.com
ดวงจันทร์ Yavin 4 – ภาพจาก StarWars.com

ข้อมูลจาก CNN และ Lonely Planet


by

Tags: