เตรียมพบกับ StarLux Airlines สายการบินใหม่ของไต้หวัน โดยอดีตประธาน EVA Airways

นักเดินทางฝั่งเอเชียกำลังจะได้ใช้งานสายการบินแบรนด์ใหม่ StarLux Airlines ที่นำโดย Chang Kuo-wei อดีตผู้บริหารของสายการบิน EVA Airways ของไต้หวัน โดยเขาประกาศเป้าหมายว่าต้องการใช้ StarLux ขึ้นชั้นเป็น “Emirates แห่งเอเชียตะวันออก” (Emirates of the East)

StarLux จะเป็นสายการบินแห่งใหม่รายแรกของไต้หวันในรอบ 30 ปี (ปัจจุบัน ไต้หวันมีสายการบินระดับนานาชาติ 2 สายคือ China Airlines ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ และ EVA Airways ) บริษัทเริ่มจดทะเบียนก่อตั้งในปี 2016 และตั้งเป้าจะเริ่มบินเที่ยวแรกในปี 2019

Chang Kuo-wei ให้สัมภาษณ์ว่าเขาอยากให้ StarLux เป็นแบรนด์ไต้หวันที่ออกไปยืนบนเวทีโลก แสดงให้โลกเห็นว่าไต้หวันสามารถมีสายการบินระดับคุณภาพ มีความปลอดภัยสูง

ตำนานการก่อเกิด StarLux ก็เต็มไปด้วยสีสันและดราม่า เนื่องจาก Chang Kuo-wei เป็นลูกชายของ Chang Yung-fa ผู้ก่อตั้งบริษัทเครือ Evergreen Group ธุรกิจยักษ์ใหญ่ของไต้หวันที่ทำเรื่องการขนส่ง ชิปปิ้ง ลอจิสติกส์ รวมถึงเป็นบริษัทแม่ของ EVA Air ด้วย โดยตัวของ Chang Kuo-wei เป็นรองประธานที่รับผิดชอบ EVA Air มาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม หลังพ่อของเขาเสียชีวิตในปี 2016 ก็เกิดการแย่งชิงสมบัติระหว่างบุตรที่เกิดจากภรรยาคนแรกและคนที่สอง จนทำให้ Chang Kuo-wei ประกาศลาออกจากกลุ่ม Evergreen และหันมาเปิดสายการบินของตัวเอง ตัวของ  Chang Kuo-wei เองยังเป็นนักบิน Boeing 777 ด้วย

สื่อไต้หวันรายงานว่า StarLux วางแผนจะมีฝูงบินขนาด 24 ลำ พร้อมพนักงาน 3,500 คนใน 5 ปีแรก เส้นทางบินช่วงแรกคือ กรุงเทพ ฮ่องกง จาการ์ตา กัวลาลัมเปอร์ มาเก๊า สิงคโปร์ และโตเกียว จากนั้นค่อยขยายเป็นไฟลท์ระยะยาวไปยังสหรัฐอเมริกาในขั้นต่อไป

ที่มา – Taipei Times, Nikkei