สงครามแย่งซื้อ Starwood ยุติ ทุนจีน Anbang ถอนตัว | 2Baht Travel

สงครามแย่งซื้อ Starwood ได้ข้อยุติ หลังกลุ่มทุนจีน Anbang ถอนตัว

Anbang-Starwood

สงครามการแย่งซื้อธุรกิจโรงแรมเครือ Starwood ระหว่างกลุ่มธุรกิจโรงแรม Marriott จากสหรัฐอเมริกา และธุรกิจประกันภัย Anbang จากจีน ดูจะจบลงด้วยชัยชนะของ Marriott หลังจากที่มีข่าวว่า Anbang ประกาศถอนตัวแล้ว

มหากาพย์เรื่องนี้เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน 2015 เมื่อ Marriott ประกาศซื้อกิจการ Starwood ด้วยเงินสดและหุ้น มูลค่าดีลรวม 12.2 พันล้านดอลลาร์

เรื่องราวดูจะจบลงด้วยดี แต่เดือนมีนาคม 2016 ที่ผ่านมา กลุ่มทุนประกันภัยจีน Anbang เข้ามาเสนอซื้อแข่ง ด้วยวงเงินที่สูงกว่าคือ 14 พันล้านดอลลาร์ แถมเป็นเงินสดล้วน ซึ่ง Starwood ตัดสินใจรับข้อเสนอนี้แทน Marriott

สัปดาห์ที่แล้ว Marriott เสนอราคาสู้ที่มูลค่า 14.41 พันล้านดอลลาร์ แต่ Anbang ก็ยังสู้ต่อโดยขึ้นราคาเป็น 15 พันล้านดอลลาร์

แต่ล่าสุด Anbang กลับถอนตัวจากการเสนอราคาสู้กันแล้ว โดยให้เหตุผลสั้นๆ ว่าสภาพตลาดเปลี่ยนไป ส่งผลให้ตอนนี้ Starwood น่าจะรับข้อเสนอของ Marriott ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ขั้นต่อไปคือบอร์ดของ Starwood จะต้องโหวตรับข้อเสนอของ Marriott อย่างเป็นทางการในวันที่ 8 เมษายน

มูลค่าข้อเสนอสุดท้ายของ Marriott อยู่ที่ 13.2 พันล้านดอลลาร์ (ราคาเปลี่ยนไปตามราคาหุ้นและเงื่อนไขการเจรจา)

ข้อมูลจาก Forbes และ Bloomberg

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"