ติ่มซำฮ่องกง Sun Hing ที่สุดของ 'ซาลาเปาลาวา' | 2Baht Travel

รีวิว Sun Hing ติ่มซำยามดึก ขึ้นชื่อเรื่องซาลาเปาไส้ครีมลาวา

หนึ่งในติ่มซำที่เป็นที่นิยมในบ้านเราพักหลังๆ เห็นจะหนีไม่พ้นซาลาเปาไส้ครีมลาวา หรือ ไส้ครีมไหลเยิ้มที่มีความเค็มและมันอยู่ในตัวเอง สำหรับในฮ่องกงแล้วก็พบเห็นได้อยู่ประปรายบ้าง แต่หนึ่งในร้านที่ขึ้นชื่อในจานนี้คงหนีไม่พ้น Sun Hing ร้านติ่มซำที่มีชื่ออีกร้านหนึ่ง ที่ทีมงาน 2baht.com จะพาไปชิมในครั้งนี้ครับ

ที่มาที่ไปของร้าน Sun Hing

หน้าร้าน Sun Hing
หน้าร้าน Sun Hing

Sun Hing (CNN สะกดว่า San Hing แต่ผมขอยึดตาม OpenRice เว็บแนะนำการกินของท้องถิ่น) ถือเป็นร้านติ่มซำยอดนิยมของคนท้องถิ่นย่าน Kennedy Town และมหาวิทยาลัยฮ่องกง ร้านนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ตีสามจนถึงเย็น จึงเป็นที่นิยมของลูกค้าหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นนักดื่ม สภาชา-กาแฟยามเช้า นักศึกษามหาวิทยาลัย หรือ แม้แต่พนักงานออฟฟิศ

ชื่อเสียงของ Sun Hing นั้นแม้จะไม่โด่งดังเท่าร้านอย่าง Lin Heung แต่คนฮ่องกงจะรู้จักกันอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการบริการที่คนฮ่องกงเองบอกว่าดีกว่ากันเยอะมาก นอกจากนั้นสำนักข่าวอย่าง CNN เอง ยังยกให้ร้าน Sun Hing ติดทำเนียบหนึ่งในร้านติ่มซำนอกเวลาที่ดีที่สุดของฮ่องกงในปี 2011 ด้วย ราคาเฉลี่ยต่อเข่งอยู่ที่ประมาณ 20 ดอลลาร์ฮ่องกง และเมื่อเทียบกับปริมาณแล้วถือว่าเยอะพอสมควร

เท่าที่สอบถามคนฮ่องกงที่ผมรู้จัก แค่เอ่ยถึงชื่อร้าน Sun Hing ทุกคนก็ลงมติเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ควรพลาดเมนู ซาลาเปาไส้ครีมลาวา แน่นอนว่าอยู่ในรีวิวตอนท้ายครับ

การเดินทางมาร้าน

  • เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 3.00 น. – 16.00 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2810 0616
  • สถานีรถไฟฟ้า MTR ที่ใกล้ที่สุด Kennedy Town (สุดสายสีน้ำเงิน – Island Line) ใช้ทางออก A แล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ ทางถนน Smithfield ไม่เกิน 5 นาทีก็จะถึง ร้านอยู่ฝั่งซ้ายของถนน เลขที่ 8C ครับ

บรรยากาศในร้าน Sun Hing

ร้านนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1973 หรือ ราว 42 ปีมาแล้ว เป็นห้องแถวเดียว มีโต๊ะกลมวางขนาบผนังทั้ง 2 ข้าง เมื่อมองไปบนผนังจะพบกับบรรดารูปภาพและลายเซ็นของผู้มีชื่อเสียงในหลากหลายวงการของฮ่องกงที่เคยมาที่นี่ ย่อมรับประกันร้านได้ในระดับหนึ่งว่าเป็นร้านยอดนิยมและมีชื่อเสียงแน่ๆ

บรรยากาศร้าน Sun Hing ตอนเช้าตรู่
บรรยากาศร้านในตอนเช้าตรู่

ธรรมเนียมของร้านติ่มซำฮ่องกงนั้น เมื่อเข้ามาในร้านก็จะแจกถ้วยชามและอุปกรณ์การกินให้เราลวกในโถที่ใส่น้ำร้อนเอง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะถามว่ารับชาอะไร แล้วแจกกระดาษหนึ่งแผ่นเพื่อบันทึกติ่มซำที่เราทาน และที่พบกันบ่อยในร้านเล็กๆ พื้นที่จำกัดบนเกาะฮ่องกงนั้น ถ้ามากัน 1-2 คนก็จะจัดสรรให้นั่งรวมกัน แบ่งปันที่กันไปนะครับ 🙂

บรรยากาศบนโต๊ะ ร้าน Sun Hing
บรรยากาศบนโต๊ะ

อาหารของ Sun Hing

Sun Hing นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของติ่มซำเช่นเดียวกับร้าน Lin Heung แต่ว่าของที่ขึ้นชื่อนั้นก็แตกต่างกันออกไป สำหรับรีวิวคราวนี้มีทั้งเมนูมาตรฐานอย่าง ฮะเก๋า, ขนมจีบ, ลูกชิ้นเนื้อ และของที่สร้างชื่อให้กับร้านอย่าง ซาลาเปาไส้ครีมลาวา, ขนมจีบไข่นกกระทา หรือของแปลกที่หาทานได้ยาก เช่น เต้าหู้หน้าปลา เป็นต้น

เรามาเริ่มเมนูมาตรฐานอย่างขนมจีบเข่งนี้กันก่อนครับ

ขนมจีบกุ้ง ร้าน Sun Hing ย่าน Kennedy Town ฮ่องกง
ขนมจีบ

ขนมจีบของร้าน Sun Hing ถือว่าทำออกมาได้ดีอย่างมาก แป้งบาง เหนียว กัดเข้าไปแล้วเต็มปากเต็มคำ ความเค็มถือว่าพอดี ส่วนเนื้อนั้นถือว่าสดใหม่และเด้งมาก จานนี้เรียกว่าเป็นหนึ่งในขนมจีบที่ดีเยี่ยมมากๆ ร้านหนึ่งเลยทีเดียว

ฮะเก๋ากุ้ง ร้าน Sun Hing ย่าน Kennedy Town ฮ่องกง
ฮะเก๋ากุ้ง

เข่งต่อไปเป็น ฮะเก๋ากุ้ง ที่มาด้วยความบางของแป้ง ผสานเข้ากับเนื้อกุ้งที่กรอบและสดใหม่ ทำให้ผลออกมาเป็นฮะเก๋าที่สมบูรณ์แบบมากๆ เรียกได้ว่าเป็นฮะเก๋าที่ลงตัวมากที่สุดเข่งหนึ่งเลยทีเดียว รสชาติถือว่ากำลังเค็มพอดี

เต้าหู้หน้าปลา ร้าน Sun Hing ย่าน Kennedy Town ฮ่องกง
เต้าหู้หน้าปลา

เข่งต่อไปเป็น เต้าหู้หน้าปลา ซึ่งขนาดค่อนข้างใหญ่ (เห็นตอนแรกก็กลุ้มใจว่าจะหมดหรือไม่) และพนักงานของร้านแนะนำเลยเลือกมาลอง เนื้อเต้าหู้นั้นทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติ นุ่มนวลและอร่อยอย่างมาก ส่วนที่เป็นหน้าปลาสับก็ให้สัมผัสที่เด้งและอร่อยอย่างมาก จานนี้ถือว่าเหนือความคาดหมายมากเลยทีเดียว

ขนมจีบหน้าไข่นกกะทา ร้าน Sun Hing ย่าน Kennedy Town ฮ่องกง
ขนมจีบหน้าไข่นกกระทา

เข่งนี้ออกจะเมนูแปลกที่หาทานกันไม่ได้ง่ายๆ ในบ้านเรา เพราะมันคือ ขนมจีบหน้าไข่นกกระทา ฐานด้านล่างทำมาจากหมู ก่อนวางหน้าด้วยไข่นกกระทาและครอบด้วยแป้งขนมจีบอีกชั้นหนึ่ง ต้องบอกว่าจานนี้ให้รสเหมือนขนมจีบหมูแบบโบราณในบ้านเรา (แป้งเป็นสีขาวอมน้ำตาลนิดๆ ไม่ใช่สีเหลือง) อร่อยและสดมาก ถือว่าเป็นความแปลกใหม่อย่างหนึ่ง

ซาลาเปาไส้ครีมไหล ร้าน Sun Hing ย่าน Kennedy Town ฮ่องกง
ซาลาเปาไส้ครีมไหล

เข่งสุดท้ายคงหนีไม่พ้นสุดยอดของเด่นที่ร้าน ซึ่งก็คือ “ซาลาเปาไส้ครีมไหล” หรือ quicksand buns ที่มาหนึ่งเข่ง สามลูกด้วยกัน  เมื่อลองแกะออกมา ก็จะพบความไหลของไส้และความหอมที่กระจายออกมาจากภายใน เป็นกลิ่นครีมผสมคัสตาร์ด ถือว่าโดดเด่นมากตั้งแต่ยังไม่ทันจะทาน (ผมแนะนำให้ใช้ตะเกียบทานดีกว่านะ เพราะไหลเยิ้มจนเลอะมือกันไปถ้วนหน้า)

ซาลาเปาไส้ครีมไหล
ซาลาเปาไส้ครีมไหล (โปรดสังเกตความทะลักของไส้)

รสชาติของซาลาเปาไส้ครีมไหลถือว่าลงตัวระหว่างสามรสชาติหลัก อันได้แก่ ความมัน ความเค็ม และความหวาน ที่มาจากส่วนผสมของไข่แดงเค็มและไส้ครีมคัสตาร์ด ผลที่ออกมาคือไส้ซาลาเปาที่ลงตัวอย่างมากจนยากจะหาที่เปรียบเทียบได้นั่นเอง ถ้าไม่ติดว่าทานเข่งอื่นมาแล้ว คงสั่งเพิ่มอีกแน่นอน ถือว่าอร่อยสมคำร่ำลือ

บทสรุปการรีวิว

Sun Hing ถือเป็นหนึ่งในติ่มซำที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ทั้งด้วยในแง่ราคาเฉลี่ยเข่งละ 20 ดอลลาร์ฮ่องกง รสชาติ และบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม รวมถึงการบริการที่เป็นมิตร และขอแนะนำให้มาแต่เช้า เพื่อที่จะได้มีที่นั่ง ไม่ต้องรอนาน และของที่อยากทานจะได้ไม่หมด (บางอย่างของหมดได้หากไปถึงช้า)

ปิดท้ายด้วยคลิปวิดีโอจาก YouTube ที่มีคนถ่ายบรรยากาศภายในร้านเอาไว้ (ที่ตั้งเดิมก่อนย้ายมาที่ในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นบรรยากาศตั้งแต่ตอนเปิดร้าน ที่แม้จะวุ่นวาย แต่ก็อบอุ่นอย่างยิ่ง

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website