ไร่สุวรรณ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่าง มก. ปากช่อง

พาช้อปข้าวโพดหวาน ไร่สุวรรณ ศูนย์วิจัยข้าวโพด ม.เกษตร ที่ปากช่อง

คิดว่าหลายๆ คนที่เคยเดินทางไปภาคอีสานด้วยถนนมิตรภาพ น่าจะเคยเห็น “ข้าวโพดยักษ์” ของไร่สุวรรณ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กันบ้าง

ปัจจุบันไร่สุวรรณกลายเป็นแหล่งช็อปปิ้งซื้อของฝากยอดนิยม โดยเฉพาะคนที่เดินทางจากภาคอีสานกลับมายังกรุงเทพ ด้วยเหตุผลว่าผลิตภัณฑ์ข้าวโพดของที่นี่มีคุณภาพสูงเหนือท้องตลาด ทีมงาน 2Baht มีโอกาสแวะไปช้อปปิ้งซื้อของฝาก (ที่จริงเรียกว่าซื้อผลิตภัณฑ์จาก “ข้าวโพดหวาน” น่าจะเหมาะกว่าค่ะ) เลยมาแนะนำข้อมูลอีกต่อหนึ่ง

ความเป็นมาของ ข้าวโพดไร่สุวรรณ

ไร่สุวรรณ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่าง มก. ปากช่อง

พอดีเราเคยเสวนากับญาติผู้ใหญ่ในวงการเกษตร ท่านรองศาสตราจารย์ไพบูลย์ ไพรีพ่ายฤทธิ์ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกี่ยวกับความเป็นมาของไร่สุวรรณ จึงขอนำเนื้อความบางส่วนมาแชร์ให้ฟังกันค่ะ

แต่เดิมไร่ข้าวโพดสุวรรณนี้ ชื่อว่า “ไร่ธนะ” เป็นของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ภายหลังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้เป็นผู้ดูแลต่อ ส่วนที่มาของการวิจัยข้าวโพดจนเป็นศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างในปัจจุบัน ทาง มก. ได้รับทุนจากมูลนิธิ Rockefeller เพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดจนกลายเป็นแหล่งวิจัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ในช่วงที่คิดค้นข้าวโพดพันธุ์สุวรรณ 1 บังเอิญเป็นช่วงเดียวกับที่โรคราน้ำค้างระบาดทำความเสียหายกับไร่ข้าวโพด เรียกว่าถ้าติดโรคนี้ ตายทั้งต้น นักวิจัยท่านที่แก้ปัญหานี้สำเร็จ ได้รับบำเหน็จไป 3 ขั้น (ฟังดูน่าชื่นชมมาก)

สำหรับข้าวโพดที่ไร่สุวรรณที่ใครๆ ต่างพากันซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือเวลาผ่านปากช่อง เป็นพันธุ์เฉพาะที่ มก. คิดค้นขึ้นมา โดยมีสัญญากับเกษตรกรให้นำเมล็ดข้าวโพดไปปลูกและส่งผลผลิตกลับมายังไร่สุวรรณ ส่วนตัวเมล็ดปรับปรุงพันธุ์มาแล้ว ไม่สามารถไปขยายพันธุ์ต่อได้ อีกทั้ง มก. ก็ไม่เน้นขาย แต่เน้นสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองกันมากกว่า

ฟังอย่างนี้แล้วฝากอุดหนุนของดีปากช่องด้วยนะคะ

สินค้าการเกษตรในร้านข้าวโพดหวาน ไร่สุวรรณ

ไร่สุวรรณ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่าง มก. ปากช่อง

เมื่อเดินเข้ามาในร้านข้าวโพดหวาน ไร่สุวรรณ ย่อมไม่มีอะไรขายดีมากไปกว่า “สินค้าข้าวโพด” ทั้งข้าวโพดต้ม และนมข้าวโพด ถ้ามาวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือ ช่วงหน้าหนาว ของหมดกันตั้งแต่ช่วงเช้าๆ เลยล่ะ ดังนั้นใครอยากกินต้องวางแผนดีๆ มาซื้อแต่เช้า มาช้าอดแน่นอน

ราคาข้าวโพดเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ดัชนีราคาข้าวโพด ไร่สุวรรณ ณ ปลายมีนาคม 59 ได้แก่

 • น้ำนมข้าวโพด : ราคาขวดละ 18 บาท, กล่องโฟม 15 ขวด บรรจุมาพร้อมน้ำแข็ง ราคา 300 บาท (เก็บในตู้เย็นได้ 4 วัน)
 • ข้าวโพดต้ม : ราคาถุงละ 40 บาท มี 4-5 ฝัก/ถุง แล้วแต่ขนาด (เก็บในตู้เย็นได้ 1 สัปดาห์ – สูตรเราเน้นอุ่นง่ายๆ เอาไปพรมน้ำเล็กน้อย ปิดฝา แล้วเอาเข้าเตาไมโครเวฟ)

เราเพิ่งสังเกตเห็นป้ายเล็กๆ บอกว่าสามารถสั่งจองข้าวโพดได้ด้วย

 • รับสั่งจองข้าวโพดหวานฝักสด, ข้าวโพดต้ม และน้ำนมข้าวโพด โดยสั่งจองแบบวันต่อวัน เฉพาะวันจันทร์-พฤหัสบดี (ยกเว้นวันหยุด) เวลา 8.00-12.00 และมารับสินค้าภายใน 17.00 น. (นอกเหนือวันและเวลาดังกล่าว ไม่รับจองนะคะ)
 • รายละเอียดสอบถามเพิ่มเติมที่ เบอร์โทรศัพท์ 080-158-8680

ข้าวโพด ไร่สุวรรณ ปากช่อง

ราคา น้ำนมข้าวโพด ข้าวโพดต้มไร่สุวรรณ (ปลายมีนาคม 2559)
ราคา น้ำนมข้าวโพด ข้าวโพดต้มไร่สุวรรณ (ปลายมีนาคม 2559)

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่าง ไอศครีมข้าวโพดเจลลาโต้ มี 2 แบบ ราคา 30 บาทเท่ากันทั้งคู่ ถ้วยสีเขียวเป็นรสน้ำนมข้าวโพด ส่วนถ้วยสีเหลืองเป็นรสเนื้อและน้ำข้าวโพดผสม เท่าที่สังเกตเหมือนจะต้องทานกันที่นี่ ไม่มีขายบรรจุในกล่องโฟม ใครเดินทางเหนื่อยๆ หยิบมาทานแก้ร้อนสักหน่อยก็เพลินดีนะ

ไอศครีมข้าวโพด ไร่สุวรรณ ปากช่อง
ไอศครีมข้าวโพด ไร่สุวรรณ ปากช่อง

ส่วนผลิตภัณฑ์แปรรูป และของทานเล่นอื่นๆ ก็มีเหมือนศูนย์ของฝากรายทางทั่วๆ ไป อาทิ น้ำผลไม้แปรรูป บาร์บีคิว ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ขนมต่างๆ

น้ำผลไม้ ร้านข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ ปากช่อง

บาร์บีคิว ร้านข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ ปากช่อง

ขนมต่างๆ ร้านข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ ปากช่อง

ร้านข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ ปากช่อง

มินิรีวิว ผลิตภัณฑ์ข้าวโพด จากไร่สุวรรณ

การเดินทางไปไร่สุวรรณรอบล่าสุด เราลองซื้อสินค้าตระกูลข้าวโพดมาชิมหลายอย่าง ขอรีวิวผลการชิมดังนี้

 • ข้าวโพดต้ม (ถุงละ 40 บาท / มี 4 ฝัก) ถ้ามาช่วงหน้าหนาวข้าวโพดจะหวานกว่านะ มาทานช่วงหน้าแล้ง ไม่ค่อยหวานเท่าที่ควร
 • นมข้าวโพด (ขวดละ 18 บาท) สินค้าขายดีขึ้นชื่อพอๆ กับข้าวโพดต้ม เนื้อค่อนข้างเนียนและข้น รสธรรมชาติมากๆ (ของแท้ต้องที่นี่เท่านั้น – อย่าซื้อข้างทางเด็ดทาง น้ำใสๆ จางๆ ไม่อร่อยเลย) อันที่จริงถ้ามาช่วงข้าวโพดอร่อย นมข้าวโพดก็อร่อยตามกัน แต่มารอบนี้รู้สึกเค็มไปนิด คงเพราะข้าวโพดหวานน้อยลงแต่เหยาะเกลือเท่าเดิม
 • ไอศครีมข้าวโพด (ถ้วยละ 30 บาท) รอบนี้เราลองชิมถ้วยสีเหลือง เป็นไอศครีมเนื้อและน้ำข้าวโพดผสมกัน มีรสสัมผัสเวลาทาน ขูดไปทานไป แก้ร้อนได้ดี (ส่วนตัวคิดว่าอร่อยกว่ารสน้ำนมข้าวโพดนะ)

รีวิว ข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ ปากช่อง

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

ไร่สุวรรณ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่าง มก. ปากช่อง
ด้านหน้าไร่สุวรรณ – ภาพจาก Google Street View
 • Facebook : ร้านข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ
 • เวลาเปิดบริการ : เปิดทุกวัน เวลา 8.00-18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 080-158-8680
 • สถานที่ตั้ง : ถนนมิตรภาพ ฝั่งขาเข้า กทม. ~ กม.ที่ 48 (หากขับรถผ่านฟาร์มโชคชัยมาประมาณ 4.5 กม. จะเห็น “ข้าวโพดยักษ์” ตั้งเด่นเป็นสง่าด้านหน้าทางเข้า)
 • พิกัดแผนที่ จาก Google Maps (รูปใบไม้สีม่วง)