รีวิว ‘ไสวอาหารทะเล’ รสเด็ดเมืองแม่กลอง สมุทรสงคราม

2Baht.com พาไปรีวิวร้านอาหารทะเลอร่อยเด่นเมืองแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม โดยจะพาไปกินร้าน “ไสวอาหารทะเล” (Swai Seafood) ริมถนนพระรามสอง ก่อนขึ้นสะพานแม่กลองลงสู่ภาคใต้ อยู่ในระยะที่เลยไปไม่ไกลจากการเดินทางไปอัมพวา ถ้าหากใครผ่านไปแถบแม่กลองหรืออัมพวา ก็อาจพิจารณาเลือกร้านนี้เป็นร้านอาหารได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง อาหารเด่นร้านนี้คือปู  ปลาหมึก และปลาทู

แผนที่และวิธีการเดินทาง

มาจากกรุงเทพด้วยถนนพระรามสองเรื่อยๆ พอเลยสะพานตัดเข้า อ.เมือง สมุทรสงคราม มาสักหน่อยก็เตรียมเข้าทางขนาน ร้านไสวอาหารทะเลจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองสักหน่อยหนึ่ง อยู่ประมาณ กม.65 (แถบนั้นมีสำนักงานของ CAT Telecom เป็นจุดสังเกต)

ตัวร้านไสวเป็นตึกแถวหนึ่งคูหา พื้นที่ก่อนถึงร้านเป็นลานว่างๆ สามารถจอดรถได้หลายคัน ไปไม่ถูกลองสอบถามที่เบอร์โทรศัพท์ 034-762-590 มือถือ : 081-942-4237 ทางร้านยังมีเว็บไซต์ และ Facebook ให้เข้าไปดูเมนูก่อนได้ด้วย ร้านเปิดทั้งช่วงเที่ยงและช่วงเย็น

ร้านมีสองชั้น ชั้นล่างเป็น open air ส่วนชั้นสองเป็นห้องแอร์ ถ้ามาเป็นคณะใหญ่หลายคน ลองถามทางร้านได้ว่าห้องแอร์ว่างหรือเปล่า

แผนที่ ไสวอาหารทะเล

เมนูอาหาร

แน่นอนว่าร้านชื่อ “ไสวอาหารทะเล” เมนูอาหารย่อมเป็นอาหารทะเลตามชื่อร้าน มีให้เลือกมากมาย ขอรวบรวมภาพอาหารจากการไปกินที่ร้านนี้หลายครั้งมาเล่าสู่กันฟัง

เริ่มจาก ทอดมันปลากราย (100 บาท) เนื้อทอดมันทำได้เหนียวนุ่ม ทอดขึ้นมาร้อนๆ อร่อยกำลังดีเลย

ทอดมัน ไสวอาหารทะเล

เนื้อปลาเก๋าผัดฉ่า (250 บาท) เนื่องจากคนในคณะมีคนอยากกินผัดฉ่า เลยลองสั่งมากินดู พบว่ารสชาติโอเค แต่ราคาแพงไปนิดนึง

ปลาเก๋าผัดฉ่า ไสวอาหารทะเล

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา (80 บาท) ให้ผักมาเยอะดี แต่รู้สึกว่ายังทอดไม่ค่อยเกรียมเท่าไร ให้อารมณ์กะหล่ำปลีผัดน้ำมันมากกว่า ถือว่าสั่งมาเพื่อจะได้มีอาหารครบ 5 หมู่ละกันนะ

กะหล่ำทอดน้ำปลา ไสวอาหารทะเล

แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้ (150 บาท) ทีเด็ดร้านนี้เลย ตัวแกงเขียวหวานถึงรสเครื่องแกง แถมกินกับปลาหมึกยัดไส้ยังแปลกใหม่ หากินได้ยากเพราะเมนูนี้ไม่ค่อยมีคนทำ อยู่ในระดับถ้าไปต้องสั่ง

เขียวหวานปลาหมึก ไสวอาหารทะเล

ปลาทูทอดน้ำปลา (125 บาท) ใช้ปลาทูสด เอามาทอดน้ำมันกรอบๆ ราดน้ำปลา กินเฉยๆ ก็อร่อยมากแล้ว ถ้าชอบเปรี้ยวเผ็ดก็สามารถจิ้มน้ำยำใส่มะม่วงเพิ่มได้ด้วย ถือเป็นอาหารจานอร่อยที่มาแล้วก็ควรสั่ง ยิ่งถ้าใครชอบกินปลาทูอยู่แล้วเป็นทุนเดิมไม่ควรพลาด

ปลาทูทอด ไสวอาหารทะเล

ปลาหมึกผัดกะปิ จานนี้ทำได้อร่อยมาก ปลาหมึกเหนียวนุ่ม ผัดกับกะปิที่ปรุงแต่งรสมาได้จางกำลังดี ใส่กระเทียมสดเล็กน้อย กินกับข้าวสวยแล้วเยี่ยมจริงๆ

ปลาหมึกผัดกะปิ ไสวแม่กลอง

หลนปูทะเล อาหารแนะนำของทางร้าน เราสั่งก็เพราะร้านแนะนำ พอมาเสิร์ฟปั๊บถึงกับตกใจว่า มันเป็นหลนที่จานใหญ่มาก ใส่ปูไข่มาเป็นตัวๆ นั่งดูดเนื้อปูที่แทรกซึมด้วยน้ำหลนกันเอร็ดอร่อย น้ำหลนอัดมาแน่นด้วยเครื่องเทศทั้งพริกใหญ่และหอมแดง เป็นอีกจานที่น่าประทับใจ (แต่ควรมากันหลายคนหน่อย ไม่งั้นจะกินกันไม่หมด)

หลนปูทะเล ไสวแม่กลอง

เมี่ยงปลาทูย่าง ของแปลกอีกอย่างของร้านนี้ ใช้ “ปลาทูย่าง” ไม่ใช้วิธีทอดเพื่อให้ปลาทูเนื้อนุ่มหอม ไม่อมน้ำมัน

แต่ดูปลาทูที่เขาย่างซิ ย่างสวยมากเป็นสีเงินสะท้อนแสง แทบไม่มีตรงไหนไหม้เลย ความอร่อยอยู่ที่การแกะเนื้อปลาทูย่างทีละน้อย มากินกับใบชะพลูแล้วใส่เครื่องกับน้ำราดลงไปนิดหน่อย ให้ลิ้นสัมผัสรสเค็มของปลาทู ผสมกับความสดชื่นของใบชะพลู แล้วตัดด้วยน้ำราดรสหวานอีกหน่อย ยอดเยี่ยมมาก

เมี่ยงปลาทูย่าง ไสวแม่กลอง

อาหารอื่นที่เรากินแต่ไม่ได้ถ่ายภาพมายังมี ไข่เจียวปู ทอดได้ฟูดีมาก, ข้าวผัดปู อันนี้ทำได้ธรรมดาตามมาตรฐาน และ ปลากระพงทอดน้ำปลา ทำได้ดีตามมาตรฐานเช่นกัน

โดยสรุปแล้ว ไสวอาหารทะเล เมืองแม่กลอง ถือเป็นร้านอาหารทะเลทีเด็ดที่ไม่ควรพลาด แถมราคายังไม่แพงเกินไป