รีวิว Swee Choon ว่ากันว่าติ่มซำร้านนี้อร่อยที่สุดในสิงคโปร์

ถึงแม้สิงคโปร์อาจไม่มีชื่อเสียงด้านอาหารการกินเท่ากับฮ่องกง แต่ก็ยังมีร้านดีๆ มีคุณภาพอยู่บ้าง เมื่อสบโอกาสเหมาะ เพื่อนชาวสิงคโปร์พาเราไปกินติ่มซำร้าน Swee Choon ที่ว่ากันว่า “อร่อยที่สุดในสิงคโปร์” ก็เลยถือโอกาสนำมารีวิวกัน เผื่อใครจะตามไปกินบ้าง

ร้าน Swee Choon (เพื่อนเราอ่านชื่อให้ฟังว่า เล่ชวน คำสะกดและคำอ่านไม่ตรงกัน) เป็นร้านติ่มซำสูตรเซี่ยงไฮ้ เปิดมาตั้งแต่ปี 1962 ตอนนี้มีอายุเกิน 50 ปีเรียบร้อยแล้ว ร้านมีสาขาเดียว ตั้งอยู่ที่ถนน Jin Besar ถ้าใครรู้จักห้างสรรพสินค้า Sim Lim Square ก็อยู่ไม่ไกลกันมากนัก สามารถเดินไปได้ (สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุดคือ Farrer Park แต่ถ้าลงสถานี Rochor ก็ไม่ไกลต่างกันมากนัก)

swee choon tim sum

เพื่อนของเราเล่าว่า ร้านนี้ค่อยๆ ขยายตัวซื้อห้องแถวที่ติดกันมาเรื่อยๆ ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 คูหา โดยมีคูหาที่ติดแอร์และแบบนั่งพัดลม open air ด้วย วันที่ไปอากาศค่อนข้างร้อน เราเลยเลือกนั่งคูหาติดแอร์ซึ่งคนจะเยอะกว่าหน่อย

นอกจากนี้ คูหาด้านขวาสุดถ้าหันหน้าเข้าหาร้าน ยังเป็นเคาเตอร์ขายอาหารแบบ take away เอากลับบ้านด้วย ระหว่างรอคิวที่นานพอสมควร เพื่อนเราก็ไปซื้อติ่มซำทอดมาให้กินรองท้องกันก่อน

swee choon tim sum

ร้านเปิดเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น จำง่ายๆ ว่าเปิด 6 โมงเย็นจนถึง 6 โมงเช้า เปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร ร้านนี้เป็นร้านยอดฮิต คนเยอะมาก ถ้าใครอยากกินเป็นมื้อเย็นควรไปเร็วๆ สักหน่อย ขนาดคณะเราไปถึงประมาณทุ่มกว่าๆ ก็พบกับมวลมหาประชาชนชาวสิงคโปร์ยืนออกันอยู่เต็มหน้าร้านแล้ว (น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง)

swee choon tim sum

อธิบายระบบคิวของร้าน Swee Choon

ระบบรอคิวของร้าน Swee Choon ถือว่าไฮเทคทีเดียว ที่หน้าร้านจะมีตู้กดคิวอยู่ เราต้องไปเลือกว่าเรามากันกี่คน แล้วกรอกเบอร์โทรศัพท์ลงไปเพื่อรับคิว จากนั้นเมื่อถึงคิวของเรา ระบบจะแจ้งเตือนผ่าน SMS (เข้าใจว่าใช้กับเบอร์เมืองไทยได้ด้วย แต่ตอนที่ไป ใช้เบอร์ของเพื่อนในสิงคโปร์สำหรับรับบัตรคิว)

เมื่อกดคิวเรียบร้อยแล้ว ก็รับใบเมนูไปนั่งดูก่อนได้ว่าจะสั่งอะไรกันบ้าง

swee choon tim sum

หน้าร้านมีทีวีบอกคิวในขณะนั้น โดยแยกเป็นคิว A สำหรับพวกมากันแค่ 2 คน, คิว B สำหรับมา 4 คน และคิว C สำหรับคนที่มากันเยอะกว่านั้น ตัวเลขคิวจะไม่เรียงลำดับ ดังนั้นเลขเยอะอาจได้เข้าร้านก่อนเลขน้อย

swee choon tim sum

เมื่อกดรับคิวที่ตู้หน้าร้าน เราจะได้ SMS แจ้งหมายเลขคิวแบบในภาพ

swee choon tim sum

เมนูอาหารของร้าน Swee Choon

ร้านนี้คนเยอะก็จริง แต่ที่นั่งก็เยอะ และอัตราการ turn over ก็สูง สรุปคือรอคิวกันไม่นานมาก ประมาณครึ่งชั่วโมงได้ เมื่อได้เข้าร้านเราก็รีบสั่งอาหารกันอย่างรวดเร็ว เมนูอาหารของร้านนี้มี 4 หน้า (สามารถกดที่รูปเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ได้)

เริ่มจาก เมนูติ่มซำนึ่ง (Steamed) มีพวกซาลาเปา ขนมจีบ ฮะเก๋า และของนึ่งอื่นๆ ตามด้วย ติ่มซำทอด (Fried) ที่เพื่อนเราเจ้าของพื้นที่บอกว่า ร้านนี้ของนึ่งธรรมดา แต่ของทอดอร่อยกว่า

swee choon menu

เมนูหน้าที่สองเป็น ของทานเล่น (Appetizer) และ อาหารเส้นหมี่ (La Mian) ทั้งหลาย รวมถึงเมนูติ่มซำอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในหน้าแรก เช่น เสี่ยวหลงเปา

swee choon menu

เมนูหน้าที่สามเป็น อาหารหนัก (Cooked Dish) มีพวกกับข้าว ผัดผักสารพัดชนิด อาหารซุป (Soup) และอาหารจานเดียวพวกข้าว (Rice) กับราดหน้า (Noodle)

swee choon menu

หน้าสุดท้ายคือของหวาน (Dessert)

swee choon menu

เมนูทั้งหมดดูได้จาก เว็บไซต์ของร้าน Swee Choon

อาหารร้าน Swee Choon

เนื่องจากไปกัน 4-5 คนเลยสั่งอาหารกันมาเยอะพอสมควร ดูกันไปทีละเมนูเลย

จานแรกเป็น เสี่ยวหลงเปา (Shanghai Xiao Long Bao) ถือเป็นอาหาร signature อย่างหนึ่งของทางร้าน อร่อยดีมีมาตรฐาน ผ่าน

Swee Choon Dim Sum

ซาลาเปาไส้เค็มก้อนยักษ์ หรือ Big Bao ก้อนใหญ่มากต้องกินกันสองคน ข้างในเป็นไส้หมูและไข่ จานนี้ผ่านเช่นกัน

Swee Choon Dim Sum

รวมของนึ่งทั้งหลาย ได้แก่ ซาลาเปาไส้ครีม ขนมจีบ (Siew Mai) ฮะเก๋า (Har Kow) อันนี้ต้องบอกว่าของนึ่งค่อนข้างธรรมดาแบบที่เจ้าถิ่นบอกมา แต่ซาลาเปาไส้ครีมนั้นโอเคอยู่

Swee Choon Dim Sum

ไส้ไหลเยิ้มเป็นลาวาเลย

Swee Choon ซาลาเปาไส้ครีม

ซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ (Steamed Pork Ribs) จานนี้พอใช้ได้

Swee Choon

ถัดจากของนึ่ง มาดูของทอดกันบ้าง จานนี้คือ Signature อีกอย่างของร้านนี้ เป็นเส้นหมี่ขาวเอาไปทอดกรอบ กรอบนอกนุ่มใน เรียกว่า Mee-Suan Kueh กินแล้วต้องบอกว่า โอ้โห อร่อยมาก อร่อยที่สุดในมื้อนี้เลยทีเดียว

Swee Choon

ซี่โครงหมูทอด (Crispy Pork Ribs with Salt & Pepper) จานนี้ก็อร่อยดีกินได้เพลินๆ

Swee Choon

ฟองเต้าหู้ทอดไส้กุ้ง (Beancurd Prawn Roll) จานนี้ก็อร่อย สั่งกันมาเบิ้ลสองเลย

Swee Choon

ซาลาเปาไส้ฟักทองทอด เนื่องจากเป็นเมนูขายดีของทางร้านจนบางวันของขาด เพื่อนจึงซื้อจากหน้าร้านระหว่างรอคิวมาให้ชิมก่อน อร่อยใช้ได้แต่ต้องกินตอนร้อนๆ ไม่งั้นแป้งจะเหนียวและชืด นอกจากนี้ ทางร้านยังมีผักดองแบบกิมจิ ให้เป็นเป็นเครื่องเคียงด้วย

Swee Choon

ทาร์ทไข่ (Portuguese Egg Tart) อาหาร Signature อีกอย่างของร้าน อร่อยดีตามมาตรฐานเช่นกัน

Swee Choon Egg Tart

อาหารอื่นๆ ที่สั่งมากิน มีหนังปลาทอด Deep Fried Crispy Fish Skin (มันเกี่ยวกับติ่มซำอย่างไรก็ไม่รู้!) แต่ก็กินได้เพลินๆ จิ้มกับซอสที่ให้มาด้วย (จานนี้ได้เร็ว เอามากินเล่นระหว่างรออาหารอื่นๆ)

Swee Choon

ไก่แช่เหล้า (Chilled Chicken in Spicy Bean Paste) ปกติสูตรของบ้านเราจะแช่ในซีอิ๊วเฉยๆ แต่สูตรของร้านนี้มีแบบใส่พริกผัดมาด้วย อร่อยเกินคาดมาก พริกไม่เผ็ดจัดเท่ากับพริกเมืองไทย แต่ช่วยชูรสไก่ให้เข้มข้นขึ้น

Swee Choon

จานสุดท้ายเป็นราดหน้า (Hor Fun) ในซุปไข่ เลือกได้ว่าจะเป็นปลาอย่างเดียวหรือซีฟู้ด จานนี้เพื่อนเจ้าถิ่นสั่งมาเป็นอาหารผักล้างปาก กินแล้วก็เฉยๆ คือรสออกจืดๆ ไม่เข้มข้นนัก แต่ก็ตอบโจทย์เรื่องเป็นอาหารล้างปากได้

ส่วนของหวานพวกเราไม่ได้ลองกันเลย เพราะที่สั่งมาเท่านี้ก็กินกันแทบไม่หมดแล้ว

Swee Choon

โดยสรุปแล้ว ร้าน Swee Chun Tim Sum ถือเป็นร้านติ่มซำอร่อยติดทำเนียบร้านดังของสิงคโปร์จริง สมคำร่ำลือ ถึงแม้ระดับความเทพอาจไม่ถึงขั้นร้านดังฮ่องกง แต่ก็รับรองว่าไปแล้วอร่อยไม่ผิดหวังกับการต่อคิวแน่นอน  เราพบว่าของอร่อยส่วนใหญ่เป็นของทอด และอาหารอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของนึ่ง (ร้านนี้มีอาหารให้เลือกเยอะด้วย ต้องลองผิดลองถูกกันดู)

ส่วนใหญ่คนที่มากินในร้านจะเป็นคนเชื้อสายจีน ดังนั้นพนักงานเห็นเราหน้าเอเชียก็จะพ่นๆ ภาษาจีนใส่ แต่เราก็สามารถพูดภาษาอังกฤษสื่อสารกันได้รู้เรื่อง นอกจากนี้ คำแนะนำที่ได้คือควรสั่งอาหารรวดเดียวให้จบ อย่าสั่งเพิ่มทีหลังเพราะจะได้ช้า (เมื่อสั่งอาหารรอบแรก ร้านจะมีใบออเดอร์ปรินต์มาให้ และพนักงานจะมาเดินเช็คตอนเสิร์ฟว่าได้ครบหรือยัง ซึ่งใบออเดอร์นี้เป็นภาษาจีนล้วน ตามภาพ)

Swee Choon

แผนที่และข้อมูลของร้าน

  • ชื่อร้าน: Swee Choon Tim Sum Restaurant
  • การเดินทาง: อยู่บนถนน Jin Besar แนะนำให้มารถใต้ดิน MRT ลงสถานี Rochor (D13) หรือ Farrer Park (NE8)
  • เวลาเปิดปิด: 18:00-6:00 (เปิดเฉพาะกลางคืน หกโมงเย็นถึงหกโมงเช้า) ปิดทุกวันอังคาร
  • เว็บไซต์: www.sweechoon.com