ร้านอาหารในสนามบินเถาหยวน ไทเป ประเทศไต้หวัน

ข้อมูลอัพเดต ณ เดือนพฤศจิกายน 2022

หลังเปิดประเทศ หลายคนเริ่มออกเดินทางไปต่างประเทศกัน ประเทศไต้หวันเป็นอีกประเทศที่คนไทยเริ่มไปกันเยอะ โดยนโยบายเรื่อง COVID ของไต้หวันยังค่อนข้างเคร่งกว่าประเทศไทยมาก เพิ่งเริ่มเปิดประเทศ แม้ไม่มีการกักตัวแล้วแต่ก็ยังใส่หน้ากากกันเข้มข้นอยู่

สนามบินเถาหยวน ซึ่งเป็นสนามบินหลักของไทเป ก็ได้รับผลกระทบจาก COVID จนร้านอาหารและร้านค้าปิดตัวไปมากพอสมควร และกำลังค่อยๆ ฟื้นกลับมา ในฐานะที่ผู้เขียนมีโอกาสไปไต้หวันในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2022 แถมต้องกินอาหารก่อนขึ้นเครื่อง (เพราะบิน lowcost) จึงขออัพเดตข้อมูลร้านอาหารที่เปิดในสนามบินเถาหยวน (เฉพาะ Terminal 1 ที่มีโอกาสผ่าน) กันครับ

ก่อนเข้าด่าน ตม.

ร้านอาหารในสนามบินเถาหยวน Terminal 1 จะอยู่ที่ชั้น B1 ใต้ชั้นผู้โดยสารขาออก (Departure) ลงไป 1 ชั้น จะเป็น Food Court เล็กๆ ที่มีร้านอาหารพอสมควร

เท่าที่ไปในเดือนพฤศจิกายน 2022 มีร้านที่เปิดบริการ เช่น ร้านข้าว พวกข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูกรอบ

ร้านชานมไข่มุก

ร้านไก่ทอดไต้หวัน แบบชิ้นใหญ่ๆ ที่มาขายในบ้านเรา

ราคาอาหารก็ไม่แพงมาก ไก่ชิ้นเล็ก 60 ดอลลาร์ไต้หวัน, ชิ้นใหญ่ 100 ดอลลาร์ไต้หวัน เทียบราคาโดยประมาณคือ 1 ดอลลาร์ไต้หวัน (TWD) = 1 บาทไทยได้เลย

วิธีจ่ายเงินได้ทั้งเงินสด บัตรเครดิต และพวก Travel Card ก็ได้เช่นกัน พนักงานจะถามว่าเราอยากจ่ายเป็นสกุลไหนด้วย ถ้าใครแลก TWD ในพวก Travel Card มาก็เลือกจ่ายเป็น TWD ได้

หลังเข้าด่าน ตม.

หลังผ่านด่านตรวจความปลอดภัยและตรวจพาสปอร์ตไปแล้ว ในโซน Duty Free ก่อนเข้าเกตก็มีร้านอาหารให้เลือกเล็กน้อย (น้อยกว่า Food Court ด้านนอก) ส่วนร้าน Duty Free ก็ยังไม่กลับมาเปิดเต็มที่มากนัก (เคยมาเถาหยวนรอบก่อน COVID คึกคักกว่านี้)

ร้านชื่อ Homee Kitchen ขายพวกข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดงหมูกรอบ

อาหารที่ขายของร้าน Homee ราคาก็อยู่ราวจานละ 230-260 TWD

ข้างในสนามบิน ตรงพื้นที่หน้าเกต มีน้ำเปล่าให้เติมทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อน (เอาขวดมาเติมเองได้ บางจุดมีแก้วกระดาษให้) และมีตู้กดน้ำกระป๋องให้ด้วย

คิดว่าสถานการณ์ร้านอาหารในสนามบินเถาหยวนน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ สำหรับข้อมูลอัพเดตล่าสุดว่ามีร้านอะไรเปิดบ้าง (รวมถึงของ Terminal 2) ดูได้จาก เว็บไซต์ของสนามบิน