เจริญกรุงถนนแห่งของอร่อย – ตวงติ่มซำ By Chef Yip

ถนนเจริญกรุงเป็นถนนที่สร้างด้วยเทคนิคการก่อสร้างแบบตะวันตกเส้นแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 จากโดยเริ่มต้นจากถนนสนามชัยถึงเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนครที่ถนนตก ความยาว 8,575 เมตร ครอบคลุมพื้นที่เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตบางรัก เขตยานนาวา และเขตบางคอแหลม

เนื่องจากถนนเจริญกรุงเป็นถนนเก่าแก่และตัดผ่านหลายเขตซึ่งเป็นย่านคนจีนเก่าแก่ในกรุงเทพฯ ทำให้ตลอดถนนเส้นนี้มีร้านขายอาหารสไตล์จีนอร่อยๆ เก่าบ้าง ใหม่บ้าง ตั้งแต่ระดับรถเข็นข้างทางจนถึงภัตตาคารหรูหราแทรกตัวอยู่เกือบตลอด วันนี้จะพาท่านผู้อ่านมาพบกับร้านติ่มซำร้านเล็กๆ ที่รสชาติไม่ได้เล็กตามขนาดร้านที่ชื่อว่า “ตวงติ่มซำ by Chef Yip” กันค่ะ

หน้าร้านตวงติ่มซำ ภาพจาก Google Street View
หน้าร้านตวงติ่มซำ ภาพจาก Google Street View

ตวงติ่มซำ การันตีความอร่อยจากเชฟเก่าโรงแรมแชงกรีลา

ตวงติ่มซำ by Chef Yip เป็นร้านติ่มซำตั้งอยู่บนห้องแถวขนาด 1 คูหาริมถนนเจริญกรุงใกล้กับปากซอยเจริญกรุง 77/1 ถ้ามาจากฝั่ง BTS สะพานตากสินจะเลยแยกตรอกจันทน์มาเล็กน้อย แต่จะถึงก่อนเอเชียทีค จุดสังเกตใกล้ๆ ร้านคือที่ทำการไปรษณีย์วัดพระยาไกรที่อยู่ฝั่งซ้ายของถนนค่ะ เดินมาอีกหน่อยก็จะถึงร้านแล้ว

แม้ว่าร้านนี้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็ไม่ธรรมดา เพราะเจ้าของร้านชาวฮ่องกง Chef Yip Yun Keong (ยิป ยุน เคยียง) เป็น Chef ติ่มซำเก่าของเครือโรงแรมแชงกรีลาที่ได้รับ certificate การันตีฝีมือมาก่อน บรรยากาศในร้านให้อารมณ์แบบร้านอาหารทั่วไป มีโต๊ะแค่ไม่กี่ตัว แต่เข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนอยู่กวางเจามากกว่าอยู่กรุงเทพฯ เพราะทั้งเจ้าของและหนุ่มๆ พนักงานในร้านจะคุยกันเองเป็นภาษาจีนกวางตุ้งกับจีนกลางค่ะ (เขาก็พอพูดภาษาไทยได้นะคะ แต่อาจจะฟังยากนิดหน่อย) อารัมภบทกันมาเยอะแล้วมาดูเมนูของร้านนี้กันดีกว่า

จากภาพจะเห็นได้ว่าเมนูของร้านนี้ไม่ได้หลากหลายมากเท่ากับเมนูของเฟรนด์ไชส์ของติ่มซำร้านดัง เมนูมี 2 ภาษาคือจีนกับไทย ลักษณะเมนูเป็นแบบที่ใช้กันทั่วไปในร้านอาหารขนาดเล็กในจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และฮ่องกง ราคาน่าคบอยู่ครามครัน

แล้วก็มาถึงเวลาชิม

จานแรกเป็นซาลาเปาลาวาไส้ครีม ขนาดของซาลาเปาเป็นขนาดมาตรฐานตามที่ขายกันในระดับโรงแรม แป้งไม่หนา ไส้ทะลัก เนื้อของไส้ละเอียดดี แต่ถ้าเทียบกับร้านอื่นก็ถือว่าตามมาตรฐาน รสค่อนไปทางจืดค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เข่งถัดไปเป็นขนมจีบกุ้ง ขนาดของขนมจีบลูกใหญ่พอๆ กับที่ขายกันในโรงแรมดังๆ ใหญ่กว่าของร้านเฟรนด์ไชส์ติ่มซำร้านดังพอสมควร หน้าโรยไข่กุ้งเล็กน้อย ดูน่ากิน พอกัดคำแรกเข้าไปก็พบกับเนื้อกุ้งสับหยาบเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่สด กรอบ ปรุงรสคละเคล้ากับมันหมูขนาดเล็กมาอย่างดี เนื้อกุ้งที่กรอบเด้งกอรปกับมันหมูที่แทบจะละลายในปาก ทำให้เผลอแป๊บเดียวก็หมดเข่งแล้ว เมนูนี้แนะนำให้สั่งเลยค่ะ อร่อยจริงๆ อร่อยแบบไม่จิ้มฉิกโฉ่วเลยก็ยังได้

ฮะเก๋าร้านนี้ก็ไม่ธรรมดา ขนาดลูกไม่เล็กไม่ใหญ่พอดีคำนึ่งมากำลังพอดี แป้งห่อบางๆ จึงไม่เละ กัดเข้าไปคำแรกฟันก็ได้สัมผัสกับเนื้อกุ้งล้วนๆ ที่ปรุงรสมาอร่อยไม่แพ้ขนมจีบกุ้ง เข้ากันได้ดีกับฉิกโฉว่ผสมน้ำมันพริกแบบกวางตุ้ง อร่อยมากจริงๆ เผลอแว้บเดียวหมด 2 เข่งแบบงงๆ เป็นอีกเมนูที่แนะนำว่าถ้ามาแล้วควรสั่งค่ะ

ข้อที่อยากติเล็กน้อย คือ ของทอดร้านนี้ไม่ใช่ของที่สั่งไปแล้วทอดมาใหม่ๆ แต่เป็นของที่ทอดทิ้งไว้แล้วนำมาเสิร์ฟ ทำให้ค่อนข้างเสียอรรถรส เพราะเวลากัดเข้าไปไม่ได้รับรู้ถึงความร้อนของอาหาร ซึ่งเกี๊ยวทอดที่สั่งมาชิ้นนี้ก็เป็นเช่นนั้นค่ะ แต่รสชาติของจานนี้ไม่ถือว่าแย่ร้ายแรงอะไร ถึงแม้จะเย็นแต่ก็กรอบมาก และไม่อมน้ำมันเลย กินง่าย ชิ้นใหญ่ รสชาติมาตรฐาน แต่รู้สึกว่าแป้งจะเยอะไปหน่อย

ซี่โครงหมูอบเต้าซี่ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานค่อนไปทางดีค่ะ คือเนื้อนุ่ม ชิ้นเล็ก กินง่าย รสไม่จัดเท่าไหร่ กินเปล่าง่ายดี ส่วนตัวอยากให้รสจัดกว่านี้ เพราะจะกินกับชาจีนดีๆ ได้อร่อยมาก (แต่ก็นะ ร้านนี้ไม่มีชาให้เลือกแถมยังใส่น้ำเชื่อมอีก)

ซ่างไห่เสี่ยงหลงเปา ลูกใหญ่ก็จริงแต่ก็สามารถอ้าปากกว้างๆ กินได้หมดในคำเดียว ส่วนตัวคิดว่าแป้งหนาไปนิด (แต่ผู้ร่วมชิมบอกว่าชอบแบบนี้มากกว่า) แต่ความที่แป้งหนาก็มีข้อดีคือทำให้คีบง่าย ไม่ต้องกลัวน้ำซุปไหลทะลักหกเละเทะก่อนเข้าปาก รสชาติจานนี้ออกกลางๆ

ส่วนตัวคิดว่ารสขิงไม่พอ แม้ว่าจะมีขิงสดเคียงมาด้วย แต่ถ้าเทียบระหว่างการกินแกล้มกันกับการผสมลงไปในน้ำซุปข้างในเสี่ยงหลงเปาเลย อย่างหลังอร่อยกว่า และถ้าเทียบกับติ่ง ไท่ ฟง ของติ่ง ไท่ ฟง อร่อยกว่าค่ะ  จะว่าไปจริงๆ ก็ไม่ควรจะมาเทียบเท่าไหร่นะเพราะราคาก็คนละเรื่องกันเลย

ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง ตอนยกมาวางครั้งแรกแอบมีอึ้งด้วยเกรงว่าจะกินไม่หมดเพราะจานใหญ่มาก รสชาติหมูแดงธรรมดาไปหน่อย เนื้อค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับปริมาณแป้ง น้ำก๋วยเตี๋ยวหลอดรสแหลมไม่ค่อยเข้ากับเนื้อหมูแดงเท่าไหร่ แต่ถ้ากินกับก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งจะเข้ากันได้ดีกว่ามาก (ไม่มีภาพก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งประกอบขออภัย) เอาเป็นว่ากลางๆ รสออกไปทางมาตรฐานค่ะ

ขนมจีบหมู ความอร่อยไม่แพ้ขนมจีบกุ้งเลยค่ะ อร่อยมาก เนื้อหมูเด้งผสมกับมันเข้ากันเป็นอย่างดี กินเปล่าก็อร่อย กินจิ้มกับฉิกโฉ่วผสมน้ำมันพริกแบบกวางตุ้งก็ยอดเยี่ยม เผลอแป๊บเดียวหมดเข่งอีกแล้ว แนะนำให้สั่งอีกเช่นเดียวกัน

สุดท้ายคือ ซาลาเปาลาวาไส้ชาเขียว อันนี้ห่อกลับบ้านค่ะ (เพราะสั่งมาเยอะกินไม่หมด) แม้ว่าจะใส่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน แต่พอนำไปอุ่น ก็กลับมาไส้ทะลักไหลเยิ้มอร่อยเหมือนเดิมค่ะ รสชาติไส้ได้รสชาเขียวดีมาก รสไม่ออกหวานจัด กินต่อเนื่องได้โดยไม่รู้สึกเลี่ยนเหมาะเป็นของหวานล้างปากมากๆ ส่วนตัวชอบอันนี้มากกว่าซาลาเปาลาวาไส้ครีม แนะนำให้สั่งค่ะ

สำหรับในส่วนของเครื่องดื่มร้านนี้ที่ไม่ได้รีวิวเพราะรู้สึกว่าธรรมดาเหมือนร้านทั่วๆ ไปค่ะ ใครชอบกินติ่มซำกับน้ำชาอย่างเราอาจมีผิดหวังกับน้ำชาเล็กน้อย เพราะเป็นชาจีนเย็นใส่น้ำเชื่อม รสชาติเจือจาง ไม่สามารถตัดเลี่ยนติ่มซำได้เท่าที่ควร

สรุปฟันธง : ร้านนี้แม้จะเป็นร้านเล็กๆ ราคามิตรภาพกระเป๋าเงิน แต่คุณภาพวัดถุดิบและรสชาติไม่ธรรมดาเลยจริงๆ บางเมนูอย่างฮะเก๋า ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบหมูนี่รสชาติพอฟัดพอเหวี่ยงกับติ่มซำโรงแรมดังๆ เลยทีเดียว ควรค่าแก่การเสียเวลามากินค่ะ

ข้อมูลรายละเอียดและแผนที่การเดินทาง

  • เวลาให้บริการ : 7.00-17.30 น. ทุกวัน
  • ราคาเฉลี่ย (ต่อหนึ่งคน) : 150-300 บาท
  • ที่อยู่ : ถนนเจริญกรุง ใกล้ปากซอยเจริญกรุง 77/1 แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กทม. 10120
  • เบอร์โทรศัพท์ : 089-603-0908
  • สายรถเมล์ที่ผ่าน : 1, 75 ถ้ามาจาก BTS สะพานตากสินลงป้ายหน้ามัสยิดบาหยันแล้วเดินต่ออีกเล็กน้อย
  • พิกัด GPS13.7084254, 100.5095002
แผนที่ร้านตวงติ่มซำ
แผนที่ร้านตวงติ่มซำ