การบินไทยยอมรับ คนยังมากกว่างาน เตรียมปลดพนักงานอีกชุดปีนี้

Thai Airways Transformation

นายณรงค์ชัย ว่องธนะวิโมกษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการเงินและการบัญชี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ไทยรัฐ ว่าแผนการปฏิรูปการบินไทยคืบหน้าไปแล้ว 70% โดยเฉพาะเรื่องการจัดการฝูงบิน และเส้นทางบินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนของการลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร ที่ผ่านมาการบินไทยมีโครงการ “ร่วมใจจาก” หรือ Early Retire มีพนักงานลาออกไปแล้ว 1,401 คนในปีที่แล้ว โดยใช้วงเงินชดเชยรวม 3,700 ล้านบาท

ในปี 2559 การบินไทยยังกันงบประมาณส่วนนี้ไว้ 2,200 ล้านบาท เพื่อลดคนอีกรอบ ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของแต่ละหน่วยงาน แต่นายณรงค์ชัยก็ยอมรับว่า ปัจจุบันการบินไทยยังมีจำนวนพนักงานเกินปริมาณงาน

การบินไทยยังยอมรับว่าดำเนินแผนการเพิ่มรายได้จากการขายตั๋วออนไลน์ และการบริหารตัวแทนจำหน่ายได้ล่าช้า อย่างไรก็ตาม ในเดือนเมษายนนี้ การบินไทยจะเปิดตัวเว็บไซต์โฉมใหม่ที่ทันสมัย จองตั๋วง่ายกว่าเดิม

ทั้งนี้ แผนการปฏิรูปการบินไทย หรือ Thai Transformation เริ่มต้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 โดยการบินไทยจะลดขนาดฝูงบินลง ลดจำนวนรุ่นเครื่องบินลงเพื่อลดภาระการบำรุงรักษา อีกทั้งตัดเส้นทางบินที่ไม่ทำกำไรออกไป นอกจากนี้จะปรับปรุงโครงสร้างการบริหารงานภายในให้คล่องตัว ลดค่าใช้จ่ายลง และหารายได้จากการขายตั๋วให้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้ การบินไทยถูกวิจารณ์เรื่องระบบตัวแทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน ที่ส่งผลให้ตั๋วบางส่วนขายไม่ออก ทั้งที่มีความต้องการซื้อตั๋วในเที่ยวบินนั้น

ข้อมูลจาก ไทยรัฐ