การบินไทยเตรียมกลับมาขยายตัวอีกครั้ง ซื้อเครื่องบินเพิ่ม-เปิดเส้นทางบินใหม่

ภาพ A350-900XWB จาก A350xwb.com
ภาพ A350-900XWB จาก A350xwb.com

สำนักข่าว Bloomberg สัมภาษณ์นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้จัดการใหญ่การบินไทย ว่าจากนี้ไปการบินไทยจะกลับมาขยายเส้นทางบินใหม่อีกครั้ง และเริ่มซื้อเครื่องบินรุ่นใหม่ที่ประหยัดน้ำมันกว่าเครื่องบินในปัจจุบัน

การบินไทยสั่งซื้อเครื่องบินครั้งสุดท้ายในปี 2011 แล้วหยุดไปนาน คราวนี้บริษัทกำลังวางแผนการจัดซื้อเครื่องบินยาว 10 ปี (2017-2027) ตามยุทธศาสตร์การใช้เครื่องบินรุ่นใหม่ที่ประหยัดน้ำมัน เพื่อให้สามารถควบคุมต้นทุนน้ำมันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงบริหารจัดการเส้นทางบินได้ดีขึ้น

การบินไทยมีเครื่องบินรอส่งมอบอีก 14 ลำ โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไป ปัจจุบันฝูงบินของการบินไทยมีเครื่องบินทั้งหมด 94 ลำที่ใช้งานอยู่ โดยมีเครื่องรุ่นเก่า 13 ลำที่ไม่ได้ใช้งาน แต่ยังขายไม่ออกเพราะเก่าเกินไป

thai airways

แผนฟื้นฟูการบินไทยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ช่วยลดต้นทุนของการบินไทยลงได้มาก และสามารถขายบัตรโดยสารในได้ในราคาที่แข่งขันกับคู่แข่งได้ ล่าสุดการบินไทยยังเริ่มใช้ระบบจัดการราคาตั๋วแบบใหม่ ซึ่งจะช่วยให้สู้ราคากับคู่แข่งได้ทันทีเมื่อคู่แข่งปรับลดราคา

ส่วนการขยายเส้นทางบิน การบินไทยระบุว่าสนใจเปิดเส้นทางบินไปสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง แต่จะไม่กลับไปบินเส้นทางกรุงเทพ-แอลเออีกแล้ว

นายจรัมพรจะเกษียณอายุในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 แต่ก็บอกว่าหลังเขาเกษียณแล้ว การบินไทยจะมีศักยภาพในการแข่งขันสูงขึ้น มีความคล่องตัวมากขึ้น สามารถเอาตัวรอดได้ในอุตสาหกรรมการบินที่แข่งขันรุนแรง

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็มอ่านได้จาก Bloomberg